Mở quán cafe – 17 Kinh nghiệm giúp bạn thành công – Bonjour Coffee

Kinh doanh quán cafe là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, yêu thích không gian đẹp và sở thích kinh doanh. Tuy nhiên từ ý tưởng mở quán cafe đến hiện thực là một quá trình và đôi khi chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Bonjour Coffee sẽ chia sẻ 17 kinh nghiệm mở quán cà phê. Qua đó giúp bạn có định hướng trong hành trình thực hiện đam mê của mình. 

1. Yêu thích và có kiến thức cơ bản về cà phê 

Đơn giản nhất, bạn cần hiểu về đặc tính những dòng cà phê Arabica, Robusta. Hiểu về hương thơm và hàm lượng cafein trong mỗi dòng. Từ đó bạn sẽ biết dùng loại cà phê nào cho chiêu thức pha chế nào. Hoặc bạn sẽ có cách phối trộn tạo ra mùi vị cà phê đặc trưng cho quán. Hơn nữa, bạn cũng hoàn toàn có thể phối trộn theo gu của khách đặc biệt quan trọng .
có kiến thức về cà phê

Để làm được điều đó ngoài việc tìm hiểu kiến thức cà phê, bạn nên thưởng thức và tự mình nhận ra cái ngon và nét đặc thù của từng dòng cà phê, từ đó có phương án lựa chọn cà phê ngon cho quán của mình.

Xem bài viết: Tổng quan kiến thức cà phê dành cho bạn muốn mở quán.

2. Hiểu về các dụng cụ pha đồ uống cần thiết

Bạn muốn trở thành chủ quán cà phê chắc như đinh cần phải nắm được quán cà phê của mình cần những dụng cụ pha chế như thế nào để shopping cho tương thích .
Khi bạn có dự tính mở quán cà phê văn minh, một số ít dụng cụ thiết yếu cần phải trang bị : máy xay cà phê, bộ Syphon, bộ pha Pour over, …
hiểu về dụng cụ pha cà phê
Nếu kinh doanh cà phê truyền thống cuội nguồn, bạn cần hiểu về phin pha cà phê. Trên thị trường hiện tại có 3 loai phin chính : phin nhôm, phin inox và phin sứ. Mỗi loại đều có ưu và điểm yếu kém riêng. Việc lựa chọn phin nào sẽ tùy thuộc vào phong thái của quán cafe. Để chọn phin cafe tương thích mời bạn tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

Xem bài viết: Cách Chọn Phin Cafe Cho Quán Của Bạn

3. Biết một số phương pháp pha chế cà phê

Để kinh doanh quán cà phê, chắc như đinh bạn nên thuê nhân viên cấp dưới pha chế. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tay nghề của Bonjour Coffee, bạn cần biết những giải pháp pha chế để hoàn toàn có thể chọn quy mô kinh doanh và lên menu cho quán. Đồng thời bạn hoàn toàn có thể điều hành quản lý quán cà phê của mình hiệu suất cao hơn .
Hiện nay có rất nhiều cách pha chế cà phê nhưng tựu trung lại có 4 giải pháp pha chính : pha cà phê bằng cách đun sôi, pha bằng cách ngâm, pha cà phê bằng áp suất, pha cà phê bằng phin nhỏ giọt .
biết về pha chế cà phê

 • Pha cà phê bằng cách đun sôi như pha bằng bình Syphon, Moka pot.
 • Pha cà phê theo kiểu ngâm gồm có: Press French, Aeropress, Cọld Brew. 
 • Pha cà phê bằng áp suất đặc trưng nhất là Espresso. Từ nguyên lý tách chiết cafe dựa vào nhiệt độ và áp suất, các Barista có thể chế biến ra nhiều loại cà phê khác nhau: Capuchino, Latte, Americano,…
 • Pha cà phê phin là cách pha truyền thống của Việt Nam. Từ cà phê phin có thể biến tấu thành nhiều loại cà phê như: đen nóng, đen đá, cà phê sữa, cà phê trứng.

Xem thêm: 15+ Cách pha cà phê ngon cho quán cà phê của bạn.

4. Nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh cà phê

Đối với nghiên cứu và điều tra thị trường mở quán cà phê bạn cần chăm sóc hai yếu tố chính : người mua tiềm năng và đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .
Xác định người mua tiềm năng là yếu tố tiên phong mà bạn cần chăm sóc khi kinh doanh quán cà phê. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn định hình được hình thức kinh doanh, sắc tố chủ yếu và phong cách thiết kế khoảng trống quán .
Ngoài ra đối tượng người dùng người mua, thói quen, tần suất đến quán cũng giúp xác lập quy mô quán cà phê của bạn .
Một số thông tin về người mua bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

 • Đối tượng khách hàng: Phần lớn tập trung vào nam, nữ ở độ tuổi 16-39 tuổi.
 • Tần suất đến quán cà phê: Khoảng 2 lần/ tuần.
 • Thói quen chọn quán: Nữ thường chọn các quán cà phê trẻ. Nam giới thường chọn các quán truyền thống, phục vụ cà phê ngon.
 • Thời điểm uống cà phê: Buổi sáng trước khi đi làm, trưa, buổi tối và những ngày cuối tuần.

nghiên cứu thị trường quán cafe

Ngoài nghiên cứu khách hàng thì đối thủ cũng là yếu tố bạn cần phải nghiên cứu. Bạn hãy khảo sát xem những quán cafe “hút khách” đang kinh doanh gì? Có gì độc đáo? Yếu tố nào quán đông khách đến vậy? Từ các thông tin đó, bạn có thể tìm ra thị trường ngách cho riêng mình hoặc làm tốt hơn, khắc phục được những yếu điểm của đối thủ.

5. Kinh nghiệm lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Khi bạn hiểu cơ bản về cà phê, biết được 1 số ít giải pháp pha chế, nhìn nhận được thị trường thì đây là lúc bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị sẵn sàng mở quán cà phê. Tuy nhiên, để khởi động việc mở quán và kinh doanh thành công xuất sắc bạn cần lập kế hoạch kinh doanh. Kế hoạch kinh doanh càng chi tiết cụ thể sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro đáng tiếc khi mở quán .
lập kế hoạch mở quán cafe
Theo kinh nghiệm tay nghề của Bonjour Coffee, để lập kế hoạch kinh doanh quán cafe tốt bạn cần vấn đáp rõ ràng những câu hỏi sau :

 • Tập khách hàng tiềm năng của quán: Nhân viên văn phòng, người lao động, sinh viên,… từ đó tìm ra thói quen, sở thích của họ.
 • Mô hình quán cà phê mà bạn dự định chọn.
 • Đối thủ cạch tranh của bạn là ai. Bạn có ưu điểm gì, kế hoạch như thế nào để vượt đối thủ.
 • Loại cà phê mà bạn dự định chọn cho quán của mình có gì khác biệt so với đối thủ. 
 • Cụ thể các bước để mở quán cà phê: thuê mặt bằng, trang trí, mua dụng cụ, thiết bị.
 • Dự định nhà cung cấp cà phê và các thực phẩm khác.
 • Chuẩn bị các thủ tục, giấy phép kinh doanh như thế nào.
 • Cần bao nhiêu nhân viên.
 • Cần bao nhiêu vốn để khởi động quán cà phê của bạn.
 • Ước tính thời gian thu hồi vốn.

6. Chọn mô hình kinh doanh đồ uống cà phê 

Khi bạn thực sự muốn mở quán cà phê thì việc lựa chọn quy mô quán cà phê chính là yếu tố quyết định hành động đến phong thái và đối tượng người dùng người mua mà bạn hướng đến .
Hiện nay có rất nhiều kiểu quán cà phê cho bạn lựa chọn khi có dự tính mở quán cà phê và kinh doanh mẫu sản phẩm này tiêu biểu vượt trội phải kể đến như :

 • Quán cà phê kiểu Workshop
 • Quán cà phê Take Away,
 • Cà phê container,
 • Quán cà phê thương hiệu,
 • Cà phê âm nhạc,
 • Cà phê sân vườn.

chọn mô hình quán cafe
Việc xác lập rõ quy mô quán cà phê ngay từ đầu sẽ giúp bạn khuynh hướng được chọn khu vực mở quán thích hợp, khoanh vùng được người mua tiềm năng .

Xem bài viết: 17 Mô Hình Quán Cà Phê Đẹp Độc Đáo Nhất Hiện Nay

7. Dự trù chi phí cho việc mở quán cà phê

Mở quán cà phê cần bao nhiêu vốn là yếu tố cần tính kỹ khi sẵn sàng chuẩn bị kinh doanh cà phê. Việc dự trù kinh phí đầu tư chính là việc giúp bạn quản trị tiêu tốn hiệu suất cao, cần góp vốn đầu tư vốn vào việc gì, những gì nên mua để không bị tiêu tốn lãng phí tiền và thời hạn shopping .
dự trù chi phí mở quán cà phê

Những khoản chi phí chắc chắn bạn sẽ phải nắm nếu có ý định mở quán cà phê đó chính là các khoản chi phí:

 • Chi phí thuê mặt bằng.
 • Chi phí nội thất, trang trí.
 • Sắm sửa máy móc, trang thiết bị, ly tách cà phê.
 • Chi phí thuê nhân viên.
 • Chi phí nguyên vật liệu.
 • Quảng cáo, marketing.

Những khoản dự trù kinh phí đầu tư này để tính ra số lượng đơn cử còn phụ thuộc vào vào quy mô kinh doanh. Từ đó giúp bạn ước tính ngân sách đúng mực nhất, dữ thế chủ động nguồn vốn khi mở quán .

Xem bài viết: Cách tính chi phí mở quán cà phê.

8. Kinh nghiệm chọn mặt bằng mở quán cafe

Thành công trong việc mở quán cà phê còn nhờ vào rất nhiều vào mặt phẳng, vị trí của quán. Nếu bạn mở quán cà phê tại khu vực gần những văn phòng, công ty, doanh nghiệp, trường học … sẽ có nguồn khách lớn, giúp việc kinh doanh cafe hiệu suất cao .
chọn mặt bằng mở quán cafe
Kinh nghiệm trong việc tìm và thuê mặt phẳng để kinh doanh quán cà phê là chọn mặt phẳng thoáng rộng, có chỗ cho khách để xe .
Nếu có vốn, bạn nên chọn mặt phẳng nơi khách mặc định là khu vực để uống cafe. Ví dụ, bạn nên chọn mặt phẳng nơi có nhiều quán cafe, rồi làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh là bạn thắng .

Xem bài viết: 9 Nguyên Tắc Chọn Mặt Bằng Quán Cafe

9. Giấy tờ, thủ tục kinh doanh quán cà phê

Việc mở quán cà phê cần phải chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ những sách vở theo pháp luật hiện hành của pháp lý. Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn, về cơ bản để mở quán cafe bạn cần sẵn sàng chuẩn bị những thủ tục như sau :

 • Giấy phép kinh doanh đúng lĩnh vực dịch vụ, quán cà phê. 
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Xác định những loại thuế phải nộp theo quy định của nhà nước.

thủ tục mở quán cà phê
Tham khảo bài viết những thủ tục ĐK kinh doanh dưới đây. Trong đó hướng dẫn đơn cử tiến trình, thủ tục, nơi nhận hồ sơ giúp bạn thuận tiện hơn trong khâu ĐK kinh doanh khi mở quán cafe của mình .

Xem bài viết: Hướng dẫn các thủ tục mở quán cà phê

10. Kinh nghiệm trang trí quán cà phê

Trong khâu phong cách thiết kế, trang trí quán cà phê bạn cần chăm sóc đến việc sắp xếp vị trí, công suất của từng khu vực, lựa chọn sắc tố, ánh sáng, đồ nội thất bên trong cho quán, phong cách thiết kế, lắp ráp bảng hiệu, trang trí .

Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế với giá vào khoảng 5-6 triệu đồng/ m2 để có không gian quán đẹp, thu hút khách.

thiết kế trang trí quán cafe
Để giúp bạn có những ý tưởng sáng tạo khởi đầu trong việc trang trí quán cà phê, Bonjour Coffee sẽ gợi ý cho bạn 9 ý tưởng sáng tạo trang trí qua bài viết sau .

Xem bài viết: 9 Phong Cách Trang Trí Quán Cafe Đẹp Thịnh Hành

11. Kinh nghiệm lên thực đơn đồ uống cho quán cafe

Chắc chắn sự thành công xuất sắc của quán cà phê nhờ vào rất nhiều vào thực đơn đồ uống. Theo kinh nghiệm tay nghề của Bonjour Coffee, menu đồ uống tại quán cà phê sẽ được chia thành list đồ uống, đơn cử :

 • Các loại cà phê truyền thống bao gồm cà phê đen pha phin, cà phê sữa.
 • Loại cà phê mới lại bắt trào lưu như cà phê dừa, cà phê kem bơ, cà phê trứng.
 • Cà phê theo phong cách Ý nổi tiếng như Espresso, Latte, Cappuccino.
 • Thức uống dinh dưỡng, nước ép, sinh tố, sữa chua hoa quả.
 • Trà trái cây, túi lọc.
 • Nước uống: nước suối, nước ngọt.
 • Những món điểm tâm như bánh ngọt, ăn vặt. 

chọn mẫu menu quán cà phê
Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế thêm menu bảng đặt trước cửa và những cuốn menu nhỏ đặt trên bàn để khách tiện gọi đồ uống. Hiện nay nhiều quán cà phê vận dụng cho thấy hiệu suất cao trong việc tạo ấn tượng cho khách .

Xem bài viết: Hướng Dẫn Cách Lập Menu Quán Cafe Từ A-Z

12. Kinh nghiệm tìm địa chỉ cung cấp nguồn cà phê uy tín

Địa điểm, quy mô, phong cách thiết kế, trang trí, khoảng trống quán cà phê là vô cùng quan trọng. Đây là những yếu tố khởi đầu lôi cuốn khách đến với quán của bạn. Tuy nhiên, tuyệt kỹ giữ chân khách đó là chất lượng cà phê. Để có cà phê ngon phục phụ nhu yếu người chiêm ngưỡng và thưởng thức, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ cung ứng uy tín, chất lượng .
tìm nhà cung cấp cà phê uy tín
Theo kinh nghiệm tay nghề của Bonjour Coffee, bạn nên liên lạc với nhà cung ứng đề xuất họ gửi cho bạn mẫu cà phê rang xay nguyên chất. Trên kinh nghiệm tay nghề về cách phân biệt cà phê sạch, nguyên chất và năng lực nhìn nhận chất lượng cà phê của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể tự mình nhận ra đâu là mẫu cà phê thích hợp cho quán của mình .
Bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nguồn cà phê nguyên chất dành cho quán cafe của Bonjour Coffee. Tại đây, cà phê được nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng gồm có gu vị truyền thống cuội nguồn pha phin và gu vị văn minh pha máy. Click để xem .

13. Lên danh sách các vật dụng khi mở quán cafe

Tùy theo hình thức kinh doanh, quy mô quán cà phê bạn đang kiến thiết xây dựng mà có cách trang bị đồ vật khác nhau .

 • Nếu bạn kinh doanh cà phê hiện đại, bạn nên quan tâm về các máy pha bằng áp suất, các dụng cụ pha Syphon…
 • Tuy nhiên khi bạn kinh doanh cà phê truyền thống, bạn chỉ chú ý về phin cafe và các vật dụng đơn giản hơn.

lên danh sách vật dụng cho quán cafe
Ngoài việc trang bị những dụng cụ, đồ vật đặc trưng theo quy mô cà phê, những đồ vật sau đây là không hề thiếu .

 • Tủ lạnh,
 • Máy xay cà phê,
 • Máy pha cà phê,
 • Dàn âm thanh.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng từ 30-100 triệu đồng để trang bị những dụng cụ, máy móc cho quán cà phê của mình. Nếu không có đủ tiền, những bạn hoàn toàn có thể xem xét mua những thiết bị quan trọng trước .

14. Mua sắm, bố trí nội thất cho quán cafe

Bên cạnh việc trang bị những dụng cụ pha chế thì việc shopping nội thất bên trong bên trong quán không kém phần quan trọng. Tùy theo phong thái quán cà phê mà việc shopping nội thất bên trong sẽ có những đặc trưng đi cùng .
mua sắm nội thất cho quán cafe
Tương tự như việc shopping đồ vật, bạn cũng cần lập list những khuôn khổ cần trang bị và ngân sách cho việc mở quán cà phê .

15. Kinh nghiệm tuyển nhân viên khi mở quán cà phê

Tùy theo quy mô quán cà phê của bạn mà có những vị trí nhân viên cấp dưới khác nhau. Thông thường những vị trí cần tuyển như sau .

 • Nhân viên pha chế,
 • Nhân viên thu ngân,
 • Nhân viên phục vụ,
 • Bảo vệ.

Theo kinh nghiệm tay nghề của Bonjour Coffee, khi tuyển nhân viên cấp dưới cho quán cà phê bạn cần chú ý quan tâm :

 • Với một ngành dịch vụ như quán cafe thì việc lựa chọn ngoại hình là yếu tố khá quá trọng. Nếu nhân viên ăn nói khéo léo, ngoại hình ưa nhìn, có kinh nghiệm, tác phong nhanh nhẹn thì chắc chắn khách sẽ cảm thấy thoải mái.

tuyển nhân viên phục vụ quán cafe

 • Để tuyển được nhân viên dễ dàng, bạn nên viết thông báo tuyển dụng rõ ràng về mức lương, ca làm. Có các yêu cầu cụ thể để tìm đúng ứng viên tiềm năng. Bạn đỡ mất thời gian phỏng vấn nhiều lần.
 • Một chú ý quan trọng, bạn cần tránh tuyển nhân sự ồ ạc. Việc tăng nhân sự cần dựa trên thực tế lượng khách đến quán cafe của bạn. 

Xem bài viết: 9 Kinh Nghiệm Tuyển Nhân Viên Cho Quán Cafe Của Bạn

16. Quảng bá trước khi mở quán cafe 

Có rất nhiều cách để triển khai việc quảng cáo như phát tờ rơi. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn hình thức marketing trực tuyến như : Facebook, Youtube .
Bên cạnh đó, hãy tìm cho quán cà phê của bạn một câu Slogan hoặc đặt ra tiêu chuẩn hoạt động giải trí. Từ đó, mỗi khi nhắc đến quán cà phê của bạn, khách sẽ nghĩ ngay đến sự riêng không liên quan gì đến nhau mà bạn tạo ra .

Xem bài viết: 9 Chiến Lược Marketing Giúp Quán Cafe Đông Khách

17. Khai trương quán cà phê

Khai trương quán cafe là một hình thức marketing gián tiếp đến tổng thể mọi người. Việc mở bán khai trương lôi cuốn sẽ xác định được trong tâm lý khách là khu vực này có quán cafe mới .
Khai trương quán cà phê
Việc mở bán khai trương quán bằng chương trình khuyễn mãi thêm, bằng mini game, give away. Có thể bằng nhiều hoạt động giải trí marketing khác sẽ giúp bạn PR tên thương hiệu tốt hơn .
Tuy nhiên, để việc khai trương mở bán diễn ra thuận tiện và hiệu suất cao bạn cần chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch mở bán khai trương .

 • Thời gian khai trương,
 • Dự trù khách mời,
 • Ngân sách khai trương.

Một vài lưu ý khi mở quán cafe

Bên cạnh các bước mở quán cafe kể trên, trong bản kế hoạch mở quán cafe của bạn nhất định không bỏ qua một số điểm như:

Thêm một số món ăn nhẹ vào thực đơn: Nếu như là đối tượng học sinh, sinh viên thì các món ăn vặt chính là điểm thu hút. Ngược lại, đối với những người đi làm, trung tuổi thì những món ăn tráng miệng sẽ phù hợp hơn.

Lắp wifi cho quán cafe

Lắp đặt hệ thống wifi cho quán: Khi đến một quán cafe, quán ăn hay nhà hàng thì wifi luôn là điểm đầu tiên khách nghĩ đến. Vì vậy, bạn cần trang bị hệ thống wifi cho quán cafe của mình. 

Lắp đặt hệ thống camera cho quán: Bên cạnh wifi, bạn nên lắp đặt hệ thống camera để tiện quan sát từ xa và giải quyết một số việc khi cần thiết.

Bonjour Coffee kỳ vọng 17 kinh nghiệm tay nghề cơ bản để mở quán cafe sẽ giúp bạn vấn đáp thắc mắc mở quán cà phê cần những gì. Từ đó giúp bạn sẵn sàng chuẩn bị thực thi ý tưởng sáng tạo kinh doanh cà phê của mình .
Bạn hoàn toàn có thể mua cà phê nguyên chất pha phin hoặc pha máy cho quán của mình tại :

BONJOUR COFFEE

 • Địa chỉ: 22/11 Tô Vĩnh Diện, TP. Đà Lạt
 • Điện thoại: 0914294686
 • Email: thanhdt.678@gmail.com
 • Website: https://teecafe.vn
 • Sản phẩm cà phê: bonjourcoffee.vn/san-pham
 • Cà phê cho quán: bonjourcoffee.vn/cafe-quan
 • Fanpage: facebook.com/bonjourcoffee.vn

Kevin Tran

Xem thêm:

Tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận