Các điều trị sau khi mổ thoát vị đĩa đệm và những điều cần lưu ý

Điều trị sau khi mổ thoát vị đĩa đệm là việc làm rất cần thiết giúp phục hồi bệnh nhân nhanh chóng phục hồi bệnh và hạn chế các biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Vậy có những phương pháp điều trị sau mổ thoát vị đĩa đệm nào, cách thức thực hiện ra sao. Mời bệnh cùng tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây

1.Biến chứng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm


Mổ Ruột chữa thoát vị đĩa đệm được những chuyên viên nhìn nhận là có tỷ suất thành công xuất sắc khá cao. Sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn có thể hoạt động và hoạt động và sinh hoạt thông thường. Tuy nhiên, cũng giống như bất kể hình thức phẫu thuật cột sống nào khác, phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm cũng chứa đựng nhiều rủi ro đáng tiếc và biến chứng nguy khốn như :

1.1 Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng thường gặp sau mổ thoát vị đĩa đệm. Nhiễm trùng hoàn toàn có thể xảy ra tại vùng da của vết mổ, bên trong đĩa đệm hoặc bất kỳ vị trí nào tương quan đến đĩa đệm như tủy sống xung quanh những dây thần kinh …

 • Nếu nhiễm trùng xảy ra ở bên ngoài vết mổ: Bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh để điều trị.
 • Nếu nhiễm trùng xảy ra ở bên trong: Bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật lần hai để khắc phục tình trạng này. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cũng sẽ phải dùng thêm thuốc kháng sinh để đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh.

1.2 Thoát vị đĩa đệm tái phát lại

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp nào có thể chữa khỏi thoát vị đĩa đệm hoàn toàn. Phẫu thuật cũng chỉ là giải pháp mang tính tạm thời vì sau phẫu thuật một thời gian bệnh vẫn có thể tái phát trở lại.


Theo thống kê có khoảng chừng 10 – 15 % bệnh nhân bị tái phát lại trên cùng một đĩa đệm. Thời điểm tái phát hoàn toàn có thể là sau phẫu thuật khoảng chừng 6 tuần hoặc bất kể khi nào nếu bệnh nhân không được điều trị và chăm nom tốt sau phẫu thuật .
Việc tái phát lại bệnh sẽ khiến cho quy trình điều trị gặp phải nhiều khó khăn vất vả hơn, đồng thời tỷ suất hồi sinh bệnh rất thấp .

1.3 Đau dai dẳng

Quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể khiến những dây thần kinh quanh tủy sống bị tổn thương. Thêm nữa, những mô sẹo hoàn toàn có thể tăng trưởng xung quanh những dây thần kinh này dẫn đến thực trạng đau nhức giống như khi chưa phẫu thuật .
Các cơn đau dai dẳng, triền miên, khiến sức khỏe thể chất và ý thức của người bệnh bị suy giảm. Chính thế cho nên, sau phẫu thuật bệnh nhân nên được chăm nom cẩn trọng, kỹ lưỡng để hạn chế những biến chứng không mong ước xảy ra .

2. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Tùy thuộc vào từng quá trình mà bệnh nhân sẽ có chính sách chăm nom tương thích .

2.1. Giai đoạn đầu: Sau mổ 1-2 ngày

Sau mổ từ 1 – 2 ngày, thể trạng của người bệnh còn rất yếu nên không hề thực thi những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hàng ngày như ẩm thực ăn uống, đi lại, vệ sinh. Do đó, trong 24 giờ đầu, bệnh nhân rất cần có sự tương hỗ của người nhà và điều dưỡng viên .
Ở quy trình tiến độ này, những bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch, tiêm kháng sinh … để giảm đau cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân nhanh gọn phục sinh và ngăn ngừa những biến chứng xảy ra sau phẫu thuật .

Bệnh nhân và người nhà cũng nên quan tâm, do vết mổ còn mới nên sẽ có hiện tượng kỳ lạ rỉ máu xảy ra. Tuy nhiên, thực trạng này sẽ chấm hết sau đó vài ngày. Nếu sau vài ngày vẫn thấy máu chảy, người nhà bệnh nhân nên thông tin ngay cho bác sĩ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm phẫu thuật chính để có giải pháp giải quyết và xử lý kịp thời .

2.2. Giai đoạn sau mổ thoát vị đĩa đệm 4 – 5 ngày

Sau mổ thoát vị đĩa đệm 4 – 5 ngày những vết mổ có tín hiệu lành trở lại, đồng thời sức khỏe thể chất của người bệnh cũng tốt dần lên. Lúc này, bệnh nhân được phép hoạt động một cách nhẹ nhàng theo hướng dẫn để những bác sĩ nhìn nhận và theo dõi năng lực phục sinh của bệnh. Nếu hiệu quả hồi sinh tốt, bệnh nhân hoàn toàn có thể được xuất viện về nhà. Ngược lại, nếu tác dụng xấu, bệnh nhân sẽ phải liên tục ở lại viện để theo dõi và điều trị sau khi mổ thoát vị đĩa đệm .
Hai bài tập mà bệnh nhân thực thi trong tiến trình này chính là đứng lên và ngồi xuống .

 • Đứng lên: Ở tư thế nằm bệnh nhân co chân lại, nghiêng người sang một bên và chống hai tay xuống giường để đẩy người ngồi dậy. Sau khi ngồi được dậy, bệnh nhân bước xuống giường và tập đứng thẳng.
 • Nằm xuống: Bệnh nhân ngồi xuống giường, nghiêng người sang một bên, chống tay và từ từ hạ người xuống giường.

Lưu ý: Bệnh nhân không nên đứng hoặc ngồi quá lâu ở một tư thế.

2.3. Giai đoạn sau mổ thoát vị 1-2 tháng

Theo nhìn nhận của những chuyên viên, 1 – 2 tháng là khoảng chừng thời hạn vết mổ hoàn toàn có thể lành hẳn và vận tốc hồi sinh của bệnh rất nhanh. Muốn được như vậy, ngoài dùng thuốc theo đúng phác đồ điều trị thì bệnh nhân cần phải có chính sách ăn hài hòa và hợp lý để bổ trợ thêm những dưỡng chất thiết yếu cho khung hình và đĩa đệm .

Trong khoảng chừng thời hạn này, bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể được nhu yếu tập luyện thêm 1 số ít bài tập nhẹ nhàng như tập co chân, đi bộ … để tăng cường lưu thông khí huyết, giúp những khớp xương trở nên linh động hơn và rút ngắn thời hạn điều trị .

2.4. Giai đoạn sau mổ từ 3-6 tháng

Từ 3 – 6 tháng là tiến trình bệnh phục sinh gần như thông thường. Lúc này, người bệnh hoàn toàn có thể trở lại nhịp sống hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân hoàn toàn có thể tham gia một số ít môn thể thao nhẹ nhàng như đạp xe, lượn lờ bơi lội. Không những thế, đến tháng thứ 6 nếu cột sống không thay đổi, người bệnh hoàn toàn có thể chơi được hầu hết những môn thể thao. Tuy nhiên, nên tránh chơi những bộ môn có ảnh hưởng tác động mạnh đến cột sống như leo núi, chạy nhanh, bóng chày, bóng chuyền, võ thuật đối kháng … vì hoàn toàn có thể làm cho thực trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn .

3. Phương pháp điều trị sau mổ thoát vị đĩa đệm

Rất nhiều bệnh nhân lầm tưởng rằng chỉ cần mổ thoát vị đĩa đệm xong là hoàn toàn có thể xử lý được bệnh. Trên thực tiễn việc điều trị vẫn phải liên tục ngay cả sau khi quy trình mổ kết thúc. Dưới đây là một số ít chiêu thức điều trị sau mổ thoát vị đĩa đệm phổ cập

3.1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là giải pháp điều trị bảo tồn được nhìn nhận rất cao trong việc hồi sinh công dụng đĩa đệm sau phẫu thuật. Các bài tập vật lý trị liệu giúp co và giãn và làm tăng sự đàn hồi của cơ bắp, giúp xương khớp dẻo dai hơn, từ đó giúp người bệnh mổ thoát vị đĩa đệm nhanh gọn bình phục và trở lại hoạt động và sinh hoạt như thông thường .

Tập vật lý trị liệu hoàn toàn có thể triển khai ngay sau mổ nửa ngày. Khi triển khai tập vật lý trị liệu bệnh nhân cũng cần quan tâm :

 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu 2 – 3 ngày/ lần.
 • Không nên tập luyện quá sức, nếu thấy mệt thì dừng lại.
 • Tuân thủ tuyệt đối theo hướng dẫn của kỹ thuật viên để đảm bảo an toàn.

3.2. Tập thể dục

Các bài tập thể dục giúp những khớp xương hoạt động linh động hơn, đồng thời cải tổ quy trình trao đổi chất của khung hình, giúp khung hình luôn khỏe mạnh và hạn chế được thực trạng bệnh tái phát lại .
Thông thường bệnh nhân nên tập thể dục ở quá trình 1 – 2 tháng sau phẫu thuật vì đây là tiến trình cột sống của bệnh nhân mở màn không thay đổi dần .
Một số bài tập thể dục mà bệnh nhân nên tập luyện mỗi ngày là : đi bộ, yoga, dưỡng sinh …
Lưu ý :

 • Mỗi ngày bệnh nhân nên dành khoảng 30 phút sáng chiều để thực hiện các bài tập thể dục sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi bệnh.
 • Lúc mới tập, bệnh nhân nên tập nhẹ nhàng và khi thấy đau nên dừng lại. Sau đó, tăng dần cường độ mỗi bài tập để tăng sức chịu đựng cho cơ và khớp xương.

3.3. Nghỉ ngơi

Tuần đầu tiên sau phẫu thuật bệnh nhân nên nằm im nghỉ ngơi, nếu có vận động thì thực hiện các bài tập trị liệu nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sĩ để cột sống không bị tác động lực, đảm bảo an toàn cho đĩa đệm. Các tuần tiếp theo,, bệnh nhân cũng nên dành thời gian để nghỉ ngơi giúp cơ thể phục hồi sức khỏe.

3.4. Chế độ dinh dưỡng

Đối với bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm, một chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý sẽ giúp bổ trợ nhiều dưỡng chất cho sụn khớp, giúp bảo vệ đầu xương và đĩa đệm từ đó đẩy nhanh được quy trình phục sinh cho bệnh nhân .
Bệnh nhân nên bổ trợ vào thực đơn hàng ngày những loại thực phẩm như

 • Thực phẩm giàu vitamin D và canxi: sữa, tôm cua, hàu, nấm, đậu nành, lòng trứng, ngũ cốc…
 • Thực phẩm giàu Omega 3: cá ngừ, cá mòi và cá hồi
 • Thực phẩm giàu Glucosamine, Chondroitin: xương sườn, sụn bò, sụn bê…
 • Rau xanh: su hào, rau bí, rau muống, rau dền, rau cải, súp lơ…
 • Trái cây tươi: Bơ, dâu tây, dưa hấu, táo, nho, bưởi, cam
 • Các loại thịt: lợn, thịt gà, thịt vịt…


Bệnh nhân cần hạn chế ăn những món ăn có hại cho vết mổ như

 • Thịt đỏ: thịt trâu, thịt bò, thịt dê…
 • Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn: thịt hộp, cá đóng hộp…
 • Thực phẩm quá ngọt hoặc quá mặt
 • Thực phẩm giàu omega 6
 • Chất kích thích: bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga.

Tìm hiểu thêm :

3.5. Đeo đai lưng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, những bác sĩ cũng khuyến nghị bệnh nhân nên sử dụng đai sống lưng để hồi sinh tính năng của đĩa đệm sau phẫu thuật. Các tác dụng hầu hết của loại đai này gồm có :

 • Cố định cột sống: Giúp hạn chế lực tác động lên vùng vừa phẫu thuật, giảm tổn thương cho cột sống
 • Kéo giãn cột sống: Nới rộng khoảng cách đĩa đệm, giúp bệnh nhân dễ dàng thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.
 • Nắn chỉnh cột sống: Giúp định hình cột sống sau phẫu thuật.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại đai sống lưng khác nhau. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bệnh nhân nên lựa chọn mua đai của những tên thương hiệu uy tín. Một trong những dòng đai sống lưng được nhiều bệnh nhân và bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng đó chính là DiskDr .

 • DiskDr. là dòng đai lưng chất lượng số 1 của Hàn Quốc trong hơn 20 năm qua.
 • Đây là dòng đai đầu tiên trên thị trường ứng dụng công nghệ kéo giãn cột sống bằng hơi, giúp lực kéo mạnh và gia tăng khoảng cách giữa các đốt sống một cách tối đa.
 • Ngoài khả năng kéo giãn, DiskDr. cũng giúp cố định và nắn chỉnh cột sống, giúp định hình cột sống theo đường cong sinh lý tự nhiên sau phẫu thuật.
 • DiskDr. được khuyên sử dụng sau 3 tháng kể từ khi phẫu thuật cột sống.
 • Tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện 103, Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM các bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên dùng các loại đai này để hỗ trợ việc điều trị sau khi mổ thoát vị đĩa đệm.

4. Lưu ý sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Sau mổ thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần chú ý quan tâm một số ít yếu tố sau để giúp quy trình điều trị đạt hiệu suất cao cao nhất .

 • Hạn chế làm các công việc nặng nhọc, tránh mang vác vật nặng bằng vai, lưng.
 • Không chơi các môn thể thao với cường độ mạnh nhất là khi vết thương chưa lành hẳn.
 • Khi đi xe máy, ngồi tàu xe, nên sử dụng đai lưng để giảm xóc cho đĩa đệm, tránh ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Nằm ngủ ở tư thế thoải mái, tránh nằm một tư thế quá lâu.
 • Những tuần đầu sau mổ không nên ngồi quá lâu từ 20 – 30 phút. Khi ngồi nên ngồi ở tư thế vững chãi, có điểm tựa và phải thay đổi tư thế thường xuyên.
 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan, tránh lo nghĩ nhiều gây mệt mỏi, làm bệnh trầm trọng hơn.

Trên đây là các phương pháp điều trị sau khi mổ thoát vị đĩa đệm. Nhìn chung, để thời gian bình phục sau mổ nhanh bệnh nhân nên tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị đã đề ra. Song song với đó nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi hợp lý, tránh lo âu kéo dài. Khi bệnh tình hồi phục bệnh nhân sẽ sớm trở lại được với công việc bình thường.

DiskDr. thương hiệu đai kéo giãn cột sống đến từ Nước Hàn với hơn 20 năm kinh nghiệm tay nghề liên tục điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng. DiskDr. có những phiên bản Đai sống lưng, đai cổ và đai gối tương hỗ thoát vị đĩa đệm, tương hỗ thoái hóa cột sống và tương hỗ hồi sinh sau chấn thương. Xem trọn bộ list loại sản phẩm DiskDr. tại https://teecafe.vn/shop

Source: https://teecafe.vn
Category : Sức khoẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận