Sau Khi Mổ Thoát Vị Đĩa Đệm Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Tốt Nhất?

Giải pháp cho người bệnh gặp khó khăn vất vả trong nhà hàng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm8. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì ? – Các thực phẩm giàu chất xơ

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu calo, protein, chất xơ và vitamin C. Chú ý kiêng sử dụng các loại đồ ăn, thức uống dưới đây để không ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết mổ.

Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Để vết mổ và xương nhanh hồi phục sau phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm, cần tăng cường bổ sung các thực phẩm dưới đây vào trong chế độ ăn hàng ngày của người bệnh.

1. Thực phẩm giàu năng lượng (calo)

Trải qua ca phẫu thuật dài sẽ khiến bệnh nhân không tránh khỏi cảm xúc stress, mất sức. Việc bổ trợ những thực phẩm giàu calo vào trong thực đơn sẽ cung ứng nguồn nguồn năng lượng dồi dào cho khung hình .Hơn nữa, calo cũng rất thiết yếu cho quy trình hồi sinh của khung hình. So với người thông thường, bệnh nhân mới làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần được bổ trợ nguồn calo gấp đôi để nhanh gọn Phục hồi sức khỏe thể chất và thôi thúc quy trình lành lại của vết mổ .Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?Calo có nhiều trong những thực phẩm như :

  • Ngũ cốc nguyên hạt
  • Các loại đậu
  • Khoai tây
  • Trứng
  • Quả bơ
  • Cơm trắng hay cháo đặc…

2. Thực phẩm giàu vitamin C

Sau mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cũng nên liên tục ăn những thực phẩm giàu vitamin C. Đây là một dưỡng chất quan trọng so với mạng lưới hệ thống miễn dịch. Nó giúp khung hình có sức đề kháng tốt hơn, giảm rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng và giúp vết mổ nhanh kéo da non, hạn chế để lại sẹo thâm đen mất thẩm mỹ và nghệ thuật .Đặc biệt, khung hình được bổ trợ vừa đủ vitamin C sẽ giúp giảm thiểu đáng kể rủi ro tiềm ẩn bị thiếu máu cho người bệnh sau mổ. Loại vitamin này có công dụng tăng cường hấp thụ chất sắt để khung hình sản sinh nhiều hemoglobin và những tế bào hồng cầu tham gia vào quy trình tái tạo máu, giúp bệnh nhân nhanh gọn bù lại lượng máu đã mất trong quy trình mổ .Người bệnh hoàn toàn có thể bổ trợ vitamin C cho khung hình trải qua việc ăn những thực phẩm như :

  • Trái cây có múi
  • Các loại rau lá xanh đậm: Bina, cải xoăn, rau ngót, cải ngọt,…
  •  Đu đủ
  • Kiwi
  • Súp lơ trắng, xanh…

Trong trường hợp chính sách ăn không bảo vệ cung ứng đủ vitamin C cho khung hình, hãy tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ về việc sử dụng những chế phẩm bổ trợ. Một số tín hiệu cho thấy khung hình đang bị thiếu vitamin C gồm có xuất huyết dưới da, khung hình căng thẳng mệt mỏi, vết mổ lâu lành hoặc bị nhiễm trùng, chảy máu chân răng, ra nhiều máu kinh, da khô, dễ bị sốt …

3. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn thực phẩm giàu protein

Các thực phẩm giàu protein cũng được khuyến khích sử dụng trong thực đơn cho bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm. Protein đặc biệt quan trọng quan trọng với quy trình phục sinh sức khỏe thể chất và chữa lành tổn thương. Chất này tham gia vào quy trình tái tạo tế bào mới để sửa chữa thay thế cho những tế bào xương và mô mềm bị tổn thương, giúp vết mổ nhanh kéo dai non .Một phần protein cũng được khung hình chuyển hóa thành nguồn năng lượng để bệnh nhân bớt stress và nhanh gọn quay trở lại hoạt động và sinh hoạt thông thường .Các thực phẩm giàu protein tốt cho bệnh nhân mới làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gồm có :

  • Trứng
  • Hạnh nhân
  • Yến mạch
  • Sữa chua
  • Thịt gia cầm
  • Đậu nành
  • Đậu phụ
  • Cá…

4. Thực phẩm giàu omega 3

Omega 3 là một loại axit béo đã được khoa học chứng tỏ về năng lực chống viêm tự nhiên, giúp giảm sưng đau vết mổ. Thêm vào đó, chất này còn tham gia tăng cường hoạt động giải trí sản xuất collagen, kích thích tái tạo sụn và phục sinh đĩa đệm .Do vậy, nếu mới mổ thoát vị đĩa đệm bạn nên tăng cường bổ trợ những thực phẩm giàu omega 3 vào trong thực đơn. Bao gồm :

  • Các loại cá béo: Cá hồi, cá tuyết, cá cơm, cá ngừ, cá thu…
  • Hàu
  • Ngũ cốc
  • Hạt lanh
  • Rau bina
  • Cải xanh
  • Đậu Hà Lan…

5. Trái cây tươi

Trái cây chính là nguồn bổ trợ nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ phong phú và đa dạng cho khung hình. Những dưỡng chất này đều góp thêm phần đẩy nhanh quy trình phục sinh vết mổ và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh .Sau mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn trái cây tươiSau khi trải qua bất kể giải pháp mổ thoát vị đĩa đệm nào, người bệnh nên lựa chọn những loại quả có tính mát, mềm và không chứa quá nhiều axit để dễ tiêu hóa hơn. Tránh ăn những loại quả có tính nóng như sầu riêng, nhãn, vải … Chú ý bổ trợ trái cây vào thực đơn với mức độ vừa phải trong thời hạn đầu mới làm phẫu thuật và tăng dần lượng sử dụng để tránh gây hiện tượng kỳ lạ đầy hơi, chướng bụng .

6. Thức ăn chứa nhiều collagen

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để nhanh phục sinh ? Các thực phẩm giàu collagen chính là gợi ý hữu dụng tiếp theo cho bạn. Cơ thể được phân phối không thiếu collagen sẽ giúp chữa lành thời hạn chữa lành vết mổ, đồng thời củng cố sự dẻo dai và năng lực đàn hồi cho mạng lưới hệ thống cơ bắp và dây chằng, làm giảm gánh nặng cho cột sống .Các thực phẩm bổ trợ nguồn collagen dồi dào cho khung hình gồm có :

  • Nước hầm từ sụn và xương
  • Thịt gà
  • Lòng trắng trứng
  • Tỏi
  • Các loại đậu
  • Rau lá xanh đậm.

Bạn có thể dùng kèm các thực phẩm trên với các thức ăn giàu vitamin C và omega 3 để cơ thể hấp thụ được lượng collagen tối ưu.

7. Tăng cường bổ sung Beta-caroten

Cùng với vitamin C, Beta-caroten cũng tham gia vào quy trình củng cố hệ miễn dịch, cải tổ sức đề kháng cho khung hình. Chất này khi được khung hình hấp thụ sẽ chuyển hóa thành vitamin A có công dụng hình thành nên những mô khỏe mạnh để vết mổ nhanh lành mà không bị nhiễm trùng .Beta-caroten được tìm thấy nhiều trong những thực phẩm sau :

  • Cà rốt
  • Bí đỏ
  • Khoai lang
  • Đu đủ
  • Gấc
  • Bông cải xanh
  • Dưa lưới
  • Các loại rau xanh.

8. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì? – Các thực phẩm giàu chất xơ

Táo bón là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Việc bổ trợ những thực phẩm giàu chất xơ vào trong thực đơn sẽ giúp đường ruột hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn và ngăn ngừa táo bón hiệu suất cao, đồng thời giảm thiểu những triệu chứng không dễ chịu khác cho người bệnh như chướng bụng, đầy hơi, ăn lâu tiêu, chán ăn .Bệnh nhân hoàn toàn có thể bổ trợ chất xơ trải qua những thực phẩm như :

  • Trái cây tươi
  • Bánh mì nâu hoặc bánh mì đen
  • Gạo
  • Ngô
  • Khoai
  • Chuối
  • Táo…

9. Thực phẩm giàu canxi

Canxi rất thiết yếu cho quy trình tái tạo xương, giúp đốt sống mới làm phẫu thuật nhanh hồi sinh. Chất này cũng giúp củng cố sự chắc khỏe và năng lực hoạt động linh động cho xương cột sống .Các thực phẩm chứa nhiều canxi tốt cho bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm gồm có :

  • Sữa tươi
  • Sữa chua
  • Hạnh nhân
  • Rau cải xoăn
  • Hạt óc chó
  • Tôm
  • Cua
  • Đậu đỏ…

Các thực phẩm cần kiêng sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Nhiều loại thực phẩm hay đồ uống hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến quy trình hồi sinh sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Chúng hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng xấu đi theo nhiều hướng khác nhau như gây thiếu vắng dinh dưỡng, khiến vết thương làm mủ hoặc làm tăng nặng cảm xúc đau đớn, không dễ chịu cho người bệnh. Vậy sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì ?

1. Cắt giảm lượng chất béo không lành mạnh

Chất béo không lành mạnh được tìm thấy trong thịt mỡ, nội tạng động vật hoang dã hay thức ăn nhanh … Thường xuyên sử dụng những thực phẩm này không chỉ gây khó tiêu, đầy bụng, táo bón mà còn dẫn đến tăng cân, làm tăng gánh nặng lên cột sống khiến cho đĩa đệm lâu hồi sinh .Thêm vào đó, tiêu thụ quá nhiều chất béo còn khiến lượng mỡ trong máu tăng cao, làm giảm tuần hoàn máu và kích hoạt phản ứng viêm tại vết mổ bùng phát .Bạn chỉ nên sử dụng những chất béo tốt như dầu ôliu, dầu dừa hay cá béo để bảo vệ sức khỏe thể chất và tương hỗ tốt nhất cho quy trình phục sinh sau mổ thoát vị đĩa đệm .

2. Đồ hộp

Rau củ quả hay thịt, cá đóng hộp mặc dầu rất tiện nghi khi sử dụng nhưng lại không tốt cho sức khỏe thể chất, nhất là khi bạn mới làm phẫu thuật thoát vị đĩa đệm. Lý do bởi chúng đã trải qua quy trình chế biến và để lâu ngày nên bị thất thoát rất nhiều chất dinh dưỡng .sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên kiêng gìĐáng chú ý quan tâm là đồ hộp còn chứa chất dữ gìn và bảo vệ, chất điều vị hay những chất hóa học khác. Khi tích tụ trong khung hình, chúng sẽ sinh ra phản ứng có hại cho sức khỏe thể chất. Tốt nhất, người bệnh nên sử dụng những thực phẩm tươi sống để chế biến thức ăn nhằm bảo vệ bảo đảm an toàn và phân phối được không thiếu nhu yếu dinh dưỡng của khung hình .

3. Thức ăn cay, nóng

Ăn nhiều đồ cay nóng hoàn toàn có thể làm tăng thân nhiệt, khiến vết thương làm mủ, lâu lành và dễ để lại sẹo. Vì vậy, nếu đang trong quy trình phục sinh sau mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tránh sử dụng những thực phẩm cay nóng, gồm có :

  • Ớt
  • Tiêu
  • Riềng
  • Mù tạt
  • Sa tế
  • Thực phẩm được tẩm ướp nhiều gia vị
  • Đồ nếp
  • Một số loại trái cây có tính nóng như mít, vải…

4. Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm nên kiêng ăn gì? – Đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt khiến bệnh nhân dễ bị tăng cân, làm tăng áp lực đè nén lên vùng cột sống bị tổn thương. Thêm vào đó, lượng đường trong máu tăng cao còn kích thích sản sinh nhiều chất gây viêm trong khung hình. Điều này khiến cho vết mổ lâu phục sinh .

5. Thực phẩm chứa nhiều omega – 6

Omega 6 được tìm thấy nhiều trong dầu hướng dương, dầu đậu phộng hay bơ lạc … Dung nạp quá nhiều chất này hoàn toàn có thể làm tăng phản ứng sưng viêm tại vết mổ, đồng thời khiến khung hình bị giữ nước và lưu thông máu chậm. Tất cả đều gây cản trở đến quy trình hồi sinh sau phẫu thuật .

6. Đồ uống có cồn và các chất kích thích

Bia, rượu, cafe, trà đặc hay soda đều làm giảm năng lực hấp thụ canxi và nhiều khoáng chất thiết yếu khác. Ngoài ra, chúng còn có tính kích thích khiến thần kinh bị stress và gây co thắt mạch máu không bình thường, từ đó làm vết mổ lâu lành .

7. Thực phẩm gây khó tiêu, táo bón

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cũng nên hạn chế các thực phẩm gây khó tiêu, táo bón. Bao gồm:

  • Thực phẩm chứa gluten
  • Bánh quy
  • Khoai tây chiên
  • Thịt đỏ
  • Thức ăn nhanh
  • Chuối xanh…

Giải pháp cho người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống sau khi mổ thoát vị đĩa đệm

Trên thực tiễn, có không ít bệnh nhân gặp phải khó khăn vất vả trong ẩm thực ăn uống sau mổ, nhất là những ngày đầu mới làm phẫu thuật. Trong vài ngày đầu, một số ít bệnh nhân sẽ có cảm xúc buồn nôn, đắng miệng, chán ăn do công dụng của thuốc gây mê. Hãy cho người bệnh ăn những thức ăn lỏng, nhẹ với lượng ít một và dùng 6 – 7 bữa trong ngày nhằm mục đích bảo vệ bổ trợ khá đầy đủ nhu yếu dinh dưỡng cho khung hình .Tình trạng táo bón sau mổ cũng gây mất cảm xúc ngon miệng. Hãy cho bệnh nhân uống nhiều nước, tăng cường bổ trợ những thực phẩm giàu chất xơ và tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ để được kê đơn thuốc chống táo bón nếu thiết yếu .Một số bệnh nhân mặc dầu không bị táo bón nhưng vẫn không có cảm xúc thèm ăn. Trường hợp này cần thêm những thực phẩm giàu calo và protein vào trong thực đơn nhà hàng hàng ngày, ăn nhiều bữa và cho bệnh nhân nhà hàng bất kể khi nào hoàn toàn có thể để khung hình vẫn nhận đủ nguồn nguồn năng lượng cũng như những chất dinh dưỡng thiết yếu .

Source: https://teecafe.vn
Category : Sức khoẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận