Network Marketing – Kinh doanh theo mạng và những điều cơ bản

2020-01-06

Ngày nay, với sự tăng trưởng không ngừng của thời đại công nghệ tiên tiến kĩ thuật số, kinh doanh theo mạng là một trong những hình thức kinh doanh tiêu biểu vượt trội hơn hẳn so với những loại hình thức kinh doanh truyền thống lịch sử. Doanh nghiệp nào cũng muốn lựa chọn con đường khởi nghiệp đúng đắn nhất, hợp với thời đại. Nhưng khái niệm và cách quản lý và vận hành của loại Kinh doanh theo mạng vẫn chưa phổ cập. Vậy có những thông tin cơ bản nào cho người mới khởi đầu khởi nghiệp lựa chọn hình thức Network Marketing ? Hãy để Nhanh. vn giúp bạn giải đáp .

1. Khái niệm Network Marketing

Tại Việt Nam, Network Marketing được dịch ra các tên gọi khác nhau như “Kinh doanh theo mạng”, “Kinh doanh đa cấp”, “Tiếp thị đa tầng”. Các tên gọi trên để chỉ một phương thức bán hàng trực tiếp.

Một cơ cấu tổ chức nhiều tầng gồm có những cá thể hoạt động giải trí độc lập thực thi việc tiêu thụ gồm có bán, phân phối, lưu hành mẫu sản phẩm. Những cá thể này là đối tắc phân phối sản phẩm & hàng hóa của công ty, chứ không phải là nhân viên cấp dưới của công ty. Người phân phối có trách nhiệm trình làng mẫu sản phẩm tới những người có mong ước và năng lực mua loại sản phẩm. Từ tác dụng bán hàng, phân phối viên có khoản thu nhập cố định và thắt chặt. Hơn nữa, những đối tác chiến lược hoạt động giải trí riêng không liên quan gì đến nhau này còn mời gọi người khác tham gia vào cơ cấu tổ chức và làm mạng lưới phân phối cấp dưới của mình, được đặt là downline ( tuyến dưới ) .

Network Marketing - Kinh doanh theo mạng và những điều cơ bản

Kinh doanh theo mạng là gì ?

2. Lịch sử Network Marketing

Kinh doanh theo mạng được sinh ra vào nửa đầu thế kỉ XX ở Mỹ. Lịch sử mô hình kinh doanh này gắn liền với tên tuổi người kinh doanh người Mĩ Carl Renborg ( 1887 – 1973 ) – người có sáng tạo độc đáo và tăng trưởng hình thức này với doanh thu trên 200 tỷ USD / năm .
Sự tăng trưởng của nghành nghề dịch vụ này có 4 quy trình tiến độ :

2.1. Quá trình thứ nhất (1945-1979):

Là quy trình tiến độ sơ khai phi chính thức khi chưa có văn bản đơn cử nào về chính sách hoạt động giải trí này và những cơ quan chức trách lại tỏ ra lạnh nhạt với những công ty Kinh doanh đa tầng với những lao lý không tương thích. Sau khi Hội đồng Thương mại Liên bang công nhân đây là một ngành kinh doanh hợp pháp thì quy trình này kết thúc .

2.2. Quá trình thứ hai (1980-1989):

Là thời kỳ bùng nổ do cơ quan chính phủ tương hỗ. Hàng loạt công ty về những nghành Open hoạt động giải trí theo quy mô này, lôi cuốn hàng triệu người Mỹ tham gia. Cho đến nay, “ Herbalife ” vẫn giữ vận tốc tăng trưởng nhanh nhất quốc tế với lệch giá khủng. Tuy nhiên, quy mô còn khá mới nên còn quá khó và phức tạp với công chúng .

2.3. Quá trình thứ ba (1990-1999):

Là tiến trình phổ cập của quy mô, lưu lại sự ra đời như một mô hình kinh doanh trang nghiêm. Công nghệ phổ cập rộng đến công chúng và cũng làm giảm tài lộc, thời hạn cho việc tổ chức triển khai cơ cấu tổ chức. Với những doanh thu như vậy, nhiều công ty nổi tiếng vận dụng phân phối theo hàng dọc cũng chuyển sang quy mô đa tầng này .

2.4. Quá trình thứ tư (2000-hiện nay):

Đánh dấu sự bùng nổ ở khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. Các tập đoàn lớn lớn đua nhau hợp tác với những mạng lưới phân phối. Các nhân viên của tạp chí uy tín Wall Street Journal cũng dành những lời khen ngợi với quy mô này. Cùng với E-Commerce ( Thương mại điện tử ), Network Marketing đang tạo nên trào lưu mới trong giới kinh doanh ngày này .

Network Marketing - Kinh doanh theo mạng và những điều cơ bản

Lịch sử tăng trưởng Network Marketing

3. Đặc điểm của Network Marketing

– Bán hàng theo mạng được hiểu là một phương pháp tiếp thị để kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa
– Việc tiếp thị kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa được thực thi trải qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp gồm có nhiều cấp, nhiều nhánh khác nhau
– Hàng hóa được người tham gia bán hàng theo mạng tiếp thị trực tiếp cho người tiêu dùng tại nơi ở, nơi thao tác của người tiêu dùng hoặc khu vực khác không phải khu vực kinh doanh nhỏ tiếp tục của doanh nghiệp hoặc người tham gia
– Người tham gia kinh doanh theo mạng được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc quyền lợi kinh tế tài chính khác từ hiệu quả tiếp thị bán hàng của mình và của người tham gia kinh doanh đa cấp cấp dưới do mình tổ chức triển khai và mạng lưới đó được doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chấp thuận đồng ý
– Thông qua mạng lưới tiếp thị doanh nghiêp tổ chức triển khai tiếp thị đa tầng sẽ thiết lập được mối quan hệ mua và bán mẫu sản phẩm trực tiếp với người tiêu dùng sau cuối mà không tốn phí những khoản góp vốn đầu tư xây dựng, duy trì mạng lưới phân phối dưới dạng shop ra mắt mẫu sản phẩm hoặc những đại lý phân phối theo pháp lý thương mại .
– Doanh nghiệp kinh doanh đa cấp hoàn toàn có thể là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất sản phẩm & hàng hóa được tiếp thị và kinh doanh bán lẻ bằng giải pháp đa cấp hoặc chỉ là những doanh nghiệp phân phối sản phẩm & hàng hóa do doanh nghiệp khác sản xuất
– Người tham gia kinh doanh đa cấp được hiểu là những cộng tác viên trong việc tiếp thị, kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa cho doanh nghiệp mặc dầu họ được gọi với những tên gọi khác như đại lý, nhà phân phối độc lập, trực tiêu viên, …

Xem thêm : Khởi nghiệp kinh doanh với vốn 0 đ cho người mới khởi đầu

4. Vai trò của Network Marketing

– Kinh doanh đa cấp hoàn toàn có thể đem lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người tiêu dùng như : mua được hàng trực tiếp từ đơn vị sản xuất nên tránh được hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng
– Đối với doanh nghiệp, kinh doanh theo mạng tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách quảng cáo, cắt giảm được hàng loạt những ngân sách khác như ngân sách thuê mặt phẳng tọa lạc, ngân sách luân chuyển. Mặt khác, do mạng lưới phân phối được tổ chức triển khai để đưa sản phẩm & hàng hóa trực tiếp đến người tiêu dùng nên có nhiều thuận tiện trong việc tiếp thị sản phẩm & hàng hóa một cách trực tiếp và hữu hiệu
– Bên cạnh đó, kinh doanh theo mạng hay kinh doanh đa cấp còn tạo được nhiều việc làm cho xã hội vì chính sách hoạt động giải trí của phương pháp kinh doanh này không số lượng giới hạn số lượng người tham gia .

5. Giá trị Network Marketing 

Bạn đã tin vào kinh doanh theo mạng ? Sau đây là những giá trị Network Marketing hoàn toàn có thể đem lại cho bạn – những người khởi nghiệp .

  • Là kinh doanh không cần dự trữ hàng hóa, không cần vay nợ chất đống.
  • Là nơi cung cấp hàng hóa đến người dùng cuối cùng với giá hợp lí, tránh được đồ giả.
  • Là một tổ chức phát triển không giới hạn.
  • Là một hình thức kinh doanh bảo vệ quyền lợi người kinh doanh nhất.
  • Là hình thức kinh doanh tiết kiệm vốn đầu tư với mức giá thấp nhất.
  • Là nơi bạn làm đa nhiệm vụ: người tiêu dùng, người quảng cáo, người tiêu thụ, người giúp người khác có cơ hội kinh doanh và là nhà kinh doanh.

Trên đây, những giá trị Kinh doanh theo mạng mang lại sẽ giúp bạn có thời cơ hoàn thành xong và tăng trưởng bản thân .

Quản lý bán hàng chuyên nghiệp – hiệu suất cao với Nhanh. vn – Tiết kiệm tối ưu chỉ với 8 k / ngày

tìm hiểu thêm về quản lý bán hàng hiệu quả

6. Các hình thức Network Marketing

6.1. Phân loại theo tính chất

– Kinh doanh đa cấp chân chính :
Là hình thức tổ chức triển khai hoạt động giải trí kinh doanh đa cấp bộc lộ đúng thực chất của nó. Đây là phương pháp tiếp thị để kinh doanh bán lẻ sản phẩm & hàng hóa được triển khai qua mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp .
– Kinh doanh đa cấp biến tướng
Đây là hình thức kinh doanh đa cấp nhung mang mục tiêu thu lợi bất chính. Hình thức này nhu yếu người tham gia phải đặt cọc hoặc trả tiền mua 1 số ít sản phẩm & hàng hóa hoặc trả một khoản tiển để tham gia mạng lưới bán hàng. Đồng thời, hình thức này cũng cung ứng thông tin gian dối, xô lệch về đặc thù việc làm và hiệu quả của sản phẩm & hàng hóa, mẫu sản phẩm

6.2. Phân loại theo phạm vi thực hiện

– Kinh doanh đa cấp khoanh vùng phạm vi vương quốc :
Đây là phương pháp tổ chức triển khai kinh doanh đa cấp trong khoanh vùng phạm vi địa lý của một vương quốc. Tại mạng lưới bán hàng chỉ được tiến hành trong những người bán hàng ở một khu vực, một địa phương hay một khuôn khổ biến giới vương quốc
– Kinh doanh đa cấp trong khoanh vùng phạm vi quốc tế
Mạng lưới bán hàng được trải rộng, vượt ra khỏi biên giới vương quốc. Hàng hóa được phân phối mang tính quốc tế .

7. Những đức tính cần thiết trong Network Marketing

Kinh doanh đa tầng dựa trên cốt lõi chính là mối quan hệ con người. Bạn là người có tính cách, cách tâm lý, cư xử như thế nào quyết định hành động hầu hết thành công xuất sắc của bạn. Vì vậy, bạn nên rèn luyện cho mình 8 đức tính sau để phát triền con đường kinh doanh của mình :

7.1. Suy nghĩ tích cực

Để làm bất kỳ việc gì đều cần tâm lý tích cực. Hãy tin vào bản thân và tự nói rằng : “ Người khác thành công xuất sắc được thì mình cũng vậy ”. Thành công chỉ đến khi bạn không tránh mặt khó khăn vất vả, mà đối lập vượt qua và rút ra những bài học kinh nghiệm có ích .

7.2. Sẵn sàng học tập

Hãy biết cách làm chủ lòng tự ái bản thân mà trau dồi, có ý thức học hỏi. Lĩnh vực yên cầu bạn cần là người có ý chí nên hãy cứ mạnh dạn bước tới và học tập những người đỡ đầu, đã có kinh nghiệm tay nghề .

7.3. Nhiệt tình

Bạn sẽ đạt được bất kỳ điều gì nếu như bạn chịu khó giúp người khác đạt được những cái người khác mong ước. Trong Network Marketing, bạn nên góp vốn đầu tư nhiều thời hạn, nỗ lực, tài lộc cho mạng phân phối của bạn để thu nhập cao hơn. Vì những người cùng mạng lưới chính là những người bạn trung thành với chủ và đồng nghiệp đáng tin cậy của bạn .

7.4. Vững vàng

Bạn là người có bản lĩnh vững vàng, hãy chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với những trường hợp xấu nhất. Không ai là không tránh khỏi những lời chỉ trích khi làm bất kể việc gì. Vì vậy, bạn nên tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa sự xấu đi .

7.5. Lạc quan

Sự sáng sủa đến từ loại sản phẩm của bạn có giá trị, có ích với mọi người nên hãy cứ mỉm cười, tận thưởng tối đa niềm vui mà việc làm mang lại cho bạn .

7.6. Cần cù

Phần lớn những thành công xuất sắc đáng kể đều phải trải qua quy trình lao động và chỉ có vậy. Bạn đừng quá lo ngại khi chưa thành công xuất sắc. Có thể do bạn chưa đủ siêng năng ?

7.7. Khả năng tổ chức và phối hợp

Giao việc tương thích năng lượng cho mỗi thành viên để khiến mạng lưới cảm nhận mình là một phần của cơ cấu tổ chức. Hãy chỉ tự làm những việc mà chỉ có bạn mới làm được .

Network Marketing - Kinh doanh theo mạng và những điều cơ bản

Kinh doanh theo mạng đem lại hiệu suất cao cực lớn nếu bạn có những đức tính quyết định hành động thành công xuất sắc

8. Những cạm bẫy nên tránh để thành công

Một số người coi việc làm Kinh doanh theo mạng chỉ là việc làm thêm nên rất dễ gây mất hứng thú với việc làm, mất phương hướng khi mạng lưới lan rộng ra. Vì thế, hãy lên kế hoạch, pháp luật thao tác của mình và luôn tuân thủ theo .

8.1. Ngại bán sản phẩm

Cách duy nhất tạo thu nhập trong Kinh doanh theo mạng chính là lưu hành mẫu sản phẩm. Bạn càng nhiệt huyết bán mẫu sản phẩm, bạn càng tạo được doanh thu từ việc kinh doanh bán lẻ cho đến bán sỉ .

8.2. Không vững lập trường

Không nên phí thời gian tranh luận với những người hoài nghi để cố thuyết phục tham gia vào mạng lưới với mình khi bạn chưa trang bị đủ kiến thức, sự tự tin cho cuộc gặp gỡ này. Tham dự các khóa huấn luyện và học tập trong công ty sẽ giúp bạn phản biện với những dự kiện chính xác.

Có thể thấy, trong quốc tế công nghệ tiên tiến điện tử văn minh, Network Marketing là sự lựa chọn mưu trí cho những người kinh doanh start-up và cả truyền kiếp. Hơn nữa, những người kinh doanh hiểu rõ về quy mô mình dự tính và đang làm sẽ tăng sự tự tin dẫn đến thành công xuất sắc. Hy vọng những kiến thức và kỹ năng cơ bản về Kinh doanh theo mạng trên đây của Nhanh. vn sẽ có ích cho những khuynh hướng của bạn .
Nếu bạn có đang chăm sóc đến giải pháp quản trị bán hàng hiệu suất cao thì lúc bấy giờ Nhanh. vn đang cung ứng ứng dụng quản trị bán hàng đa kênh giúp quản trị hoạt động giải trí kinh doanh của doanh nghiệp hiệu suất cao được rất nhiều doanh nghiệp số 1 lựa chọn .
Cuối cùng, Nhanh. vn chúc bạn luôn thành công xuất sắc !

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận