17 Mô Hình Kinh Doanh Dễ Thành Công Nhất Khi Khởi Nghiệp

Mô hình kinh doanh giúp bạn hiểu được vấn đề mà bạn đang giải quyết cho khách hàng của mình. Khách hàng cần gì ở những sản phẩm bạn đang bán và sản phẩm của bạn có thể giải quyết được thực sự vấn đề. Sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của thị trường chỉ là một phần của việc bắt đầu kinh doanh thành công.

Thành phần quan trọng khác là tìm ra cách bạn có thể kiếm nhiều tiền, đây chính là mô hình kinh doanh của bạn chính thức đi vào cuộc chơi.

Bạn có thể lựa chọn dịch vụ seo để tăng traffic, tăng doanh thu cho mô hình kinh doanh.

Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là gì?

Vấn đề cốt lõi của mô hình kinh doanh của bạn là một tả cách doanh nghiệp của bạn vận hành kiếm tiền.  Đó là một lời giải thích về cách bạn cung cấp giá trị cho khách hàng của bạn với một chi phí thích hợp.

Theo Joan Magretta trong chương trình ‘ Why Business Models Matter ’, thì thuật ngữ mô hình kinh doanh được sử dụng thoáng rộng với sự sinh ra của máy tính cá thể và bảng tính .
Những công cụ này được cho phép các người kinh doanh thử nghiệm và mô hình hóa theo các cách khác nhau mà họ hoàn toàn có thể cấu trúc ngân sách và dòng lệch giá của họ. Bảng tính được cho phép các người kinh doanh triển khai các biến hóa nhanh gọn, giả thuyết cho mô hình kinh doanh của họ và ngay lập tức xem sự biến hóa hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến doanh nghiệp của họ hiện tại và trong tương lai .

Trong các hình thức đơn giản nhất của họ, các mô hình kinh doanh có thể được chia thành ba phần:

  1. Tất cả mọi thứ cần thiết để làm một sản phẩm như: thiết kế, nguyên liệu thô, sản xuất, lao động, vân vân.
  2. Tất cả mọi thứ cần có để bán sản phẩm đó: tiếp thị, phân phối, cung cấp dịch vụ và xử lý việc bán hàng.
  3. Cách thức chi trả của khách hàng: Chiến lược giá, cách thức thanh toán, thời gian thanh toán.

Như bạn hoàn toàn có thể thấy một mô hình kinh doanh chỉ đơn thuần là một cuộc thăm dò những ngân sách và ngân sách của bạn hoàn toàn có thể tính phí bao nhiêu cho mẫu sản phẩm, dịch vụ của mình .

Một mô hình kinh doanh thành công chính là việc bạn kiếm nhiều tiền từ khách hàng hơn chi phí để tạo ra sản phẩm. Đây chính là lợi nhuận của bạn.

Các mô hình kinh doanh mới có thể được tinh chỉnh và cải thiện ở bất kỳ thành phần nào trong ba thành phần này. Có lẽ bạn có thể giảm chi phí trong quá trình thiết kế và sản xuất. Hoặc, có lẽ bạn có thể tìm thấy các phương pháp tiếp thị và bán hàng hiệu quả hơn. Hoặc bạn có thể tìm ra một cách sáng tạo để khách hàng thanh toán một cách tiện lợi, nhanh chóng hơn.

Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng bạn không cần phải đưa ra một mô hình kinh doanh mới để có một kế hoạch hiệu suất cao. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể lấy một mô hình kinh doanh hiện có và phân phối nó cho các người mua khác nhau. Ví dụ : nhà hàng quán ăn hầu hết hoạt động giải trí theo mô hình kinh doanh tiêu chuẩn nhưng tập trung chuyên sâu kế hoạch của họ bằng cách nhắm tiềm năng các loại người mua khác nhau .

Tại sao mô hình kinh doanh quan trọng?

Mô hình kinh doanh đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết cụ thể của doanh nghiệp và lộ trình thành công xuất sắc ( hoặc thất bại ) vì nó lý giải cách doanh nghiệp tạo ra và chớp lấy giá trị trải qua các quyết định hành động và tiến trình của mình .
Mô hình kinh doanh là một cách hiệu suất cao hơn để cạnh tranh đối đầu vì đối thủ cạnh tranh khó hoàn toàn có thể sao chép mô hình kinh doanh nhưng tương đối dễ sao chép mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ .
Nếu bạn đang khởi đầu một việc làm kinh doanh mới và muốn ngay lập tức lôi cuốn được người mua thì bạn cần phải có một mô hình kinh doanh cạnh tranh đối đầu nhất .
Tương tự như vậy, nếu bạn đã quản trị một doanh nghiệp nhưng cần tăng trưởng, thì một cách hiệu suất cao để khởi động sáng tạo độc đáo của bạn là tập trung chuyên sâu vào việc thay đổi mô hình kinh doanh của bạn .
Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn mô hình kinh doanh là gì và cách tạo mô hình kinh doanh. Hướng dẫn đơn thuần này sẽ giúp bạn nắm vững nghệ thuật và thẩm mỹ và khoa học của việc phong cách thiết kế mô hình kinh doanh của riêng bạn .
Đây là nguyên do tại sao mô hình kinh doanh đã trở nên rất phổ cập. Mô hình kinh doanh giúp bạn lên sáng tạo độc đáo kinh doanh và tâm lý thâm thúy, mày mò các giải pháp khác nhau và sau đó chọn giải pháp tốt nhất .
giải pháp tốt nhất là gì ? Lý tưởng nhất là chúng tôi muốn một doanh nghiệp có các tính năng độc lạ – một lợi thế không công minh – mà những người khác không hề thuận tiện sao chép. Phần sau của bài viết này, tất cả chúng ta sẽ xem xét nguyên do tại sao 1 số ít mô hình kinh doanh lại thành công xuất sắc hơn những mô hình kinh doanh khác .
Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sâu hơn về mô hình kinh doanh là gì và tại sao nó lại quan trọng .

17 loại mô hình kinh doanh hiệu quả

Dưới đây là mô hình kinh doanh ít tốn kém ngân sách và vốn góp vốn đầu tư thấp, rất thấp hợp cho các bạn trẻ đang mong ước khởi nghiệp. 17 mô hình kinh doanh đã được kiểm nghiệm và chứng tỏ hiệu suất cao .

1. Quảng cáo

hình kinh doanh qua hình thức quảng cáo đã có từ lâu và ngày càng trở nên tinh vi hơn khi chuyển từ việc in ấn trên giấy sang các hình thức trực tuyến. Các nguyên tắc cơ bản của mô hình xoay quanh việc tạo nội dung mà người dùng muốn đọc hoặc xem và sau đó hiển thị quảng cáo tới đối tượng của bạn.

Trong mô hình kinh doanh quảng cáo, bạn phải đáp ứng hai nhóm khách hàng: độc giả hoặc người xem và nhà quảng cáo của bạn. Độc giả của bạn có thể hoặc không thể trả tiền cho bạn, nhưng nhà quảng cáo của bạn chắc chắn là có.

Một mô hình kinh doanh quảng cáo đôi khi được kết hợp với mô hình cung cấp dịch vụ cộng đồng nơi bạn nhận được nội dung của mình miễn phí từ người dùng thay vì trả tiền cho người tạo nội dung để phát triển nội dung.

Ví dụ : CBS, Thời báo Thành Phố New York, YouTube
Hình thức quảng cáo

2. Affiliate

Mô hình kinh doanh link ( Affiliate ) có tương quan đến mô hình kinh doanh quảng cáo nhưng có 1 số ít độc lạ đơn cử. Thường thấy nhất trên mạng, mô hình link sử dụng các link được nhúng trong nội dung thay vì quảng cáo trực quan thuận tiện được nhận ra .
Giả sử bạn đang quản lý một website nhìn nhận sách, bạn hoàn toàn có thể nhúng các link link đến Amazon trong các nhìn nhận của mình được cho phép mọi người mua sách bạn đang xem xét. Amazon sẽ trả cho bạn một khoản hoa hồng nhỏ cho mỗi lần bán hàng mà bạn trình làng cho họ .

Tham khảo:

Affiliate marketing là gì? Lợi ích khi trở thành một Affiliate marketer?

Ví dụ : TheWireCutter. com, TopTenReview. com
Mô hình Affiliate Marketing

3. Môi giới

Các doanh nghiệp môi giới liên kết người mua và người bán và giúp tạo ra một thanh toán giao dịch. Họ tính phí cho mỗi thanh toán giao dịch cho người mua hoặc người bán và đôi lúc cả hai .
Một trong những doanh nghiệp môi giới phổ cập nhất là một công ty bất động sản, nhưng có nhiều loại môi giới khác như môi giới luân chuyển sản phẩm & hàng hóa và môi giới giúp các công ty thiết kế xây dựng tìm người mua đất .
Ví dụ : ReMax, RoadRunner Transportation Systems

4. Nhân viên hỗ trợ khách hàng hoặc chế tạo theo nhu cầu riêng của khách

Một số doanh nghiệp lấy các mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ hiện thêm vào một số ít các yếu tố đặc biệt quan trọng và làm cho thanh toán giao dịch mua và bán này trở nên duy nhất với một người mua đơn cử .
Ví dụ : Hãy xem một số ít đại lý bán tour du lịch chỉ giành riêng những chuyến đi thưởng thức cho những người mua giàu sang. Hay 1 số ít những hãng đồ hiệu cao cấp khét tiếng chỉ làm một số ít mẫu cho riêng một cá thể nào đó hoặc các phiên bản số lượng giới hạn mà bạn có tiền cũng khó lòng chiếm hữu
Ví dụ : NIKEiD, Journy

5. Sử dụng đám đông

Nếu bạn có thể tập hợp một số lượng lớn người để đóng góp nội dung cho trang web của mình, thì bạn có thể cung cấp dịch vụ cộng đồng. Các mô hình kinh doanh đám đông thường được kết hợp với các mô hình quảng cáo để tạo doanh thu, nhưng có nhiều lần lặp khác của mô hình. Chẳng hạn, nhãn hàng Threadless cho phép các nhà thiết kế gửi các thiết kế áo phông và đem lại cho các nhà thiết kế một tỷ lệ phần trăm doanh số.

Các công ty đang nỗ lực xử lý các yếu tố khó khăn vất vả thường công khai minh bạch các yếu tố của họ cho bất kể ai thử và xử lý. Các giải pháp thành công xuất sắc nhận được phần thưởng và công ty sau đó hoàn toàn có thể tăng trưởng kinh doanh của họ. Chìa khóa cho một doanh nghiệp phân phối dịch vụ đám đông thành công xuất sắc là phân phối những phần thưởng tương thích để lôi kéo đám đông trên mạng xã hội đồng thời cho phép bạn thiết kế xây dựng một doanh nghiệp khả thi .
Hiệu ứng đám đông
Ví dụ : Threadless, YouTube, P&G Connect and Develop, Cuusoo

6. Xóa bỏ quy trình phân phối trung gian

Nếu bạn muốn làm và bán một cái gì đó trong các shop, bạn thường thao tác trải qua một loạt người trung gian để đưa mẫu sản phẩm của bạn từ nhà máy sản xuất đến kệ của shop .
Xóa bỏ quy trình tiến độ phân phối trung gian là khi bạn bỏ lỡ toàn bộ mọi người trong chuỗi đáp ứng và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, được cho phép bạn có năng lực giảm ngân sách cho người mua và cũng có mối quan hệ trực tiếp với họ .
Ví dụ : Casper, Dell

7. Phân đoạn sản phẩm

Thay vì bán toàn bộ sản phẩm, bạn có thể bán chỉ một phần của sản phẩm đó với mô hình kinh doanh phân cấp.

Ví dụ : Disney Vacation Club, NetJets

8. Nhượng quyền

Nhượng quyền là phổ biến trong ngành công nghiệp nhà hàng, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy nó trong tất cả các ngành công nghiệp dịch vụ khác trên thế giới.

Trong mô hình kinh doanh nhượng quyền, bạn đang bán công thức để khởi đầu và điều hành quản lý một doanh nghiệp thành công xuất sắc cho người khác. Bạn cũng thường bán quyền truy vấn vào một tên thương hiệu vương quốc và các dịch vụ hỗ trợ giúp chủ sở hữu nhượng quyền mới đứng dậy và hoạt động giải trí .
Ví dụ : Ace Hardware, McDonald’s, Allstate
Kinh doanh nhượng quyền

9. Bán trả phí (Freemium)

Với mô hình kinh doanh bán trả phí nghĩa là bạn có thể tặng miễn phí một phần sản phẩm hoặc dịch vụ của mình và tính phí cho các tính năng hoặc dịch vụ cao cấp khác

Các mô hình freemium được cho phép sử dụng không số lượng giới hạn các tính năng cơ bản không tính tiền và chỉ tính phí những người mua muốn truy vấn vào tính năng nâng cao hơn .
Ví dụ : MailChimp, Evernote, LinkedIn

10. Cho thuê

Cho thuê có vẻ như tương tự như như phân đoạn mẫu sản phẩm, nhưng chúng thực sự rất khác nhau. Cho thuê được sử dụng thông dụng nhất cho các sản phẩm giá cao, nơi người mua hoàn toàn có thể không đủ năng lực mua khá đầy đủ mà thay vào đó hoàn toàn có thể đủ năng lực để thuê mẫu sản phẩm trong một thời hạn .
Ví dụ : Cars, Direct Capital

11. Low touch

Mô hình kinh doanh Low touch cung ứng ít dịch vụ hơn, một ví dụ nổi bật nhất của mô hình này là các hãng hàng không giá rẻ và đồ gia dụng như IKEA
các công ty hạ giá bằng cách cung ứng ít dịch vụ hơn. Một số ví dụ nổi bật nhất của loại mô hình kinh doanh này là các hãng hàng không giá rẻ và người bán đồ nội thất bên trong như IKEA. Trong cả hai trường hợp này, mô hình kinh doanh cảm ứng thấp có nghĩa là người mua cần phải mua dịch vụ bổ trợ hoặc tự làm một số ít việc để giảm ngân sách .
Ví dụ : IKEA, Ryan Air

12. Marketplace

Marketplace được cho phép người bán liệt kê các loại sản phẩm để bán và cung ứng cho người mua các công cụ thuận tiện để liên kết với người bán .
Mô hình kinh doanh marketplace hoàn toàn có thể tạo lệch giá từ nhiều nguồn khác nhau, gồm có phí cho người mua hoặc người bán để thanh toán giao dịch thành công xuất sắc, các dịch vụ bổ trợ để giúp quảng cáo loại sản phẩm của người bán và bảo hiểm để người mua yên tâm. Mô hình thị trường đã được sử dụng cho cả mẫu sản phẩm và dịch vụ .
Ví dụ : eBay, Airbnb
Marketplace

13. Dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu

Thay vì mua trước một số lượng nhất định, ví dụ điển hình như điện hoặc cước di động, người mua sẽ bị tính phí sử dụng trong thực tiễn vào cuối thời hạn giao dịch thanh toán. Mô hình trả tiền là phổ cập nhất trong các tiện ích mái ấm gia đình, ngày này một số ít thứ dịch vụ khác như mực máy in cũng được vận dụng .
Ví dụ : Công ty điện, nước, HP Instant Ink

14. Lưỡi dao cạo

Mô hình kinh doanh lưỡi dao cạo được đặt theo tên của loại sản phẩm đa phần ý tưởng ra mô hình : bán một mẫu sản phẩm bền dưới giá tiền để tăng doanh thu bán hàng của một loại sản phẩm dùng một lần .
Đây là nguyên do tại sao các công ty lưỡi dao cạo trong thực tiễn đã bỏ tay cầm dao cạo, giả sử rằng bạn sẽ liên tục mua một khối lượng lớn lưỡi dao trong thời hạn dài. Mục tiêu là kết nối một người mua vào một mạng lưới hệ thống, bảo vệ rằng có nhiều thanh toán giao dịch mua thêm, liên tục theo thời hạn .
Ví dụ : Gillette, Inkjet printers, Xbox, Amazon’s Kindle

15. Lưỡi dao cạo ngược

Lật lại mô hình lưỡi dao cạo, bạn hoàn toàn có thể cung ứng một mẫu sản phẩm có doanh thu cao và thôi thúc doanh thu bán hàng của một mẫu sản phẩm sát cánh có doanh thu thấp .
Tương tự như mô hình lưỡi dao cạo, người mua thường chọn tham gia một hệ sinh thái mẫu sản phẩm. Nhưng, không giống như mô hình lưỡi dao cạo, việc mua loại sản phẩm bắt đầu rất tốn kém, nơi một công ty kiếm được hầu hết tiền. Các tiện ích bổ trợ chỉ ở đó để giữ người mua sử dụng loại sản phẩm đắt tiền bắt đầu .
Ví dụ : Apple Apple iPod và iTunes, MacBook

16. Đấu giá ngược

Một mô hình kinh doanh đấu giá ngược làm đảo lộn các cuộc đấu giá và có người bán đưa giá thấp nhất của họ cho người mua. Người mua sau đó có tùy chọn để chọn giá thấp nhất .
Bạn hoàn toàn có thể thấy đấu giá ngược trong hành vi khi các nhà thầu đấu thầu để thao tác trên một dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng. Bạn cũng thấy đấu giá ngược bất kể khi nào bạn mua một khoản thế chấp ngân hàng hoặc mô hình cho vay khác .
Ví dụ : Wikimedia, LendingTree
Đấu giá ngược

17. Đăng ký

Các mô hình kinh doanh ĐK đang ngày càng trở nên phổ cập. Trong mô hình kinh doanh này, người tiêu dùng được tính phí ĐK để có quyền truy vấn vào một dịch vụ. Trong khi ĐK tạp chí và báo đã có từ lâu, mô hình này hiện đã lan sang các dịch vụ ứng dụng và trực tuyến và thậm chí còn còn Open trong các ngành dịch vụ .
Ví dụ : Netflix, Salesforce, Comcast

Tham khảo: 

  • Thiết kế email marketing ấn tượng nhất 2020
  • Thiết kế website chuẩn SEO: Hướng dẫn website chuẩn SEO từ A-Z

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận