Top 50+ mô hình kinh doanh mới, hiệu quả nhất 2021 (có Ví dụ)

Bạn đang tìm kiếm ý tưởng hay để mở ra giá trị kinh doanh lâu dài của mình? Mô hình kinh doanh là một phác thảo về cách để công ty có kế hoạch kiếm tiền với những sản phẩm, dịch vụ đối với khách hàng trong một thị trường cụ thể.  

Top 50+ mô hình kinh doanh mới, hiệu quả nhất 2022 (có Ví dụ)
Về cốt lõi, mô hình kinh doanh thường lý giải 4 điều :

Hiện nay, có rất nhiều những loại hình kinh doanh và các mô hình cũng liên tục thay đổi. Trong bài viết này, POS365 sẽ đưa ra 50 mô hình mới nhất, hiệu quả được áp dụng tại Việt Nam và trên thế giới. 

I. Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là một yếu tố quan trọng trong việc giúp những công ty thành công xuất sắc. Đây chính là chìa khóa giúp cho doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và kiên cố vĩnh viễn. Mô hình kinh doanh không đơn thuần chỉ nhằm mục đích tăng doanh thu mà còn là sự tăng trưởng tổng lực của doanh nghiệp .

Mô hình kinh doanh là gì?

Mô hình kinh doanh là gì ?
Để hoàn toàn có thể trong bước đầu thực thi một mô hình kinh doanh thì bạn cần tạo ra giá trị cho những bên tương quan. Có như vậy bạn hoàn toàn có thể biết được nhu yếu sử dụng loại sản phẩm và dịch vụ của người mua .

II. Top 50+ mô hình kinh doanh mới, hiệu quả

Với định nghĩa như trên, POS365 sẽ đưa ra những ví dụ đơn cử mà những doanh nghiệp lớn lúc bấy giờ đang vận dụng. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn .
Chẳng hạn, lấy Netflix làm ví dụ :

 • Netflix bán sản phẩm/dịch vụ nào? 

Trả lời : Netflix bán dịch vụ phân phối, phát video trực tuyến .

 • Netflix tiếp thị sản phẩm/dịch vụ như thế nào? 

Trả lời : Netflix sử dụng kế hoạch tiếp thị đa kênh trải qua những trang mạng xã hội, tiếp thị qua email, quảng cáo và thậm chí còn là tiếp thị truyền miệng .

 • Netflix phải đối mặt với những khoản chi phí nào? 

Trả lời : Là một công ty nằm trong list Fortune 500, ngân sách của Netflix là rất lớn. Nhưng đáng quan tâm nhất là ngân sách để sản xuất hoặc mua nội dung trên nền tảng của nó, cũng như là ngân sách công nghệ tiên tiến, nhân viên cấp dưới thiết yếu để duy trì dịch vụ .

 • Netflix thu lợi nhuận từ đâu? 

Trả lời : Mặc dù Netflix là một doanh nghiệp lớn, có nhiều cách kiếm tiền khác nhau. Nhưng khi nói đến, tất cả chúng ta sẽ biết được Netflix thu doanh thu từ việc bán thông tin tài khoản để người mua hoàn toàn có thể truy vấn và xem video .

Từ ví dụ này, bạn có cái nhìn rõ hơn về mô hình kinh doanh của Netflix. 

Sau đây là top 50 ý tưởng dành cho bạn: 

1. Mô hình nhượng quyền

Trong tổng thể những loại mô hình kinh doanh khác nhau, mô hình nhượng quyền thương mại có lẽ rằng là mô hình mà mọi người quen thuộc nhất – xét cho cùng, tất cả chúng ta đều thấy và liên tục đến thăm những cơ sở kinh doanh nhượng quyền trong đời sống hàng ngày của mình .
Đây là mô hình tuyệt vời cho sự lan rộng ra của công ty, được cho phép bên nhượng quyền cấp phép nguồn lực, tên tên thương hiệu. Mô hình nhượng quyền được cho phép những bên mua nhượng quyền hoàn toàn có thể bán những loại sản phẩm, dịch vụ của họ. Đổi lại, bên nhượng quyền sẽ có tiền khi tìm được những chủ sở hữu tương thích. Thương hiệu càng nổi tiếng, ngân sách nhượng quyền càng cao, lệch giá cho mô hình này càng nhiều .

McDonalds’s là ví dụ nổi bật nhất, hãng có 93 % nhà hàng quán ăn được nhượng quyền trên toàn quốc tế .

là công ty số 1 trong nghành dịch vụ nhà hàng siêu thị toàn thế giới. Nó quản lý và điều hành 36.059 nhà hàng quán ăn được nhượng quyền trên tổng số 38.695 nhà hàng quán ăn trên toàn quốc tế .
Các mô hình F&B nhượng quyền của nó đã tăng lên hàng năm trong 13 năm qua. Và một trong những tuyệt kỹ mà mô hình kinh doanh nhượng quyền gà rán McDonald’s này thành công xuất sắc không hề không kể đến ứng dụng quản trị bán hàng, mẫu sản phẩm, quy trình tiến độ Giao hàng, …

Ví dụ về mô hình nhượng quyền: Subway, McDonald’s, Gold’s Gym, Starbucks, Domino’s, Five Star,…

Đa phần mô hình nhượng quyền hiện nay tại Việt Nam đến từ lĩnh vực F&B nhiều, đó có thể là các quán ăn uống, buffet, đồ ăn nhanh,… Thông thường, chi phí để bắt đầu kinh doanh ăn uống rơi vào từ 200 triệu đến 500 triệu. Bạn có thể xem chi tiết về chi phí khi mở nhà hàng tại đây: https://teecafe.vn/mo-nha-hang-can-bao-nhieu-von-6296.html 

mô hình kinh doanh

McDonald’s hiện bán trực tiếp và cả trực tuyến

2. Mô hình nền tảng nhiều mặt

Bất kỳ công ty nào cung ứng dịch vụ cho cả hai bên kinh doanh đều triển khai mô hình kinh doanh nền tảng nhiều mặt .
Chẳng hạn, LinkedIn cung ứng dịch vụ ĐK cho mọi người để hoàn toàn có thể tìm những việc làm mong ước. Và LinkedIn cũng được cho phép những nhà quản trị nhân sự tìm kiếm ứng viên cho vị trí tuyển dụng của họ .

Ví dụ: LinkedIn, Freelancer.com

mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh ít thấy ở Nước Ta

3. Mô hình theo chu kỳ chuyển đổi tiền mặt

Mô hình này có tên tiếng anh là Cash conversion cycle ( CCC ). Về cơ bản, nó có nghĩa là một công ty quy đổi tiền mặt thành sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ nhanh gọn, sau đó lại chuyển thành tiền mặt .
Mô hình này được thấy nhiều ở những công ty người làm margin – doanh thu thấp nhưng sống sót trên thị trường với vị trí top đầu. Giống như Amazon tạo ra một lượng lớn tiền mặt từ shop trực tuyến của mình trước khi trả cho những nhà sản xuất .

Chu kỳ quy đổi tiền mặt : Tiền mặt ==> Sản phẩm và Thương Mại Dịch Vụ ==> Tiền mặt

Ví dụ: Amazon, Alibaba, Apple

Đối với mô hình này tương thích nhất so với những mô hình có hàng tồn dư của những doanh nghiệp .

mô hình kinh doanh của amazon

Amazon là sự phối hợp của nhiều mô hình

4. Mô hình kinh doanh Freemium

Đây là mô hình hiệu suất cao, khá thông dụng lúc bấy giờ Open ở cả Nước Ta và trên quốc tế. Mô hình Freemium là sự tích hợp giữa những dịch vụ không lấy phí và trả phí. Nó được dùng nhiều ở so với những công ty công nghệ tiên tiến có loại sản phẩm là dịch vụ / ứng dụng .
Để tăng trưởng và có được người mua, những công ty này thường cung ứng phiên bản không tính tiền ( bản thu nhỏ ) cho người mua nhưng trong thời hạn số lượng giới hạn hoặc với những tính năng hạn chế. Để sử dụng những tính năng được tăng cấp hoặc sử dụng vĩnh viễn cũng như được tương hỗ lâu bền hơn, người mua cần lựa chọn dịch vụ trả phí .

Ví dụ: Zoom, Spotify, LinkedIn, Skype, Canvas….

mô hình kinh doanh

Có nhiều gói dịch vụ để bạn lựa chọn khi sử dụng Zoom

5. Mô hình kinh doanh đăng ký

Mô hình ĐK hoàn toàn có thể vận dụng cho cả doanh nghiệp truyền thống lịch sử và doanh nghiệp trực tuyến. Về cơ bản, như POS365 đã lý giải khi đề cập đến ví dụ mô hình Netflix ở trên, người mua trả phí định kỳ hàng tháng, hoặc hàng năm để có quyền truy vấn vào dịch vụ hoặc mẫu sản phẩm .

Ví dụ: Ngoài Netflix, các doanh nghiệp khác sử dụng mô hình đăng ký bao gồm HelloFresh, Beer Cartel, Stitch Fix, cũng như các dịch vụ phát trực tuyến khác như Hulu, HBO Go và Disney +.

mô hình kinh doanh

Netflix và mô hình ĐK của mình

6. Mô hình kinh doanh ngang hàng

Theo mô hình này, một công ty đóng vai trò là người trung gian giữa hai bên cá thể và tạo ra giá trị cho cả bên cầu và bên cung. Nó khác với mối quan hệ nổi bật của một doanh nghiệp bán dịch vụ của mình cho người tiêu dùng ( B2B hoặc B2C ) .
Mô hình ngang hàng kiếm tiền trải qua hoa hồng. Airbnb ( dịch vụ tìm khách sạn, nhà nghỉ, homestay, … ) là ví dụ tương thích được cho phép thanh toán giao dịch giữa website / ứng dụng và người ĐK .

Ví dụ khác: Airbnb, Uber, eBay, Offer Up, Freelancer.com, 

mô hình kinh doanhUber

7. Mô hình một đổi một

Như tên cho thấy, mô hình kinh doanh một Tặng Kèm một có nghĩa là một công ty quyên góp một mẫu sản phẩm cho một tổ chức triển khai từ thiện cho mỗi loại sản phẩm được mua. Mô hình này lôi cuốn thực chất từ thiện và ý thức xã hội của người mua để khuyến khích họ mua loại sản phẩm hoặc dịch vụ, đồng thời được cho phép cả doanh nghiệp và người mua thực sự tham gia vào những nỗ lực từ thiện .

Ví dụ: Công ty TOMS Shoes là một trong những công ty nước ngoài cung cấp giày cho trẻ em kém may mắn. Với mỗi đôi giày được bán ra, sẽ có một đôi miễn phí được trao tặng cho những trẻ em kém may mắn. 

Như vậy, phần lớn mô hình này hướng đến những quyền lợi xã hội và được người mua ủng hộ. Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng chiến dịch này khi kinh doanh hoa lá cây cảnh, mẫu sản phẩm handmade, …

8. Mô hình doanh thu ẩn

Mô hình này đề cập đến một mạng lưới hệ thống tạo lệch giá, trong đó người dùng không phải trả tiền cho những dịch vụ được phân phối, nhưng công ty vẫn kiếm được những dòng lệch giá từ những nguồn khác .

Lấy ví dụ điển hình: Google kiếm được từ tiền quảng cáo do các doanh nghiệp bỏ ra để đặt giá thầu cho các từ khóa trong khi người dùng không phải trả tiền khi tìm kiếm trên công cụ này. Ngoài Google ra còn có ví dụ từ Facebook, Instagram, Twitter cũng thuộc mô hình doanh thu ẩn này.

mô hình kinh doanh

Mô hình của twitter

9. Mô hình lưỡi dao cạo

Trong mô hình này, một mẫu sản phẩm ( Dao cạo ) được bán với giá thấp trong khi một vật phẩm khác ( lưỡi dao ) được bán với giá hạng sang. Nó còn được gọi là mô hình kinh doanh máy in và hộp mực .
Chẳng hạn, bản thân giá của máy in phun chỉ là ngân sách một lần, tuy nhiên, việc thay thế sửa chữa một hộp mực mới là một khoản ngân sách liên tục so với người tiêu dùng. Mô hình này sẽ càng thành công xuất sắc khi bạn có tệp người mua trung thành với chủ và tạo ra nhiều trường hợp bế tắc với người mua để kích thích họ mua lại .

Ví dụ: Xbox, máy in HP, máy pha cà phê Nespresso,…

10. Mô hình trái ngược lưỡi dao cạo

Thay vì bán 1 loại sản phẩm và kích thích người mua mua những phụ kiện, mẫu sản phẩm xung quanh nó. Mô hình này trái ngược với mô hình “ lưỡi dao cạo ” ở trên. Nó cung ứng những loại sản phẩm có giá thấp để khuyến khích người mua cũng mua những mẫu sản phẩm có giá cao .
Mô hình kinh doanh này sử dụng kế hoạch với khuyến mại một lần cho loại sản phẩm hạng sang và thu được nhiều lệch giá hơn từ những loại sản phẩm thứ cấp trong dài hạn .

Ví dụ: Apple sử dụng mô hình này một cách hoàn hảo. App Store của Apple và iTunes bán ứng dụng, phim, bài hát,…..

mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của Apple là tổng hợp của nhiều loại

11. Mô hình kinh doanh bán hàng trực tiếp

Trong mô hình này, những mẫu sản phẩm được bán trực tiếp cho người mua tại những khu vực kinh doanh trực tiếp ở ngoài. Nhân viên bán hàng nhận được hoa hồng nhỏ từ mỗi đơn hàng. Mặc dù công nghệ tiên tiến đang dần sửa chữa thay thế phương pháp bán hàng truyền thống lịch sử. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty mong ước mang đến thưởng thức Giao hàng trực tiếp cho người mua của mình .

Ví dụ: các nhà hàng, công ty Spa, quán cafe, nhà hàng buffet hải sản,….

mô hình kinh doanh

Mô hình Spa cần phải đưa thưởng thức trực tiếp đến với người mua

12. Mô hình kinh doanh tiếp thị liên kết

Kinh doanh tiếp thị link hay còn gọi là Affiliate Marketing. Đối với mô hình này, những công ty thu tiền bằng cách trình làng, nhìn nhận những mẫu sản phẩm / dịch vụ của những công ty khác. Ví dụ mẫu sản phẩm được link hoàn toàn có thể là mỹ phẩm, homestay, thực phẩm công dụng, ….
Đa phần nó đến từ việc làm những website nhìn nhận mẫu sản phẩm. Dựa vào lượt traffic hàng tháng quy đổi về những công ty được link .

Ví dụ: NerdWallet, Capterra, MoneySavingExpert.com, và Thewirecutter.

13. Tư vấn mô hình kinh doanh

Các công ty phân phối dịch vụ tư vấn bằng cách thuê những người có kinh nghiệm tay nghề và giao cho họ những dự án Bất Động Sản của người mua theo mô hình kinh doanh tư vấn. Các công ty này có xu thế tính phí theo giờ hoặc chia phần trăm dựa trên việc hoàn thành xong dự án Bất Động Sản thành công xuất sắc .

Ví dụ: Deloitte, Mckinsey, BCG, các công ty phát triển phần mềm hoặc trang web.

14. Mô hình kinh doanh dựa trên đại lý

Đây là mô hình kinh doanh dựa trên dự án Bất Động Sản, trong đó một công ty bên ngoài được thuê để triển khai xong một trách nhiệm đơn cử. Theo đó, những công ty thiếu trình độ sẽ thuê những đại lý để có được giải pháp đơn cử tùy chỉnh theo nhu yếu của họ .

Loạt phim Netflix nổi tiếng tập trung vào đại lý quảng cáo và khách hàng của họ. Một số đại lý thích hợp là tiếp thị kỹ thuật số, thiết kế & kiến trúc, khảo sát, quảng bá, truyền thông, quan hệ công chúng, xây dựng thương hiệu, phát triển trang web, truyền thông xã hội, ….

mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh của Netflix

15. Mô hình kinh doanh nội dung do người dùng tạo

Đây là mô hình được cho phép người dùng tạo nội dung chất lượng không tính tiền trên những website để vấn đáp những câu hỏi của người dùng khác và cung ứng nhìn nhận. Mô hình kinh doanh này mới nhưng đang tăng trưởng nhanh gọn .
Mô hình này được thôi thúc bởi nhiều mẫu sản phẩm kỹ thuật số, từ video đến những bài nhìn nhận, hình ảnh, bài blog, …. Nó cũng hoàn toàn có thể truy vấn trải qua phương tiện đi lại truyền thông online xã hội .

Ví dụ: YouTube, Quora, Yelp, Yahoo, Reddit.

mô hình kinh doanh

Youtube kiếm tiền ẩn và kinh doanh từ nội dung người dùng tạo

16. Mô hình kinh doanh giáo dục online

Nhắm tiềm năng vào ngành giáo dục, gồm có cả sinh viên và giáo viên, mô hình này được cho phép người mua truy vấn vào những nguồn tài nguyên giáo dục trải qua ĐK hoặc mua khóa học ( tiếng anh trực tuyến, tiếng việt, những môn toán học, văn học, …. ) cố định và thắt chặt. Có thể nói đây là sự phối hợp giữa freemium, phí khóa học và mô hình dựa trên ĐK .

Ví dụ: Coursera, Udemy, Unica bán khóa học tiếng Anh online,…

17. Mô hình kinh doanh tin tức trực tiếp

Mô hình này tập trung chuyên sâu vào việc san sẻ và update tin tức tức mà không qua trung gian. Các công ty sử dụng mô hình này phân phối những kênh đáng đáng tin cậy được cho phép truyền tải tin tức nóng nực hoặc thông tin khẩn cấp trực tiếp đến fan hâm mộ của họ .

Ví dụ: Twitter là ví dụ tốt nhất. Người dùng có thể truy cập tin tức trong thời gian thực bằng cách tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # thịnh hành.

18. Mô hình kinh doanh đa thương hiệu

Mô hình này dựa trên việc tiếp thị nhiều hơn hai loại sản phẩm, gần như giống nhau nhưng cạnh tranh đối đầu với nhau và thuộc một tổ chức triển khai duy nhất nhưng có tên tên thương hiệu khác nhau. Nó được thực thi để tạo ra quy mô kinh tế tài chính và kiến thiết xây dựng một đế chế .

Ví dụ: Unilever, Nestle.

19. Mô hình Thương mại điện tử

Một mô hình kinh doanh đơn thuần nhưng đầy hứa hẹn nhất, thương mại điện tử được cho phép người mua và người bán kết nối và thanh toán giao dịch bằng nền tảng trực tuyến ( shop trực tuyến ) .
Có 1 số ít loại mô hình thương mại điện tử, gồm có Doanh nghiệp với Doanh nghiệp ( B2B ), Doanh nghiệp với Khách hàng ( B2C ), Khách hàng với Khách hàng ( C2C ) và Khách hàng đến Doanh nghiệp ( C2B ) .

Ví dụ: Amazon, Alibaba, eBay, Shopee, Lazada, Tiki….

mô hình kinh doanh

Shopee kinh doanh mô hình thương mại điện tử

20. Mô hình kinh doanh dựa trên phân phối

Một công ty hoạt động giải trí bằng cách có một hoặc 1 số ít kênh phân phối chính để tích hợp với người mua sau cuối của mình theo mô hình này .
Các công ty sử dụng mô hình này phân phối những kênh để doanh nghiệp bán cho người mua trải qua những đại lý, nhà môi giới, siêu thị nhà hàng, shop kinh doanh bán lẻ ở nông thôn ….

Ví dụ: Unilever

21. Mô hình kinh doanh vận chuyển

Mô hình này cung ứng dịch vụ giao hàng tận nơi. Khi đơn đặt hàng được đặt trên website của công ty luân chuyển, nhân viên cấp dưới giao hàng sẽ tới địa chỉ của người đặt giao hàng. Sau đó luân chuyển tới địa chỉ cho người nhận .

Ví dụ về mô hình này có Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh, VNPost,…..

mô hình kinh doanh

Giao hàng tiết kiệm ngân sách và chi phí mang với mô hình luân chuyển điển hình nổi bật

22. Mô hình kinh doanh doanh nghiệp

Nhắm tiềm năng và chỉ tập trung chuyên sâu vào những người mua lớn, mô hình kinh doanh doanh nghiệp đều dựa trên việc đạt được những thanh toán giao dịch lớn. Nó được thiết kế xây dựng trên cơ sở bán hàng phức tạp với 1 số ít ít người mua tiềm năng .

Ví dụ: Boeing, Raytheon, SpaceX.

23. Mô hình kinh doanh doanh nghiệp xã hội

Mô hình này dựa trên nền tảng cơ bản là những công ty phải tạo ra doanh thu mà không gây tổn hại cho bất kể ai và một phần trong số đó nên được chi cho những hoạt động giải trí nhân đạo nhằm mục đích cải tổ điều kiện kèm theo sống của con người .

Ví dụ: kinh doanh rau sạch online

24. Mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng

Mô hình này được cho phép những công ty hoặc tên thương hiệu bán loại sản phẩm của họ cho người mua một cách trực tiếp. Cần phải có những chiến dịch tiếp thị và hoạt động giải trí quảng cáo hiệu suất cao cao để giữ chân người mua và tạo nên người mua trung thành với chủ .

Ví dụ: Unilever là ví dụ điển hình nhất khi là một trong những nhà quảng cáo lớn nhất thế giới.

mô hình kinh doanh

Kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng

25. Mô hình kinh doanh hộ gia đình

Bất kỳ doanh nghiệp nhỏ hay lớn, do một mái ấm gia đình quản lý và được thực thi, trấn áp bởi 2 hay nhiều thành viên trong mái ấm gia đình thì đều là doanh nghiệp do mái ấm gia đình chiếm hữu .
Quyền chỉ huy của công ty được chuyển cho người thừa kế, người sẽ giao lại quyền lực tối cao cho con cháu của họ .

Ví dụ: Ford, Walmart, Prada, Comcast.

mô hình kinh doanh

Kinh doanh hộ mái ấm gia đình

26. Mô hình dựa trên công nghệ Blockchain

Công nghệ tiên tiến và phát triển, tương lai và tân tiến nhất của Blockchain đã đổi khác hàng loạt toàn cảnh thanh toán giao dịch, tương quan đến mạng lưới hệ thống mạng phi tập trung chuyên sâu trên quy mô toàn thế giới .
Sử dụng mạng phi tập trung chuyên sâu nâng cao lòng tin và được cho phép người tiêu dùng thanh toán giao dịch ngang hàng. Các doanh nghiệp dựa trên Blockchain tạo ra doanh thu bằng cách sử dụng token và phân phối Blockchain như một dịch vụ .

Nhiều loại tiền điện tử như Bitcoin, Ethereum và Litecoin sử dụng mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain.

mô hình kinh doanh

Bitcoin

27. Mô hình chuỗi cung ứng tích hợp theo chiều dọc

Mô hình này là việc công ty tự chiếm hữu và quản trị những hoạt động giải trí của chuỗi đáp ứng ( sản xuất, phân phối và kinh doanh nhỏ ) cho những mẫu sản phẩm của mình. Khi một công ty trấn áp tốt cách sản xuất và phân phối mẫu sản phẩm đến người dùng cuối, thì công ty đó hoàn toàn có thể phân phối mẫu sản phẩm với giá thấp hơn ( với tỷ suất lợi nhuận tốt hơn ) cho người tiêu dùng .
trái lại, ví dụ, nếu một công ty chỉ sản xuất một mẫu sản phẩm và sử dụng đối tác chiến lược phân phối và kinh doanh bán lẻ. Sau đó, ở mỗi bước của chuỗi đáp ứng, ngân sách bổ trợ được thêm vào thời gian loại sản phẩm đến tay người mua ở đầu cuối .
Ví dụ : Các công ty có cả xí nghiệp sản xuất và shop kinh doanh bán lẻ / trực tuyến như Amazon, Apple. Khách sạn với chuỗi đáp ứng là những tổng hợp quán ăn, bida, siêu thị nhà hàng mini có trong khách sạn .

28. Kết hợp kinh doanh nhượng quyền và chuỗi cửa hàng

Mô hình này chỉ đơn thuần là sự tích hợp giữa những chuỗi đã hoạt động giải trí và những shop được cấp phép ( nhượng quyền ). Quán cafe Starbucks là ví dụ nổi tiếng nhất chiếm hữu cả shop do công ty điều hành quản lý và shop được cấp phép nhượng quyền .

mô hình kinh doanh

Cafe Starbucks

29. Mô hình kinh doanh cấp phép dữ liệu

Mô hình kinh doanh “ tài liệu ” đã đạt được một ý nghĩa mới trong quốc tế văn minh này, đặc biệt quan trọng là trong nghành công nghệ tiên tiến .

Ví dụ: Twitter bán dữ liệu thời gian thực cho các đối tác của mình, dữ liệu này sau đó được sử dụng cho quảng cáo và thông tin chi tiết về khách hàng.

30. Mô hình kinh doanh thương hiệu cá nhân

Các thương hiệu hoặc người có ảnh hưởng có thể kiếm tiền bằng cách thu hút đối tượng khách hàng đến với họ bằng cách tạo những nội dung hay.

Ví dụ: Snapchat & Instagram cho phép các thương hiệu tiếp thị bản thân thông qua quảng cáo trên nền tảng của họ. Từ YouTube đến Tik Tok và các nền tảng truyền thông xã hội khác, bạn có thể xem video miễn phí, nhưng bạn sẽ bị nhắm mục tiêu bởi vô số quảng cáo . 

31. Giảm giá với mô hình kinh doanh chất lượng cao

Hình thức kinh doanh này thường được thực thi bởi những nhà hàng siêu thị và shop bách hóa lấy loại sản phẩm với số lượng lớn và bán theo giá bán sỉ .

Ví dụ: các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

32. Mô hình kinh doanh đa cấp

Một mô hình kim tự tháp ( đa cấp ) là một mô hình thường bị coi là phạm pháp và “ lừa đảo ”. Mô hình hoạt động giải trí này thực thi tuyển thêm nhiều thành viên bằng cách hứa hẹn sẽ cho họ doanh thu cao khi tham gia. Khi tham gia, thành viên sẽ phải góp vốn đầu tư hoặc bán mẫu sản phẩm .
Do mô hình này ngày càng có sự tha hóa, những thành viên tham gia không bán được mẫu sản phẩm do kém chất lượng hoặc lôi kéo những thành viên khác ( hoàn toàn có thể là mái ấm gia đình, người thân trong gia đình của mình ). Khi mô hình này tăng trưởng với vận tốc quá lớn, người đứng đầu sẽ ăn doanh thu từ tiền của những thành viên ĐK và hoàn toàn có thể “ bốc hơi ” .

Ví dụ: Amway là một công ty hàng tỷ đô la đã sử dụng mô hình đa cấp này.

mô hình kinh doanh

Mô hình kim tự tháp ( đa cấp ) Amway

33. Mô hình kinh doanh Nickel và Dime

Mô hình kinh doanh này gồm có kế hoạch giá thấp nhất cho loại sản phẩm hoặc dịch vụ cơ bản. Bằng cách giữ mức giá cơ bản càng thấp càng tốt, một số tiền bổ trợ sẽ được tính cho những độc quyền và dịch vụ khác được phân phối cùng với dịch vụ cơ bản chính .

Ví dụ: Hãng máy bay jetstar là hãng hàng không bình dân tính giá vé máy bay thấp nhưng có thể tính phí các dịch vụ bổ sung như hành lý xách tay/ký gửi, đồ uống, bữa ăn,….

34. Mô hình kinh doanh tổng hợp

Mô hình kinh doanh tổng hợp là cung ứng thông tin tổng hợp về một dịch vụ đơn cử và bán chúng dưới tên tên thương hiệu của họ .
Ví dụ : Các công ty như Zillow và Oyo cho Khách sạn, Uber cho dịch vụ taxi, Yodlee cho dịch vụ kinh tế tài chính .

35. Mô hình kinh doanh cấp phép API

API là viết tắt của giao diện lập trình ứng dụng ( API ). Về cơ bản, nó là một tập hợp những định nghĩa chương trình con, thiết lập tiếp xúc và những công cụ để tăng trưởng ứng dụng .
Mô hình cấp phép API phân phối những giao thức cấp phép cho phép hội đồng những nhà tăng trưởng tạo ứng dụng hỗ trợ / plugin của bên thứ ba cho những nền tảng. Và những nhà tăng trưởng phải trả một khoản phí để có được quyền truy vấn API .

Ví dụ: Microsoft, Apple, LinkedIn và Twitter, tất cả họ đều cung cấp dịch vụ cấp phép API.

36. Mô hình kinh doanh nguồn số đông

Mô hình kinh doanh Crowdsource ( nguồn số đông ) tạo điều kiện kèm theo cho những công ty tiếp cận với những giải pháp hoạt động giải trí như sáng tạo độc đáo và công nghệ tiên tiến, tương tác với người tiêu dùng, tạo thời cơ hợp tác, tối ưu hóa hoạt động giải trí và giảm ngân sách .

Ví dụ: Wikipedia, YouTube, Kickstarter, Unilever, Coca Cola (hương vị đồ uống mới) tham gia vào nguồn cung ứng cộng đồng.

mô hình kinh doanh

Kinh doanh nguồn số đông

37. Mô hình kinh doanh tương tác cao

Trong mô hình kinh doanh tương tác cao, sự tương tác và tham gia của người mua được đề ở mức cao nhất để làm tăng thưởng thức cá thể hóa .
Mô hình này nhu yếu sự tương tác, liên hệ cao so với những người mua vì loại sản phẩm / dịch vụ đó cần phải trả một số tiền rất lớn .

Ví dụ: Mua xe tại Đại lý ô tô, công ty bất động sản,….

38. Mô hình kinh doanh tương tác thấp

Tất nhiên, mô hình kinh doanh tương tác thấp trái chiều với mô hình tương tác cao. Trong đó mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ được phân phối bằng sự tương tác tối thiểu của người mua. Mô hình này được ứng dụng tốt trong những công cụ ứng dụng giá rẻ, dễ lôi cuốn người mua .

Ví dụ: Các công ty như Amazon, Zendesk, SurveyMonkey.

39. Mô hình kinh doanh định giá linh hoạt

Mô hình này hoạt động giải trí trải qua kế hoạch kinh doanh trong đó giá sau cuối của một loại sản phẩm hoàn toàn có thể thương lượng được. Tóm lại, người mua và người bán hoàn toàn có thể mặc cả giá sao cho tương thích với mục tiêu của mình nhất .

Ví dụ: Letgo

mô hình kinh doanh

Mô hình định giá linh hoạt

40. Mô hình kinh doanh dựa trên đấu giá

Mô hình dựa trên tùy chọn đấu thầu để mua một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ. Mô hình này mặc dầu không còn thông dụng lúc bấy giờ nhưng nó vẫn được sử dụng cho những ngành như đồ vật thời cổ xưa, bất động sản, đồ sưu tầm và bán hàng của những doanh nghiệp .

Ví dụ: eBay, Amazon, Godaddy đấu thầu tên miền,…

mô hình kinh doanh

Đấu giá trên Ebay

41. Mô hình kinh doanh đấu giá ngược

Đấu giá ngược được sử dụng phổ cập bởi những doanh nghiệp tìm kiếm nhà phân phối. Các nhà sản xuất đủ điều kiện kèm theo đặt giá thầu ngày càng thấp hơn ở mỗi vòng tiếp theo để lôi kéo doanh nghiệp và giành được hợp đồng .

Ví dụ: Đấu thầu các hợp đồng chính phủ.

42. Mô hình kinh doanh môi giới

Mô hình môi giới phân phối một nền tảng duy nhất cho người mua và người bán để tiếp xúc những thanh toán giao dịch. Nó tính phí cho bất kể thanh toán giao dịch nào giữa những bên từ người mua hoặc người bán tùy thuộc vào hạng mục điển hình nổi bật .

Ví dụ: Expedia, môi giới nhà đất, môi giới gia sư,….

43. Mô hình kinh doanh gộp

Mô hình này thường tích hợp những mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ để bán với giá tương đối thấp .

Ví dụ: Microsoft Office 365(PowerPoint, Excel, Word, OneNote, Outlook), Combo đồ ăn tại KFC, Burger King,…..

44. Mô hình Disintermediation

Mô hình Disintermediation ( hay còn gọi là mô hình không trung gian ). Trên thực tiễn, những tổ chức triển khai theo mô hình này thanh toán giao dịch với người mua và người mua trực tiếp trải qua những kênh khác nhau như internet .

Ví dụ: Dell, Tesla là những ví dụ điển hình về các công ty theo mô hình Disintermediation.

45. Mô hình kinh doanh phân đoạn hóa

Mô hình này bán một loại sản phẩm / dịch vụ để sử dụng một phần. Đây là kế hoạch chia những loại sản phẩm và dịch vụ thành những hạng mục phụ khác nhau để trình làng sự phong phú trong những mẫu sản phẩm, tính phí cho từng hạng mục riêng không liên quan gì đến nhau .
Ví dụ : Bạn hoàn toàn có thể bán bánh gato theo cả chiếc hoặc từng miếng bánh được chia nhỏ .

46. Mô hình kinh doanh Pay as Go (Utility)

Mô hình kinh doanh tính phí theo việc sử dụng mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ .

Ví dụ: Mô hình này bao gồm các công ty điện, nước, điện thoại di động.

47. Sản phẩm như một dịch vụ

Sản phẩm như một dịch vụ có nghĩa là bán dịch vụ của một loại sản phẩm hơn là bán loại sản phẩm thực tiễn .

Ví dụ: Fedex.

48. Tiêu chuẩn hóa mô hình kinh doanh

Tiêu chuẩn hóa có nghĩa là làm cho một dịch vụ trở nên thông dụng, vốn đã từng là một dịch vụ được tùy chỉnh. Nó được thực thi bằng cách lôi cuốn người mua nhờ sự thuận tiện và giá rẻ .

Ví dụ: Minute Clinics (một công ty con của CVS health) là một ví dụ điển hình về Tiêu chuẩn hóa.

mô hình kinh doanh

Tiêu chuẩn hóa mô hình kinh doanh

49. Cộng đồng cơ sở người dùng

Cộng đồng cơ sở người dùng kiếm tiền bằng cách tăng trưởng một nền tảng tương tác nơi người dùng tự tiếp xúc với nhau và hoàn toàn có thể quảng cáo cùng lúc. Mô hình tạo ra lệch giá với cả phí ĐK và phí quảng cáo. Mô hình này chưa có ở Nước Ta nhiều .

Ví dụ: Craigslist, Angie’s list

50. Mô hình kinh doanh cho thuê

Cho thuê đề cập đến việc thuê những mẫu sản phẩm lớn hoặc có thông số kỹ thuật cao như máy móc và thiết bị điện tử thay vì họ bán nó .

Ví dụ: Cho thuê lều trại, cho thuê nhà, Cho thuê thiết bị máy in HP,….

mô hình kinh doanh

Kinh doanh cho thuê

51. Mô hình Dropshipping

Đây là mô hình được nhiều những bạn sinh viên, mẹ bỉm sữa lựa chọn. Ưu điểm của mô hình này là không phải lo ngại về hàng tồn dư. Bạn chỉ việc tìm kiếm người mua và đơn hàng sẽ được chuyển từ công ty đến tay người mua mà không phải trải qua bạn. Ví dụ : Dropshipping loại sản phẩm mỹ phẩm, phụ kiện điện thoại thông minh, quần áo, thời trang, …..

52. Mô hình kinh doanh Canvas

Mô hình Canvas ( tên tiếng Anh : Business Model Canvas ) viết tắt là BMC. Mô hình này được Alexander Osterwalder tăng trưởng. Đây là mô hình kinh doanh văn minh, thuận tiện xác lập truyền đạt một ý tưởng sáng tạo kinh doanh thế nên được nhiều nhà quản trị ưa thích sử dụng .

Mô hình Canvas

Mô hình Canvas
Canvas mang đến cái nhìn tổng lực cho doanh nghiệp, tương thích với quy trình nghiên cứu và phân tích, so sánh về sự ngày càng tăng góp vốn đầu tư với bất kể một yếu tố ảnh hưởng tác động nào .

53. Mô hình kinh doanh nhà hàng

Nhà hàng là cơ sở chuyên kinh doanh về những dịch vụ nấu nướng, Giao hàng đồ ăn đồ uống cho những người mua. Bên cạnh đó nhiều nhà hàng quán ăn còn phân phối dịch vụ gọi món mang đi hoặc trực tuyến để dành cho những người mua không muốn dùng tại quán. Nhà hàng thường có nhiều mô hình phong phú và đặc trưng theo từng phong thái, từng văn hóa truyền thống của mỗi vương quốc, mỗi vùng, hội đồng người cũng như những dịch vụ nhà hàng, hình thức Giao hàng thức đơn những món, … và được thực thi bởi đầu bếp chính .

kinh doanh nhà hàng

Kinh doanh nhà hàng quán ăn
Những mô hình nhà hàng quán ăn thông dụng lúc bấy giờ gồm :

 • Mô hình nhà hàng quán ăn Buffet
 • Mô hình nhà hàng quán ăn Casual Dining
 • Mô hình Fine Dining
 • Nhà hàng với phong thái quốc tế
 • Banquet Hall
 • Fast Food
 • Nhà hàng nhượng quyền tên thương hiệu
 • Nhà hàng nướng, lẩu nướng tại bàn
 • Nhà hàng Snack Bar
 • Nhà hàng trong trung tâm thương mại
 • Bistro hay Café
 • Nhà hàng chay
 • Café Aperitif

54. Mô hình kinh doanh quán Cafe

Mở quán cafe là hình thức kinh doanh được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khởi nghiệp. Hiện nay có rất nhiều ý tưởng sáng tạo mở quán cafe đa dạng chủng loại phong phú và độc lạ. Hầu hết toàn bộ đều được góp vốn đầu tư về nội thất bên trong, thiết kế bên ngoài cùng đồ uống .

Mở quán cà phê

Mở quán cafe
Hiện nay những mô hình quán cafe phổ cập gồm có :

 • Quán cafe mang đi ( Take away )
 • Quán cafe theo “ chủ đề ” độc lạ
 • Quán cafe thú cưng
 • Quán cafe nhượng quyền
 • Quán cafe sân thượng
 • Quán cafe Acoustic
 • Quán cafe container
 • Quán cafe bóng đá
 • Quán cafe truyền thống lịch sử
 • Quán cafe cóc đẹp
 • Quán cafe sân vườn đẹp
 • Quán cafe công nghiệp – Industrial
 • Quán cafe cổ xưa – Vintage
 • Quán cafe sách

55. Mô hình kinh doanh Spa

Hiện nay có 4 mô hình Spa điển hình nổi bật là Day spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, Clinic spa, Beauty spa và trang chủ spa chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Mỗi mô hình lại có cách thiết kế xây dựng với xu thế riêng, một phong thái riêng. Điểm đặc trưng điển hình nổi bật, chỉ cần nhìn là hoàn toàn có thể phân biệt được .

kinh doanh Spa

Kinh doanh Spa

56. Mô hình kinh doanh bán lẻ

Bán lẻ ( Tên tiếng Anh : Retail ) là hoạt động giải trí nhập loại sản phẩm của nhà phân phối, công ty kinh doanh nhỏ lớn và bán lại cho người tiêu dùng ở đầu cuối. Bán lẻ được hoạt động giải trí dưới rất nhiều quy mô khác nhau. Đó hoàn toàn có thể là một shop hãy chuỗi shop, bách hóa tổng hợp, nhà hàng mini …

Mô hình kinh doanh bán lẻ

Kinh doanh kinh doanh nhỏ
Ví dụ : Circle K, Winmart, tiệm tạp hóa, …

57. Mô hình kinh doanh trà sữa

Kinh doanh trà sữa là một sáng tạo độc đáo kinh doanh tuyệt vời. Đây là mô hình lôi cuốn được nhiều bạn trẻ. Những mô hình trà sữa phổ cập trên thị trường hoàn toàn có thể kể đến : nhượng quyền tên thương hiệu, local brand ( tên thương hiệu Việt ), take away, nhỏ và vừa … Mỗi mô hình sẽ cần số vốn góp vốn đầu tư và những kế hoạch tương ứng với những nhóm người mua khác nhau .

Mô hình kinh doanh trà sữa

Kinh doanh trà sữa

58. Mô hình kinh doanh Homestay

Homestay là mô hình lưu trú dịch vụ mà tại đây, hành khách được thưởng thức sự thân thiện với đời sống, nếp hoạt động và sinh hoạt của dân cư địa phương. Đây là mô hình mang đậm chất lối hoạt động và sinh hoạt quen thuộc địa phương. Người bản xứ khi đến đây sẽ được tìm hiểu và khám phá về phong tục tập quán, đời sống văn hóa truyền thống vùng miền đặc trưng .

Mô hình kinh doanh Homestay

Kinh doanh Homestay

59. Mô hình kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm là hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh những mẫu sản phẩm tương quan đến chăm nom vẻ đẹp. Có thể kể đến những loại mẫu sản phẩm như thể : Đồ trang điểm, mẫu sản phẩm chăm nom da, tóc, khung hình, … Đây là mô hình đem đến nhiều doanh thu và được người tiêu dùng tiếp đón phần đông. Có lẽ bởi nhu yếu làm đẹp của mọi người là không số lượng giới hạn .

Mô hình kinh doanh mỹ phẩm

Kinh doanh mỹ phẩm

Ví dụ: M.A.C, Dior,…

60. Mô hình kinh doanh thời trang

Kinh doanh thời trang là mô hình quy tụ nhiều tên thương hiệu khác nhau nhằm mục đích triển khai việc kinh doanh kiếm lời, marketing, phân phối mẫu sản phẩm và dịch vụ. Hiện nay có rất nhiều hình thức kinh doanh thời trang, hoàn toàn có thể kể đến :

 • Thời trang phong cách thiết kế
 • Bán lẻ và Phân phối độc quyền quần áo, giày dép
 • Thời trang nhanh
 • Thương mại điện tử
 • Thời trang hạng sang ( Haute Couture )
 • May đo Bespoke / Custom / Made-to-measure
 • Sản xuất gia công
 • Nhập khẩu và Bán sỉ
 • Mặt hàng thời trang cũ / đã qua sử dụng
 • Thời trang cho thuê

Mô hình kinh doanh thời trang

Kinh doanh thời trang

61. Mô hình kinh doanh đồ gia dụng

Đồ gia dụng chính là những đồ vật thiết yếu trong đời sống hàng ngày và có cường độ sử dụng tiếp tục. Chính vì vậy kinh doanh đồ gia dụng đang được khá nhiều lựa chọn khi mở màn khởi nghiệp .

kinh doanh đồ gia dụng

Kinh doanh đồ gia dụng
Ví dụ : Điện máy xanh, Cửa hàng Yoko, …

62. Mô hình kinh doanh rau sạch online

Kinh doanh rau sạch online là ý tưởng kinh doanh độc đáo kịch kỳ phù hợp với xu hướng ăn sạch hiện nay của nhiều người. Bạn cần cung cấp nguồn rau sạch cho khách hàng và giải quyết được bài toán làm thế nào để phân phối trên nền tảng số 4.0. Đây là mô hình được giới trẻ quan tâm và phát triển nhằm gia tăng nguồn thu.

kinh doanh rau sạch online

Kinh doanh rau sạch trực tuyến

Còn rất nhiều những mô hình kinh doanh khác ngoài những gợi ý như POS365 vừa kể trên. Mặc dù nó được nhiều các công ty ở Việt Nam và trên thế giới khởi nghiệp nhiều hiện nay. Các bạn vẫn nên lựa chọn một cách thông minh hoặc kết hợp chúng cho doanh nghiệp của mình.

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận