Mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh đơn giản mà chuyên nghiệp

Mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh là nấc thang đầu tiên dẫn đến sự thành công cho hoạt động kinh doanh sau này.

Giới thiệu chung

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh (Business Plan) là một dạng tài liệu chứa nội dung phác thảo chi tiết tiến trình kinh doanh của một công ty/doanh nghiệp trong khoảng thời gian nhất định.

Một bản kế hoạch gồm có : tiềm năng, khuynh hướng, những kế hoạch khác nhau. Chủ doanh nghiệp, giám đốc quản lý và điều hành, giám đốc Marketing hoặc những người có vị trí tương quan là người thiết kế xây dựng kế hoạch kinh doanh .

Bản kế hoạch càng chi tiết, nội dung càng cụ thể thì khả năng thực hiện càng cao.

mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhCó nhiều mẫu quy trình tiến độ lập kế hoạch kinh doanh khác nhau. Tựu trung, chúng vẫn phải mô phỏng được hoạt động giải trí trong tương lai của công ty / doanh nghiệp. Từ đó, những doanh nghiệp sẽ chuẩn bị sẵn sàng trước những thử thách, rủi ro đáng tiếc và chớp lấy thời cơ tốt hơn .

Vì sao cần đến mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh?

Kế hoạch kinh doanh là một yếu tố quan trọng trong quy trình khuynh hướng tương lai của một công ty / doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cần kiến thiết xây dựng kế hoạch kinh doanh vì :

 • Giúp bạn hoạch định hướng đi đúng đắn trong quá trình kinh doanh.
 • Đưa ra các chiến lược bán hàng hiệu quả.
 • Đề xuất rõ lối đi, định hướng của công ty/doanh nghiệp trong tương lai.
 • Thu hút các nhà đầu tư lớn.
 • Định hướng mức độ khả thi của dự án.
 • Xác định những cột mốc quan trọng.
 • Khảo sát thị trường dễ dàng, nhanh chóng.
 • Xác định được các mức phí cần chi trả cho mỗi hoạt động.
 • Có thêm nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ.

mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Yếu tố quan trọng của mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh

Súc tích, ngắn gọn

Mục đích chính của kế hoạch đó là nội dung khái quát về những yếu tố nội bộ và khuynh hướng tăng trưởng lâu dài hơn. Ngoài ra, bản kế hoạch sẽ liên tục được bổ trợ, chỉnh sửa trong quy trình triển khai .
Do đó, yếu tố quan trọng của một bản kế hoạch đó là tính súc tích, ngắn gọn. Một bản kế hoạch dày cộm, kín kẽ chữ sẽ khiến quy trình bổ trợ, chỉnh sửa diễn ra khó khăn vất vả hơn .

Phù hợp với người đọc

Bản kế hoạch của bạn sẽ được khá nhiều người đọc như : giám đốc, nhân viên cấp dưới, đối tác chiến lược, người mua, nhà đầu tư, … Trong số họ không phải ai cũng hiểu hết những thuật ngữ chuyên ngành hoặc từ viết tắt .
Vì thế, để giúp người đọc thuận tiện hiểu ý bạn muốn truyền đạt, bạn cần tinh lọc ngôn từ cho tương thích. Đối với những từ trình độ, bạn hoàn toàn có thể lý giải ngắn gọn hoặc chú thích cụ thể .
Mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh đơn giản mà chuyên nghiệp 2
ADVERTISEMENT

Đơn giản nhưng chính xác

Bạn không cần đưa quá nhiều số liệu, biểu đồ vào bản kế hoạch. Điều này sẽ khiến người đọc bị rối và không tập trung chuyên sâu vào cụ thể quan trọng. Bạn nên phân phối cho họ nội dung thiết yếu nhất về nghành nghề dịch vụ mình đang hoạt động giải trí. Tất nhiên cũng cần đi kèm những dẫn chứng để bộc lộ độ an toàn và đáng tin cậy và đúng chuẩn .
Bạn nên bảo vệ nền tảng kỹ năng và kiến thức trình độ của mình. Một bản kế hoạch chuyên nghiệp luôn mang tính đúng chuẩn nhưng vẫn rõ ràng, dễ hiểu .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Cách thức lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả

Thu thập thông tin

Bạn có tổng hợp được những số liệu và thông tin đúng chuẩn. Điều này giúp kế hoạch kinh doanh của bạn trở nên đáng đáng tin cậy và hiệu suất cao hơn. Trước khi lên quá trình lập kế hoạch, bạn cần tích lũy những thông tin sau :

 • Lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.
 • Sản phẩm chính của doanh nghiệp.
 • Quy mô doanh nghiệp.
 • Vấn đề tài chính.
 • Hoạt động Marketing của doanh nghiệp.
 • Những rủi ro có thể gặp phải.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá thêm một số ít thông tin khác tương thích với nghành nghề dịch vụ và thị trường hướng đến của doanh nghiệp bạn .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Chuẩn bị tài liệu

Bước tiếp theo, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị tài liệu tương quan đến dự án Bất Động Sản kinh doanh. Những tài liệu này gồm có :

 • Logo thương hiệu.
 • Bộ nhận diện thương hiệu.
 • Bảng báo cáo tài chính, báo cáo luân chuyển tiền tệ.
 • Giấy phép kinh doanh, chứng từ, chứng chỉ liên quan.
 • Tài liệu nghiên cứu thị trường và khách hàng, phân tích ngành, đối thủ cạnh tranh,…

Xác định đối tượng thực hiện

Công đoạn ở đầu cuối cho bước sẵn sàng chuẩn bị là bạn cần chọn ra đối tượng người tiêu dùng để thực thi kế hoạch. Những người này hoàn toàn có thể thuộc : bộ phận kinh doanh, marketing, hành chính, … Bất kỳ ai bạn cảm thấy có tiềm năng và năng lượng vững chãi để tăng trưởng dự án Bất Động Sản .

Quy trình lập kế hoạch kinh doanh

Lên ý tưởng kinh doanh

Có thể nói, ý tưởng sáng tạo chính là chiếc chìa khóa mở ra “ cánh cửa ” thành công xuất sắc của kế hoạch kinh doanh. Thế nên, để thiết lập một kế hoạch tuyệt đối bạn cần có một sáng tạo độc đáo kinh doanh độc lạ .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhBạn hoàn toàn có thể đưa ý tưởng sáng tạo của mình trải qua bản kế hoạch. Ý tưởng của bạn không chỉ mới lạ mà cần tương thích với thị hiếu người mua. Một ý tưởng sáng tạo không đụng hàng sẽ quyết định hành động hơn 50 % tỉ lệ thành công xuất sắc cho kế hoạch kinh doanh của bạn .

Phân tích thị trường

Cũng như câu nói “ thương trường là mặt trận ”. Vì vậy trước khi bước ra thương trường để “ chiến đấu ”, bạn cần dành thời hạn điều tra và nghiên cứu và nghiên cứu và phân tích thị trường .
Đầu tiên, bạn nên khám phá về thị trường mình đang hướng đến. Song, bạn cũng cần nắm rõ sở trường thích nghi, thói quen, hành vi shopping của người mua. Tốt nhất, bạn nên là người hiểu rõ nhất về nghành nghề dịch vụ kinh doanh của bạn .
Tiếp theo, bạn xác lập về đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu cùng thị trường và cả đối thủ cạnh tranh thuộc thị trường khác. Nếu chớp lấy vừa đủ thông tin về đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn am hiểu được “ đường đi, nước bước ” của họ. Từ đó, bạn sẽ tiến công vào thị trường hiệu suất cao hơn .

Nắm bắt xu hướng khách hàng

Khách hàng chính là đối tượng người dùng trực tiếp tiêu thụ và sử dụng mẫu sản phẩm / dịch vụ của bạn. Do đó, việc tiếp cận và chớp lấy khuynh hướng người mua vô cùng quan trọng .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhNếu bạn chớp lấy đúng xu thế người mua, chắc rằng bạn đã nắm chắc 60 % thời cơ thắng lợi đối thủ cạnh tranh. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá nhu yếu, mong ước người mua bằng cách : khảo sát thực tiễn, nhạy “ trend ”, liên tục trao đổi, trò chuyện với người dùng, …

Xây dựng biểu đồ SWOT

Biểu đồ SWOT gồm có : điểm mạnh, điểm yếu, thời cơ, rủi ro đáng tiếc mà công ty / doanh nghiệp bạn có. Không chỉ hiểu đối thủ cạnh tranh, hiểu người mua bạn cũng cần hiểu “ chính mình ” .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhMột khi đã biết được ưu / khuyết điểm của bản thân, bạn thuận tiện xác lập hướng đi cho công ty / doanh nghiệp. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể phát huy điểm mạnh, chớp lấy thời cơ, hạn chế rủi ro đáng tiếc và khắc phục điểm yếu của mình .

Xây dựng kế hoạch

Marketing

Kế hoạch Marketing là một trong những yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc của một công ty / doanh nghiệp. Thậm chí, Marketing còn quyết định hành động đến năng lực tiêu thụ mẫu sản phẩm của doanh nghiệp. Đây chính là điều kiện kèm theo cần để tăng trưởng tên thương hiệu và khét tiếng của doanh nghiệp .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhBạn hoàn toàn có thể xu thế kế hoạch Marketing của mình theo những kế hoạch : tăng trưởng đa kênh, tiếp cận người mua qua mạng xã hội, forum, sàn thương mại điện tử, …
Ngoài ra, những chiến dịch lôi cuốn người mua bằng những chương trình tặng thêm, tích điểm, mua 1 khuyến mãi ngay 1, … cũng là gợi ý tuyệt vời trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn .

Nhân sự

Để bản kế hoạch kinh doanh hoàn thành xong hơn, bạn cần sẵn sàng chuẩn bị kỹ cả những yếu tố bên trong. Khi quy mô kinh doanh được lan rộng ra, kế hoạch nhân sự cũng là điều bạn cần quan tâm .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhNhững vị trí như : nhân viên cấp dưới kinh doanh, kế toán, quản trị, bảo vệ, … đều cần được trấn áp. Vậy nên, một kế hoạch cụ thể về quản trị nhân sự, hướng giảng dạy, tăng trưởng kiến thức và kỹ năng cho nhân viên cấp dưới, … luôn thiết yếu. Điều này giúp bạn quản trị và sắp xếp nhân sự tối ưu hơn .

Tài chính

Đây là yếu tố giúp duy trì hoạt động giải trí của công ty / doanh nghiệp. Hơn hết, mọi kế hoạch và kế hoạch chỉ hoàn toàn có thể thực thi nếu có nguồn vốn không thay đổi. Thế nên, đây là nguyên do bạn cần xem xét và đo lường và thống kê cho một bản kế hoạch kinh tế tài chính .
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanh

Quản lý dòng tiền rất quan trọng để phân bổ chi tiêu, tăng thêm lợi nhuận. Nếu không có kế hoạch tài chính cụ thể, khả năng doanh nghiệp chịu bù lỗ rất cao. Vì vậy, lên kế hoạch và quản lý tài chính đích thị là điều bạn nên đặc biệt lưu ý.

Bắt tay thực hiện kế hoạch

Sau khi lập bảng kế hoạch kinh doanh, bạn cần tiến hành kế hoạch và triển khai theo từng bước. Lưu ý, bạn cần bảo vệ mọi thứ tiến hành đều nằm trong kế hoạch đã định .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể bổ trợ những giải pháp dự trù để ứng biến với những trường hợp giật mình .
Mẫu kế hoạch kinh doanh tìm hiểu thêm cho những doanh nghiệp
mau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhmau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhmau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhmau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhmau-quy-trinh-lap-ke-hoach-kinh-doanhQua bài viết trên, kỳ vọng bạn hiểu rõ hơn về mẫu quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Nếu có bất kể vướng mắc hay câu hỏi tương quan, hãy liên hệ với TinoHost để nhanh gọn được giải đáp .

FAQs về mẫu quy trình lập kế hoạch kinh doanh

Bảng kế hoạch kinh doanh của tôi nên dài bao nhiêu ?

Từ 30 – 50 trang là đủ cho một bảng kế hoạch kinh doanh chuyên nghiệp. Nếu kế hoạch quá dài sẽ dễ khiến những nhà đầu tư ngán ngẩm khi đọc. Vì vậy, bạn cần tập trung chuyên sâu làm tốt phần nội dung hơn là độ dài của bảng kế hoạch .
Bên cạnh đó, bạn cũng không cần chèn quá nhiều hình ảnh, bảng biểu, đồ họa. Vì điều này khiến người đọc rất dễ mất tập trung chuyên sâu .
Bạn hoàn toàn có thể chọn những biểu đồ nói lên việc việc làm kinh doanh đơn thuần, dễ đọc. Đối với chữ viết, tốt nhất bạn chỉ nên dùng một vài font chữ có phong thái kinh doanh như : Times New Roman hoặc Helvetica .

Những công ty đầu tư sẽ làm gì kế hoạch kinh doanh của tôi?

Mỗi ngày, những công ty góp vốn đầu tư sẽ nhận được rất nhiều kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, họ chỉ góp vốn đầu tư vào khoảng chừng dưới 1 % tổng số kế hoạch đó .
Đầu tiên, bảng kế hoạch của bạn sẽ được một vài nhân viên cấp dưới có kinh nghiệm tay nghề xem qua. Sau đó, kế hoạch của bạn liên tục chuyển đến những chuyên viên. Nếu những chuyên viên này hứng thú với ý tưởng sáng tạo họ sẽ mời bạn đến phỏng vấn. Thậm chí, chuyên viên hoàn toàn có thể ghé thăm cơ sở kinh doanh của bạn .
Cuối cùng họ sẽ cùng nhau luận bàn và nhìn nhận tráng lệ bảng kế hoạch của bạn. Dù vậy, điều này vẫn chưa bảo vệ cho việc chắc như đinh công ty họ sẽ quyết định hành động góp vốn đầu tư .
Nếu bảng kế hoạch kinh doanh của bạn qua được những quá trình này thì bạn mới thực sự có được những nhà đầu tư .

Tôi có nên sử dụng phần mềm để lập kế hoạch kinh doanh không?

Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn lập kế hoạch kinh doanh tốt. Những chương trình này chiếm hữu phong phú những tính năng. gồm có : soạn thảo văn bản riêng, đề cương cụ thể, công cụ tương hỗ, giao diện thân thiện, …
Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào vào những ứng dụng này. Bạn cần bảo vệ nội dung của kế hoạch kinh doanh sẽ biểu lộ tính trung thực, hướng đến những tiềm năng quan trọng .
Ngoài ra, nếu sử dụng ứng dụng, bảng kế hoạch của bạn sẽ khá tương đương với những công ty khác. Thế nên, chúng tôi khuyên bạn hãy tự thiết lập một bảng kế hoạch kinh doanh tuyệt đối theo ý của mình .

Nếu tôi không tìm nguồn tài trợ vậy tôi có cần kế hoạch kinh doanh không?

Theo TinoHost, kế hoạch kinh doanh luôn là yếu tố quan trọng mà bất kể doanh nghiệp nào cũng phải có. Dù bạn thuộc doanh nghiệp nhỏ và không lôi kéo hỗ trợ vốn. Doanh nghiệp bạn vẫn phải có mẫu tiến trình lập kế hoạch kinh doanh không chính thức. Bảng kế hoạch này có trách nhiệm bảo vệ hoạt động giải trí kinh doanh của bạn đi đúng hướng .
Đồng thời, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảng kế hoạch này để thanh toán giao dịch với đối tác chiến lược và người mua .
Tuy đây là bản kế hoạch kinh doanh không chính thức nhưng chúng cần bộc lộ rõ công dụng chủ chốt. Điều này giúp bạn tưởng tượng được bước tăng trưởng của công ty mình hiệu suất cao hơn .
Một bản kế hoạch kinh doanh không chính thức vẫn phải gồm có :

 • Lĩnh vực kinh doanh.
 • Mô tả ngành.
 • Thị trường mục tiêu.
 • Đối thủ cạnh tranh.
 • Vị trí tiềm năng trên thị trường.
 • Khách hàng/đối tác tiềm năng.
 • Kênh phân phối/tiếp thị.
 • Báo cáo tài chính.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: thanhdt.678@gmail.com
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận