Nhân giáp giảm âm | BvNTP

Bài viết này sẽ đi vào cụ thể về những nhân giáp và năng lực ung thư của chúng. Bài viết cũng sẽ lý giải 1 số ít yếu tố về nguyên do và những bước tiếp theo sau khi phát hiện nhân giáp giảm âm .

Nhân giáp giảm âm là gì ?

Nếu như nhân giáp đủ lớn thì nó sẽ tạo lên một khối nhô ra hay sưng phù lên tại cổ và bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể tự cảm nhận được. Nhân giáp cũng hoàn toàn có thể được phát hiện vô tình khi kiểm tra sức khỏe thể chất tổng quát hay triển khai một kỹ thuật hình ảnh học nào đó tại vùng đầu và cổ .
Các bác sĩ thường hay nhìn nhận đặc thù những nhân giáp bằng siêu âm .

Các nhân giáp có những tính chất đặc trưng mà các bác sĩ có thể sử dụng để đánh giá nguy cơ của ung thư giáp. Ví dụ như, nang hay các nhân giáp chứa dịch thường là lành tính, không có tính ung thư.

Bạn đang đọc: Nhân giáp giảm âm | BvNTP

Độ hồi âm là để chỉ mức độ sáng của nhân giáp so với nhu mô tuyến giáp xung quanh. Nhân giáp giảm âm có màu tối hơn so với những nhu mô giáp xung quanh, gợi ý rằng nhân giáp này hoàn toàn có thể mang tính đặc nhiều hơn là chứa dịch .

Có rủi ro tiềm ẩn ung thư hay không ?

Hầu hết những nhân giáp là lành tính. Khoảng 5 % những nhân giáp tiến triển thành ung thư .
Các nhân giáp giảm âm có năng lực tiến triển thành ung thư cao hơn so với những nang hay sang thương chứa dịch. Tuy nhiên những đặc thù khác, ví dụ như kích cỡ cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu chỉ điểm năng lực nhân hoàn toàn có thể tiến triển thành ung thư giáp hay không. Các xét nghiệm khác sẽ được phối hợp nếu thiết yếu .
Nếu như một nhân bị hoài nghi là mang tính ung thư cao thì một thủ pháp được gọi là sinh thiết kim nhỏ sẽ được triển khai để lấy ra một mẩu tế bào nhỏ Giao hàng cho việc nghiên cứu và phân tích kỹ càng hơn .

Nguyên nhân nào gây ra những nhân giáp ?

Nguyên nhân gây ra nhân giáp hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên 1 số ít bệnh hoàn toàn có thể làm ngày càng tăng rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng nhân giáp, gồm có :

  • Viêm giáp Hashimoto, một bệnh tự miễn và là nguyên do thường gặp nhất của bệnh nhược giáp .

  • Thiếu i-ốt, bệnh này cũng hoàn toàn có thể dẫn đến phì đại tuyến giáp, còn gọi là bướu cổ .

Chẩn đoán và điều trị nhân giáp

Nếu như nhân giáp giảm âm được phát hiện sau siêu âm, bệnh nhân sẽ được khuyên triển khai thêm những xét nghiệm tiếp theo hoặc phẫu thuật .

Xét nghiệm máu

Dùng để kiểm tra tính năng của tuyến giáp. Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể kiểm tra nồng độ của hormone kích thích tuyến giáp và thyroxine, những hormone này hoàn toàn có thể cho biết được bệnh nhân có nhược giáp hoặc cường giáp hay không .

Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp ít thông dụng hơn, được dùng để nhìn nhận những nhân gây ra cường giáp .

Sinh thiết kim nhỏ

Đây là một thủ pháp nhanh gọn được những bác sĩ thực thi tại phòng khám, hoặc phòng thủ thuật. Một kim nhỏ sẽ được đưa vào vùng cổ đến nhân và lấy đi một mẫu mô nhỏ. Thường sinh thiết kim nhỏ sẽ được tương hỗ bởi siêu âm .
Mẫu mô sau đó sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để kiểm tra sự hiện hữu của tế bào ung thư .

Phẫu thuật

Nếu như nhân giáp được hoài nghi là ung thư thì bệnh nhân thường sẽ được khuyến nghị thực thi phẫu thuật cắt tuyến giáp, phẫu thuật này sẽ cắt đi một phần hoặc hàng loạt tuyến giáp. Nếu như tuyến giáp bị cắt trọn vẹn thì bệnh nhân sẽ cần phải dùng thuốc hormone thay thế sửa chữa trong suốt cuộc sống còn lại để đề phòng những triệu chứng của nhược giáp .
Nếu như ung thư giáp nhỏ và chỉ khu trú tại tuyến giáp thì phẫu thuật là đủ để điều trị mà không cần triển khai thêm giải pháp nào. Tuy nhiên, nếu như ung thư di căn đến những hạch lympho hoặc những bộ phận khác trên khung hình thì cần tích hợp với những giải pháp điều trị khác .
Các biện khác gồm có :

Mổ Ruột cũng được khuyến nghị thực thi ở nhân giáp lành tính nếu như gây ra những triệu chứng như đổi khác giọng nói và khó nuốt hay khó thở .

Tóm tắt

Các nhân giáp Open trên tuyến giáp, những nhân này thường gặp nhưng hầu hết là lành tính .
Nhân giáp thường được khảo sát nhìn nhận bằng siêu âm. Nhân giáp giảm âm có sắc tố tối hơn những mô xung quanh. Các nhân giáp này thường là ở dạng đặc hơn là dạng chứa nước .
Nếu như nhân giáp bị hoài nghi là ác tính thì bệnh nhân sẽ được ý kiến đề nghị thực thi thêm những xét nghiệm khác như xét nghiệm máu và sinh thiết .
Biện pháp điều trị chính của nhân giáp ung thư là phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn phần tuyến giáp. Các nhân giáp lành tính khác nhưng gây triệu chứng cũng sẽ được khuyến nghị triển khai phẫu thuật cắt bỏ .

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Source: https://teecafe.vn
Category: Tập luyện

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận