Nên đầu tư hay kinh doanh – Phương pháp nào sẽ phù hợp với bạn

Đầu tư và kinh doanh đều là các phương pháp kiếm tiền phổ biến được ưa chuộng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có không ít người tự hỏi giữa đầu tư và kinh doanh phương pháp nào có thể thu lại lợi nhuận tốt hơn, ít rủi ro hơn? Những thông tin mà Yuanta Việt Nam cung cấp trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp này, từ đó trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư hay kinh doanh”?

Nên đầu tư hay kinh doanh?

Nên đầu tư hay kinh doanh? 

Nên đầu tư hay kinh doanh là câu hỏi khá phổ biến, cần được giải đáp của nhiều cá nhân. Tuy nhiên, thực sự mà nói không có một câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này cả, kinh doanh hay đầu tư đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng biệt. Nhiều người thường nghĩ rằng đầu tư sẽ đem lại nhiều rủi ro hơn kinh doanh nhưng thực ra 2 phương pháp kiếm tiền này có rủi ro gần như không chênh lệch nhau là bao. Để trả lời cho câu hỏi “nên đầu tư hay kinh doanh” chúng ta cần xác định dựa trên 4 tiêu chí sau: 

 • Về mục tiêu tài chính: 

Bạn cần xác lập rõ tiềm năng kinh tế tài chính cá thể của mình là bao nhiêu nhằm mục đích lựa chọn hướng đi thích hợp. Nếu bạn muốn tiền sinh lời đồng thời không cần bỏ vốn lớn khởi đầu thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức góp vốn đầu tư .

Ngược lại nếu bạn là người có khiếu kinh doanh và có vốn lớn bên cạnh đó muốn có một công việc dài hạn và bền lâu thì có thể lựa chọn kinh doanh. Tùy vào mục tiêu tài chính bạn sẽ lựa chọn nên đầu tư hay kinh doanh cho phù hợp. 

 • Về khẩu vị rủi ro: 

Nhìn chung, kinh doanh và đầu tư đều đem lại mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, mức độ rủi ro của 2 hình thức này sẽ có sự khác biệt. Kinh doanh đòi hỏi bạn sẽ cần đầu tư số vốn lớn, tuy nhiên rủi ro lại không quá cao. Vì đơn giản nếu kinh doanh có vấn đề bạn vẫn có thể thanh lý hàng hóa để lấy lại vốn gốc. Còn đối với hình thức đầu tư nếu không có sự tìm hiểu kĩ càng sẽ dễ dàng mất “cả chì lẫn chài”. Vì vậy trước khi đầu tư nhà đầu tư cần có những kiến thức cơ bản để không mắc phải các rủi ro không đáng có. 

 • Về năng lực cá nhân: 

Đầu tư hay kinh doanh đều yên cầu bạn cần có những kỹ năng và kiến thức nhất định. Nếu bạn đã có kinh nghiệm tay nghề kinh doanh bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kinh doanh. Tuy vậy, ngày này có rất nhiều công cụ tương hỗ việc kinh doanh cho những người chưa có kỹ năng và kiến thức. Ngược lại, nếu bạn là người có nhiều hiểu biết về thị trường, có sự nhạy bén với những số lượng và không có nhiều thời hạn thì hoàn toàn có thể lựa chọn góp vốn đầu tư để tiền sinh lời .

 • Về độ tuổi

Đầu tư hay kinh doanh đều không có số lượng giới hạn về độ tuổi, bất kể ở tuổi nào tất cả chúng ta đều hoàn toàn có thể lập nghiệp và kiếm tiền. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể kinh doanh tốt, bạn cần có những kinh nghiệm tay nghề và hiểu biết nhất định, quan trọng là cần có một khoảng chừng vốn lớn. Chính vì thế, với những bạn trẻ còn phân vân nên góp vốn đầu tư hay kinh doanh thì những bạn nên tích góp thêm kiến thức và kỹ năng và kinh nghiệm tay nghề thì mới hoàn toàn có thể kinh doanh tốt .Trên đây là 4 yếu tố hoàn toàn có thể giúp bạn lựa chọn góp vốn đầu tư hay kinh doanh thì hợp với nhu yếu của mỗi cá thể. Khi quyết định hành động góp vốn đầu tư hay kinh doanh bạn cần tìm hiểu và khám phá kỹ lưỡng những yếu tố tương quan, chớp lấy rõ thị trường, tích góp kinh nghiệm tay nghề và có xu thế tương thích nhất với bản thân .

Bản chất kinh doanh và các mô hình kinh doanh hiện nay

Khái niệm kinh doanh

Kinh doanh là những hoạt động giải trí được thực thi trọn vẹn một cách độc lập. Các chủ thể đứng ra kinh doanh thường cá thể hay tổ chức triển khai để triển khai những hoạt động giải trí kinh doanh. Hoạt động kinh doanh thường được thực thi một cách liên tục, liên tục và mang lại nguồn thu nhập chính không thay đổi cho người thực thi chúng .

Các hình thức kinh doanh hiện nay

Hiện nay thị trường kinh doanh có 2 hình thức phổ cập đó là kinh doanh trực tuyến và kinh doanh offline

Kinh doanh offline

Hình thức kinh doanh offline Open từ rất sớm, hoạt động giải trí trực tiếp theo kiểu bạn có một shop hay thuê một mặt phẳng để kinh doanh và tiếp xúc trực tiếp với người mua. Đây được xem là hình thức kinh doanh truyền thống cuội nguồn, việc mở một shop offline thường tốn kém nhiều ngân sách hơn kiểu kinh doanh trực tuyến, nhưng đổi lại bạn sẽ thuận tiện tìm kiếm được nhiều người mua tiềm năng, dễ chiều lòng cũng như tư vấn cho người mua chuẩn xác hơn, tương hỗ tăng cấp chất lượng dịch vụ vĩnh viễn .

Ưu điểm:
 • Dễ dàng tạo dựng được niềm tin của người mua vào tên thương hiệu
 • Có những khuynh hướng tăng trưởng trong thực tiễn của tên thương hiệu, đồng thời tương hỗ cải tổ trực tiếp dịch vụ chăm nom người mua .
 • Đặc biệt được ưu thích so với những người mua có thói quen kiểm định chất lượng trước khi mua .
 • Không sợ bị lừa đảo, quan hệ mua và bán diễn ra trực tiếp giữa người bán và người mua, trọn vẹn không qua trung gian, bảo vệ tối đa bảo đảm an toàn .
 • Không mất thời hạn luân chuyển, phí luân chuyển, đóng gói và dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm vì hầu hết người mua sẽ tự đến shop mà mua sản phẩm & hàng hóa hay mẫu sản phẩm .
Nhược điểm:
 • Vốn góp vốn đầu tư yên cầu lớn, ngoài việc chi trả cho nguồn hàng bạn nhập bán còn phải bỏ vốn vào ngân sách thuê mặt phẳng, sửa sang và trang trí shop, thuê nhân viên cấp dưới trực tiếp. v … v ..
 • Thời gian bán hàng bị gò bó trong khoảng chừng thời hạn nhất định .
 • Một tháng còn phải bỏ thêm 1 số ít khoản ngân sách phát sinh như điện nước … v .. v ..

Kinh doanh online

Được biết đến như một hình thức kinh doanh xu thế thị trường thời hạn gần đây. Kinh doanh trực tuyến mang đến những ưu điểm tiêu biểu vượt trội về mặt quyền lợi, điển hình như không cần thuê mặt phẳng shop, tiết kiệm ngân sách và chi phí một phần ngân sách trong kinh doanh. Điều này đã khiến nhiều người thuận tiện thực thi được tiềm năng kinh doanh của bản thân .

Ưu điểm:
 • Vốn góp vốn đầu tư bắt đầu không yên cầu quá cao, không tốn ngân sách mặt phẳng, trang trí shop, nhân viên cấp dưới .. v.v. .
 • Sản phẩm tên thương hiệu hoàn toàn có thể thuận tiện tiếp cận người tiêu dùng nhanh nhất trải qua việc thôi thúc quảng cáo trên mạng internet
 • Linh hoạt về thời hạn, không bị gò bó trong một khoảng chừng thời hạn nhất định .
 • Giá cả và chất lượng có năng lực cạnh tranh đối đầu, giá cả và thông tin loại sản phẩm sẽ được ghi trực tiếp trên mẫu sản phẩm, hạn chế việc mất thời hạn tư vấn cho người mua .
 • Hạn chế được thực trạng chen lấn khi mua hàng, người mua không cần chuyển dời mất thời hạn .
 • Quá trình giải quyết và xử lý đơn hàng tự động hóa giúp bạn thuận tiện lên đơn và xuất đơn nhanh gọn .
Nhược điểm:
 • Hệ thống mạng dễ bị xâm nhập bởi mức độ bảo mật thông tin mạng internet ở nước ta đang khá thấp, thuận tiện bị mất tài liệu .
 • Dễ diễn ra nhiều thực trạng bom hàng
 • Đối với tên thương hiệu sẽ khá khó khăn vất vả trong việc kiến thiết xây dựng lòng tin của người mua bởi lúc bấy giờ vẫn còn nhiều kiểu lừa đảo qua mạng quá phức tạp khiến nhiều phân khúc người mua đều cực kỳ đề phòng .
 • Không được thử, kiểm tra chất lượng mẫu sản phẩm trực tiếp dễ dẫn đến việc mua phải hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng .

Đầu tư là gì? Một số kênh đầu tư phổ biến hiện nay.

Bạn có một khoản thu nhập ổn định, bạn có một tài khoản tiết kiệm nhưng lãi suất của số tiền đó gần như không đủ để chiến thắng tỷ lệ lạm phát hằng năm. Vậy nên bạn muốn bỏ số tiền đó vào những kênh đầu tư khác có khả năng sinh lời cao hơn, nhưng bạn phân vân không biết nên đầu tư hay kinh doanh? Bạn chưa năm được lãi suất và rủi ro ra của các kênh đầu tư hay các hình thức kinh doanh. Dưới đây sẽ là tất tần tật các thông tin bạn cần về đầu tư.

Khái niệm đầu tư

Đầu tư theo nghĩa rộng là bỏ những nguồn lực ở thời gian hiện tại để triển khai một số ít những hoạt động giải trí nào đó nhằm mục đích thu về cho nhà đầu tư những doanh thu lớn hơn trong tương lai. Nguồn lực này có hoàn toàn có thể là tiền, là đất đai, tài nguyên vạn vật thiên nhiên, sức lao động hay là trí tuệ. Các tác dụng đạt được cũng hoàn toàn có thể là sự tăng thêm những gia tài kinh tế tài chính, tài sản vật chất, gia tài trí tuệ, …>> > Xem thêm : 5 Kênh góp vốn đầu tư kinh tế tài chính cho những ai đang cần

Các loại hình đầu tư phổ biến hiện nay 

Đầu tư cổ phiếu 

Đầu tư cổ phiếu 

Cổ phiếu là loại tài sản chứng khoán, được phát hành dưới dạng chứng chỉ, hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, khi tham gia góp vốn vào doanh nghiệp. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là một trong số các chủ sở hữu của công ty phát hành.

Đầu tư CP được xem là kênh góp vốn đầu tư linh động, bạn hoàn toàn có thể mua và bán thuận tiện và nhanh gọn trên những sàn thanh toán giao dịch. Đầu tư CP không yên cầu chủ góp vốn đầu tư phải có số vốn lớn mà tương thích với mọi phân khúc nhà đầu tư lớn nhỏ .

Ưu điểm của hình thức đầu tư này giúp bạn tận dụng được hầu hết nguồn vốn nhàn rỗi, sinh lời nhanh nếu đầu tư có kế hoạch đầu tư đúng đắn.
Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng có nhiều rủi ro do chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tâm lý của những nhà đầu tư khác, và các sự kiện chính trị khác,…góp một phần không nhỏ trong việc tác động tới sự biến động của kênh đầu tư này. 

Ưu điểm:

 • Đây là kênh góp vốn đầu tư có tính thanh khoản cao .
 • Đầu tư CP không yên cầu người chơi phải bỏ ra nguồn vốn lớn .
 • Cách thức tham gia đơn thuần .
 • Tỷ suất sinh lời cao

Nhược điểm:

 • Có nhiều dịch chuyển về giá biến hóa hàng ngày
 • Tính rủi ro đáng tiếc cao
 • Yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức và kỹ năng trình độ về ngành kinh tế tài chính

Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản: Nhà, đất, căn hộ, nhà cho thuê hay nhà mua đi bán lại đều là những khoản đầu tư bất động sản có khả năng sinh lời. Bất động sản được đánh giá là hình thức đầu tư lớn, ổn định và có khả năng sinh lời cao.
Đầu tư bất động sản có thể có sự tham gia của nhiều bên như môi giới, chủ nhà đất, chính quyền,… 

Ưu điểm:

 • Khả năng sinh lời dài hạn
 • Tỷ suất thu doanh thu từ khoản tiền chênh lệch giá cao, không thay đổi

Nhược điểm:

 • Đòi hỏi vốn góp vốn đầu tư bắt đầu cao
 • Mất khá nhiều thời hạn làm hồ sơ thủ tục pháp lý trong quy trình mua và bán chuyển nhượng ủy quyền
 • Hơn hết tính thanh toán của mô hình góp vốn đầu tư bất động sản khá thấp so với 1 số ít mô hình góp vốn đầu tư khác .

>> > Xem thêm : Nên góp vốn đầu tư Bất động sản hay sàn chứng khoán

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng: Nếu bạn đang có một số tiền nhàn rỗi mà không muốn đầu tư mạo hiểm và có thể chấp nhận lợi nhuận thấp, bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm thông qua lãi suất ngân hàng để kiếm lời. Thông thường gửi tiền tiết kiệm cần đầu tư với số tiền lớn và dài hạn mới có thể sinh lời nhiều.
Gửi tiết kiệm ngân hàng được đánh giá là cách thức an toàn nhất cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, rủi ro cần cân nhắc khi gửi tiền tiết kiệm chính là vấn đề lạm phát của đồng tiền đầu tư, lạm phát sẽ dẫn đến sự mất giá của đồng tiền.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là mô hình góp vốn đầu tư tương thích với những người có lượng vốn lớn mà chưa tìm thấy kênh góp vốn đầu tư hài hòa và hợp lý. Vàng không mất giá theo thời hạn .Nhiều người cho rằng chỉ có có số tiền lớn mới hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào vàng. Nhưng ngược lại, nếu vốn ít, bạn hoàn toàn có thể mua vàng theo số lượng nhỏ. Và cứ như vậy, tích góp từ từ bạn sẽ có trong tay một lượng vàng đáng kể. Đây cũng chính là ưu điểm của mô hình góp vốn đầu tư này khi số vốn bỏ ra ít, thời hạn góp vốn đầu tư tự do nhưng vẫn đem lại hiệu suất cao .

Ưu điểm:

 • Vàng là sản phẩm & hàng hóa không bị mất giá theo thời hạn, thậm chí còn nó hoàn toàn có thể có xu thế tăng theo thời hạn dẫn đến việc bạn cất giữ càng lâu thì bạn sẽ kiếm được khoản doanh thu cao .
 • Đầu tư vàng được nhìn nhận có mức độ rủi ro đáng tiếc thấp
 • Ngân sách chi tiêu góp vốn đầu tư bắt đầu không yên cầu cao .

Nhược điểm:

>> > Xem thêm : Nên góp vốn đầu tư vàng hay sàn chứng khoán ? Đâu là xu thế góp vốn đầu tư lúc bấy giờ

Tạm kết

Trên đây là những thông tin có thể giúp bạn hiểu được nên đầu tư hay kinh doanh. Hy vọng những thông tin mà Yuanta chia sẻ trên đây sẽ có ích đối với bạn. Đầu tư hay kinh doanh bạn luôn cần vững tâm và sẵn sàng đối mặt với rủi ro trong mọi hoàn cảnh. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Công Ty Chứng Khoán Yuanta  Việt Nam.

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận