2 mô hình hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp

2 mô hình hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp

Theo pháp luật pháp lý hiện hành có 2 quy mô hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp là hình thức hợp tác sử dụng hợp đồng hợp tác kinh doanh ( BCC ) và hình thức sử dụng hợp đồng liên kết kinh doanh. Bạn hãy cùng CRIF D&B Nước Ta khám phá 2 quy mô hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp qua bài viết sau .

1. Mô hình hợp tác kinh doanh không thành lập pháp nhân mới

Mô hình hợp tác kinh doanh không thành lập pháp nhân mới là hình thức hợp tác sử dụng hợp đồng hợp tác kinh doanh. Theo Khoản 14, Điều 3, Luật Đầu tư 2020 thì “Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế”.

Mô hình hợp tác kinh doanh không thành lập pháp nhân

Doanh nghiệp cần ký kết hợp đồng BBC khi hợp tác kinh doanh theo mô hình không thành lập pháp nhân

Điều 28. Nội dung hợp đồng BCC

1. Hợp đồng BCC gồm có những nội dung đa phần sau đây :
a ) Tên, địa chỉ, người đại diện thay mặt có thẩm quyền của những bên tham gia hợp đồng ; địa chỉ thanh toán giao dịch hoặc khu vực triển khai dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư ;
b ) Mục tiêu và khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí góp vốn đầu tư kinh doanh ;
c ) Đóng góp của những bên tham gia hợp đồng và phân loại tác dụng góp vốn đầu tư kinh doanh giữa những bên ;
d ) Tiến độ và thời hạn triển khai hợp đồng ;
đ ) Quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên tham gia hợp đồng ;
e ) Sửa đổi, chuyển nhượng ủy quyền, chấm hết hợp đồng ;
g ) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương pháp xử lý tranh chấp .
2. Trong quy trình thực thi hợp đồng BCC, những bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận hợp tác sử dụng gia tài hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để xây dựng doanh nghiệp theo lao lý của pháp lý về doanh nghiệp .
3. Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận hợp tác những nội dung khác không trái với lao lý của pháp lý ” .

2. Mô hình hợp tác kinh doanh thành lập pháp nhân mới

Mô hình hợp tác kinh doanh thành lập pháp nhân

Hợp đồng liên doanh được sử dụng trong mô hình hợp tác kinh doanh thành lập pháp nhân

Mô hình hợp tác kinh doanh thành lập pháp nhân mới là hình thức sử dụng hợp đồng liên kết kinh doanh. Đây là dạng văn bản ký giữa hai bên hoặc nhiều bên về việc xây dựng công ty liên kết kinh doanh, hoặc là văn bản ký giữa công ty liên kết kinh doanh với tổ chức triển khai, cá thể quốc tế để xây dựng công ty liên kết kinh doanh mới tại Nước Ta .

Xem thêm:

3. So sánh hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng liên doanh

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hợp đồng hợp tác kinh doanh và hợp đồng liên kết kinh doanh, dưới đây là so sánh sơ bộ những điểm giống và khác nhau của 2 loại hợp đồng này .

3.1. Điểm giống nhau

  • Cơ sở pháp lý hình thành nên quan hệ đầu tư đều là hợp đồng.
  • Chủ thể của hợp đồng đều có thể bao gồm 2 bên hoặc nhiều bên và đều bao gồm các đối tượng là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Nội dung của hợp đồng đều chứa đựng sự thỏa thuận làm hình thành quyền, nghĩa vụ trong hoạt động đầu tư.

3.2. Điểm khác nhau

Tiêu chí

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC)

Hợp đồng liên doanh

Chủ thể hợp đồng

Nhà góp vốn đầu tư trong nước kí kết hợp tác kinh doanh với nhà đầu tư quốc tế hoặc những nhà đầu tư trong nước kí kết hợp đồng với nhau. Về chủ thể hợp đồng, BCC không số lượng giới hạn những nhà đầu tư . Sự tham gia của nhà đầu tư trong nước là điều kiện kèm theo bắt buộc để hình thành nên hợp đồng liên kết kinh doanh .

Bản chất hợp đồng

BCC là sự thỏa thuận của các bên để tiến hành hợp tác kinh doanh với nhau và được pháp luật coi là một hình thức đầu tư. BCC tồn tại độc lập với các hình thức đầu tư khác.

Hợp đồng liên kết kinh doanh chỉ là cơ sở pháp lí ghi nhận quan hệ góp vốn đầu tư. Bản chất hợp đồng liên kết kinh doanh không được coi là hình thức góp vốn đầu tư .

Nội dung thỏa thuận

Các bên ký kết hợp đồng BCC cùng thỏa thuận hợp tác những nội dung tương quan đến : thể thức góp vốn, phân loại doanh thu, hiệu quả kinh doanh, … Bao gồm những nội dung thỏa thuận hợp tác như BCC. Ngoài ra, vì hợp đồng liên kết kinh doanh dẫn đến việc xây dựng một pháp nhân mới nên nội dung thỏa thuận hợp tác còn có sự thỏa thuận hợp tác về mô hình doanh nghiệp, nghành nghề dịch vụ, ngành nghề và khoanh vùng phạm vi kinh doanh, vốn điều lệ, phần vốn góp của mỗi bên, phương pháp, quá trình góp vốn điều lệ, điều kiện kèm theo chấm hết hoạt động giải trí, giải thể doanh nghiệp, …

Việc triển khai

Các nhà đầu tư theo hợp đồng BCC phải tự thực thi hoạt động giải trí góp vốn đầu tư với quy định do chính họ đặt ra và thỏa thuận hợp tác trong hợp đồng . Tính hiệu suất cao khi tiến hành hợp đồng liên kết kinh doanh sẽ được phản ánh qua chính tình hình hoạt động giải trí liên kết kinh doanh đó .

4. Ưu nhược điểm của 2 mô hình hợp tác kinh doanh này

Vì mỗi quy mô hợp tác kinh doanh lại có những đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau nên chúng cũng chiếm hữu những ưu điểm và điểm yếu kém rất khác nhau khi được doanh nghiệp vận dụng trong trong thực tiễn .

Tiêu chí

Mô hình hợp tác kinh doanh không pháp nhân

Mô hình hợp tác kinh doanh có thành lập pháp nhân

Ưu điểm

Không phải thành lập pháp nhân nên quá trình, thủ tục góp vốn đầu tư nhanh gọn .
Không tốn nhiều ngân sách
Pháp nhân mới hoạt động giải trí minh bạch, thuận tiện trấn áp việc quản trị điều hành quản lý, hạch toán ngân sách .

Nhược điểm

Hai bên ký kết hợp đồng sẽ khó trấn áp được những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư, kinh doanh, hạch toán ngân sách vì hai bên sẽ phải lựa chọn sử dụng danh nghĩa của một bên để triển khai những thanh toán giao dịch . Tốn nhiều thời hạn và ngân sách thực thi hơn do hợp đồng liên kết kinh doanh phải ĐK xây dựng một pháp nhân mới .
Tính linh động kém hơn BCC do khi chấm hết hợp tác kinh doanh, pháp nhân phải triển khai giải thể doanh nghiệp .

5. Tăng cao cơ hội hợp tác kinh doanh với D&B Hoovers

D&B Hoover là dịch vụ cung cấp danh bạ doanh nghiệp toàn cầu do CRIF D&B Việt Nam cung cấp. Con số hồ sơ doanh nghiệp D&B Hoover có thể cung cấp cho bạn rất ấn tượng, lên tới 120 triệu hồ sơ. Với D&B Hoover, doanh nghiệp của bạn sẽ mở rộng, tăng cao cơ hội hợp tác kinh doanh với nhiều doanh nghiệp khác.

Sử dụng dữ liệu Hoover trong xây dựng mô hình hợp tác kinh doanhD&B Hoover hoàn toàn có thể cung ứng hơn 120 triệu hồ sơ doanh nghiệp

Ngoài D&B Hoover, doanh nghiệp của bạn cũng có thể xem xét sử dụng dịch vụ báo cáo BIR để có được các báo cáo thông tin doanh nghiệp nhanh chóng, chính xác về các đối tác tiềm năng của mình.

Để nhận được các tư vấn, dịch vụ nhanh chóng, chính xác hỗ trợ cho quá trình xây dựng mô hình hợp tác kinh doanh cho doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với CRIF D&B Việt Nam.

CRIF D&B Nước Ta

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận