Giấm táo có thể giúp bạn giảm cân?

Giấm táo đã được sử dụng như một loại thuốc bổ cho sức khỏe trong hàng ngàn năm. Nghiên cứu cho thấy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như làm giảm lượng đường trong máu. Nhiều ý kiến cho rằng việc bổ sung giấm táo vào chế độ ăn uống có thể giúp cũng người dùng giảm cân?

1. Giấm táo là gì?

Giấm táo được làm trong một quá trình lên men hai bước.

Đầu tiên, táo được cắt hoặc nghiền nát và phối hợp với men để chuyển đường thành rượu. Sau đó vi trùng được thêm vào để lên men rượu thành axit axetic. Quá trình sản xuất giấm táo truyền thống lịch sử mất khoảng chừng một tháng, mặc dầu 1 số ít nhà phân phối đẩy nhanh quy trình để chỉ mất một ngày .

Axit axetic là thành phần hoạt động chính của giấm táo. Còn được gọi là axit ethanoic, đây là một hợp chất hữu cơ có vị chua và mùi mạnh. Thuật ngữ acetic xuất phát từ acetum, từ tiếng Latin có nghĩa là giấm.

Khoảng 5 % đến 6 % giấm táo gồm có axit axetic. Loại giấm này cũng chứa nước và một lượng axit khác, ví dụ điển hình như axit malic. Một muỗng canh ( 15 ml ) giấm táo chứa khoảng chừng 3 calo và hầu hết không có carbs .

2. Acetic Axit chứa nhiều lợi ích trong việc giảm béo

Axit axetic là một axit béo chuỗi ngắn hòa tan thành acetate và hydro trong khung hình con người .Một số điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã cho thấy rằng axit axetic trong giấm táo hoàn toàn có thể thôi thúc giảm cân theo nhiều cách :

 • Giảm lượng đường trong máu: Trong một nghiên cứu ở chuột, axit axetic đã cải thiện khả năng của gan và cơ bắp để hấp thụ đường từ máu
 • Giảm nồng độ insulin: Trong cùng một nghiên cứu ở chuột, axit axetic cũng làm giảm tỷ lệ insulin so với glucagon, có thể giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.
 • Cải thiện sự trao đổi chất: Một nghiên cứu khác trên chuột tiếp xúc với axit axetic cho thấy sự gia tăng enzyme AMPK, giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm sản xuất chất béo và đường trong gan.
 • Giảm lưu trữ chất béo: Điều trị chuột béo phì, tiểu đường bằng axit axetic hoặc acetate bảo vệ chúng khỏi tăng cân và tăng biểu hiện gen làm giảm lưu trữ mỡ bụng và mỡ gan.
 • Đốt cháy chất béo: Một nghiên cứu trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có bổ sung axit axetic cho thấy sự gia tăng đáng kể các gen chịu trách nhiệm đốt cháy chất béo, dẫn đến việc tích tụ mỡ trong cơ thể ít hơn.
 • Ức chế sự thèm ăn: Một nghiên cứu khác cho thấy acetate có thể ức chế các trung tâm trong não của bạn kiểm soát sự thèm ăn, điều này có thể dẫn đến giảm lượng thức ăn cơ thể tiêu thụ.

Mặc dù tác dụng nghiên cứu và điều tra trên động vật hoang dã có vẻ như đầy hứa hẹn, nghiên cứu và điều tra ở khung hình người là thiết yếu để xác nhận những ảnh hưởng tác động này .
Giảm cân giúp làm giảm đáng kể tình trạng ngủ ngáy

3. Tăng cảm giác no và giảm tiêu thụ calo

Giấm táo hoàn toàn có thể thôi thúc cảm xúc no từ đó làm giảm lượng calo khung hình tiêu thụ .

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 11 người, những người dùng giấm táo với bữa ăn nhiều carb trải qua phản ứng đường huyết thấp hơn 55% một giờ sau khi ăn. Từ đó họ tiêu thụ ít hơn 200 đến 275 calo trong phần còn lại của ngày.

Ngoài tính năng ức chế sự thèm ăn, giấm táo còn được chứng tỏ là làm chậm vận tốc thức ăn đào thải khỏi dạ dày .Trong một nghiên cứu và điều tra nhỏ khác, sử dụng giấm táo trong bữa ăn nhiều tinh bột làm chậm đáng kể việc làm rỗng dạ dày. Điều này dẫn đến tăng cảm xúc no và giảm lượng đường trong máu và insulin .Tuy nhiên, bởi giấm táo đã được chứng tỏ là giúp lê dài thời hạn thức ăn ở trong dạ dày của bạn, nên việc dùng giấm táo cùng bữa ăn hoàn toàn có thể làm thực trạng bệnh dạ dày nghiêm trọng hơn .

4. Giảm cân và tiêu mỡ

Kết quả từ một điều tra và nghiên cứu ở người chỉ ra rằng giấm táo có tính năng ấn tượng so với cân nặng và mỡ khung hình .

Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần này, 144 người Nhật béo phì đã tiêu thụ 1 muỗng canh (15ml) giấm, 2 muỗng canh (30ml) giấm hoặc uống giả dược mỗi ngày.

Họ được nhu yếu hạn chế uống rượu nhưng mặt khác vẫn liên tục chính sách nhà hàng siêu thị và hoạt động giải trí thường thì trong suốt điều tra và nghiên cứu .

Những người tiêu thụ 1 muỗng canh (15ml) giấm mỗi ngày có – trung bình – những lợi ích sau:

 • Giảm cân: 2,6 pound (1,2 kg)
 • Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,7%
 • Giảm chu vi vòng eo: 0,5 in (1,4 cm)
 • Giảm triglyceride: 26%

Đây là những gì đã biến hóa trong những người tiêu thụ 2 muỗng canh ( 30 ml ) giấm mỗi ngày :

 • Giảm cân: 3,7 pounds (1,7 kg)
 • Giảm tỷ lệ mỡ cơ thể: 0,9%
 • Giảm chu vi vòng eo: 0,75 in (1,9 cm)
 • Giảm triglyceride: 26%
 • Nhóm giả dược thực sự tăng 0,9 lbs (0,4 kg) và vòng eo của họ tăng nhẹ.

Theo nghiên cứu này, thêm 1 hoặc 2 muỗng canh giấm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm tỷ lệ mỡ cơ thể của bạn, làm cho bạn giảm mỡ bụng và giảm triglyceride trong máu.

Đây là một trong một vài nghiên cứu và điều tra ở người đã điều tra và nghiên cứu tính năng của giấm so với việc giảm cân. Mặc dù nghiên cứu và điều tra này khá lớn và tác dụng rất đáng khuyến khích, nhưng cần có thêm những điều tra và nghiên cứu bổ trợ .
Giấm táo

5. Một số lợi ích khác

Ngoài việc thúc đẩy giảm cân và giảm béo, giấm táo còn có một số lợi ích khác:

 • Giảm lượng đường trong máu và insulin: Khi được tiêu thụ với một bữa ăn nhiều carb, giấm táo đã được chứng minh là làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và insulin sau khi ăn.
 • Cải thiện độ nhạy insulin: Một nghiên cứu ở những người bị kháng insulin hoặc tiểu đường tuýp 2 cho thấy thêm giấm vào bữa ăn nhiều carb giúp cải thiện độ nhạy insulin lên 34%.
 • Giảm đường huyết lúc đói: Trong một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, những người dùng giấm táo với một bữa ăn nhẹ có hàm lượng protein cao đã giảm gấp đôi lượng đường trong máu khi những người không ăn.
 • Cải thiện các triệu chứng PCOS: Trong một nghiên cứu nhỏ ở những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) đã dùng giấm trong 90 Lần 110 ngày, rụng trứng tiếp tục 57%, có khả năng do độ nhạy insulin được cải thiện.
 • Giảm mức cholesterol: Các nghiên cứu trên chuột và chuột mắc bệnh tiểu đường phát hiện ra rằng giấm táo làm tăng lượng cholesterol tốt HDL. Nó cũng làm giảm cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính.
 • Giảm huyết áp: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm có thể làm giảm huyết áp bằng cách ức chế enzyme chịu trách nhiệm hạn chế các mạch máu.
 • Giết chết vi khuẩn có hại: Giấm có thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả E. coli. Trong một nghiên cứu, giấm làm giảm 90% số lượng vi khuẩn nhất định.

Giấm táo

6. Cách sử dụng giấm táo hàng ngày

Có một vài cách để gồm có giấm táo trong chính sách ẩm thực ăn uống của bạn .Một chiêu thức thuận tiện là sử dụng nó với dầu ô liu như sốt trộn salad. Đặc biệt ngon với rau xanh, dưa chuột và cà chua .Giấm táo cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để ngâm rau, hoặc bạn chỉ cần trộn nó vào nước và uống .Lượng giấm táo dùng để giảm cân là từ 1 đến 2 muỗng ( 15-30 ml ) mỗi ngày, pha với nước .Tốt nhất nên trải đều ra 2 đến 3 trong suốt cả ngày, và tốt nhất nên uống trước bữa ăn .Dùng nhiều hơn mức này không được khuyến khích vì công dụng hoàn toàn có thể có hại ở liều lượng cao hơn, ví dụ điển hình như tương tác thuốc hoặc ăn mòn men răng. Người dùng nên mở màn sử dụng với liều 5 ml để quan sát phản ứng của khung hình .Hơn nữa, không uống quá 1 muỗng canh ( 15 ml ) cùng một lúc, vì uống quá nhiều trong một lần ngồi hoàn toàn có thể gây buồn nôn. Rất quan trọng để uống giấm pha với nước, vì giấm không pha loãng hoàn toàn có thể làm bỏng bên trong miệng và thực quản do lượng axit mạnh .

Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm bệnh tật, từ đó có kế hoạch điều trị đạt kết quả tối ưu. Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có các gói Khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng độ tuổi, giới tính và nhu cầu riêng của quý khách hàng với chính sách giá hợp lý.

Kết quả khám của người bệnh sẽ được trả về tận nhà. Sau khi nhận được tác dụng khám sức khỏe thể chất tổng quát, nếu phát hiện những bệnh lý cần khám và điều trị sâu xa, Quý khách hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ từ những chuyên khoa khác ngay tại Bệnh viện với chất lượng điều trị và dịch vụ người mua tiêu biểu vượt trội .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng bác sĩ Vinmec, quý khách đặt lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn

Bài viết tham khảo: Healthline.com

Source: https://teecafe.vn
Category: Tập luyện

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận