Phương pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là một phương pháp có nguồn gốc từ võ thuật, sử dụng các tư thế và cách hít thở để cải thiện các triệu chứng. Các bài tập khó công có thể nuôi dưỡng năng lượng, sức mạnh và thúc đẩy sức khỏe tinh thần, thể chất của người bệnh.

tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Khí công là gì?

Khí công là môn võ thuật có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Bắt nguồn từ những nguyên tắc của y học truyền thống, khí công sử dụng khí hoặc nguồn năng lượng có sẵn trong khung hình để cải tổ những yếu tố sức khỏe thể chất, gồm có thoát vị đĩa đệm và những điều kiện kèm theo cột sống khác .Cụ thể, khí công sử dụng những tư thế và giải pháp thở đơn thuần có trấn áp để thôi thúc dòng chảy mạnh mạnh để giảm sự ngưng trệ của luồng khí. Luồng khí thích hợp trong khung hình hoàn toàn có thể giúp khung hình tham gia vào quy trình chữa bệnh và tăng cường sức khỏe thể chất .

Theo quan niệm của y học cổ truyền Trung Quốc, cơ thể bệnh tật và sức khỏe kém là do năng lượng bị chặn trong 12 kinh lạc của cơ thể. Do đó, luyện tập khí công có thể thúc đẩy năng lượng hay khí, lưu thông khắp cơ thể và cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.

Tập khí công ngày càng thông dụng như một môn thể dục, vui chơi, thư giãn giải trí, tương hỗ phòng ngừa và điều trị nhiều yếu tố sức khỏe thể chất, niềm tin .Việc thực hành thực tế khí công thường gồm có ba thành phần chính, ví dụ điển hình như :

 • Chuyển động cơ thể: Các chuyển động khi tập khí công đòi hỏi sự linh hoạt, nhẹ nhàng, kết hợp với các tư thế, sức mạnh, tính linh hoạt, sự phối hợp, tăng bằng và sức chịu đựng của cơ thể. Khí công được xem là hình thức luyện tập tác dụng thấp và không gây tác động đến hệ thống xương khớp cũng như đĩa đệm.
 • Thiền: Một trong những yêu cầu của môn khí công là thiền định và sự tập trung. Người bệnh cần kết hợp các động tác và hơi thở để giảm căng thẳng, hạn chế lo lắng, giảm đau và ngăn ngừa các rối loạn cảm xúc.
 • Hơi thở: Khí công sử dụng phương pháp thở nhẹ nhàng, tập trung để giúp cơ thể thoải mái và khuyến khích tuần hoàn máu. Điều này có thể cung cấp oxy chảy đến các cơ và não bộ khi tập khí công.

Hiệu quả của phương pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Có nhiều điều tra và nghiên cứu về giải pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, đau sống lưng và những yếu tố sức khỏe thể chất khác. Các điều tra và nghiên cứu cho biết, khí công hoàn toàn có thể trấn áp, thậm chí còn là ngăn ngừa nhiều yếu tố sức khỏe thể chất, gồm có thoát vị đĩa đệm và những yếu tố về sống lưng khác .khí công himalaya chữa đau lưngKhí công được xem là bảo đảm an toàn và tương thích cho hầu hết mọi người. Cụ thể, những quyền lợi và tính năng của khí công gồm có :

 • Giảm cảm giác mệt mỏi mãn tính: Người bị thoát vị đĩa đệm thường dễ bị mệt mỏi mãn tính, không rõ nguyên nhân và thường không được cải thiện khi nghỉ ngơi. Do đó, người bệnh gần như luôn cảm thấy mệt mỏi trong cuộc sống hàng ngày. Trong một số nghiên cứu, việc tập khí công có thể giúp hoạt động trí óc tốt hơn, cải thiện tình trạng mệt mỏi và ngăn ngừa các rủi ro liên quan đến thoát vị đĩa đệm.
 • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch hoạt động để chống lại vi khuẩn, virus và một số tác nhân khác có thể gây viêm, nhiễm trùng đĩa đệm. Tập khí công được cho là có thể tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch và phòng ngừa các vấn đề liên quan.
 • Giảm căng thẳng: Lo lắng và căng thẳng ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu cho thấy, khí công có thể giảm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Ngoài ra, khí công cũng được chứng minh là tác động tích cực đến sức khỏe xương, đĩa đệm và các mô mềm, chẳng hạn như dây chằng, gân và cơ.

Phương pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm được cả Đông và Tây y điều tra và nghiên cứu. Mặc dù những điều tra và nghiên cứu không rõ ràng, tuy nhiên tác dụng cho thấy, khí công có nhiều ảnh hưởng tác động tốt đến sức khỏe thể chất của bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, khí công không có công dụng phụ hoặc bất kỳ rủi ro đáng tiếc nào tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, do đó người bệnh hoàn toàn có thể vận dụng giải pháp này mà không cần lo ngại về biến chứng tương quan .Tuy nhiên, người bệnh vận dụng giải pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nên trao đổi với huấn luyện viên hoặc người có trình độ để được hướng dẫn đơn cử. Có rất nhiều kỹ thuật tập khí công khác nhau và phản ứng rèn luyện cũng khác nhau ở mỗi người bệnh. Do đó, tốt nhất người bệnh nên trao đổi với người có trình độ để được hướng dẫn đơn cử .

Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Có hàng ngàn biến thể khác nhau khi tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm. Do đó, để triển khai chiêu thức này, người hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những hướng dẫn bên dưới. Tuy nhiên, trước khi khởi đầu tập khí công, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ hoặc huấn luyện viên khí công để được hướng dẫn đơn cử .

1. Khí công thụ động

Khí công thụ động điều trị thoát vị đĩa đệm tương đối giống chiêu thức thiền định. Có hai loại khí công thụ động thông dụng gồm có tập trung chuyên sâu ý thức và tưởng tượng .Cách tập khí công chữa thoát vị đĩa đệmĐể rèn luyện năng lực tập trung chuyên sâu niềm tin, người bệnh chỉ cần ngồi ở tư thế thẳng sống lưng, tự do, nhắm mắt và hít thở bằng bụng ( thở bằng cơ hoành ). Tốt nhất người tập nên dành thời hạn tập tối thiểu 10 phút hoặc lâu hơn mỗi ngày để tập trung chuyên sâu vào hơi thở để cải tổ cơn đau thắt sống lưng .

Phương pháp khí công hình dung được thực hiện tương tự khả năng tập trung tinh thần, nhưng kết hợp thêm trí tưởng tượng. Người tập nhắm mắt lại, tưởng tượng những điều mang lại niềm vui hoặc sự thư thái, chẳng hạn như bãi biển, thung lũng đầy hoa, đỉnh núi hoặc khu rừng. Sử dụng các hình ảnh hình dung này để tăng cường năng lượng tích cực đến khắp cơ thể và cải thiện các cơn đau do thoát vị đĩa đệm.

Người bệnh cũng hoàn toàn có thể tưởng tượng một nguồn nguồn năng lượng đi đến đĩa đệm, cột sống, mô mềm để tương hỗ chữa lành. Để nâng cao năng lực tưởng tượng, người bệnh hoàn toàn có thể tham gia một lớp học khí công, đọc những hướng dẫn khác hoặc tìm hiểu thêm kỹ thuật thiền định .Nếu không biết nên mở màn chiêu thức tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào, người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều video trực tuyến hoặc trao đổi với huấn luyện viên khí công .

2. Khí công hoạt động

Khí công hoạt động giải trí hay khí công tích cực điều trị thoát vị đĩa đệm bằng cách giữ nguồn nguồn năng lượng trong khung hình liên tục lưu thông. Không giống như yoga chữa thoát vị đĩa đệm, thường tập trung chuyên sâu vào những động tác kéo giãn tĩnh, khó công yên cầu khung hình luôn hoạt động trải qua những chuỗi hoạt động khác nhau .khí công chữa bệnh Khí công tương quan đến một chuỗi hoạt động khác nhau. Do đó người bệnh nên mở màn bài học kinh nghiệm với huấn luyện viên hoặc video trực tuyến dành cho người mới khởi đầu. Tuy nhiên những chuyên viên cho rằng, tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nên được thực hành thực tế trong môi trường tự nhiên nhóm để thôi thúc tính hội đồng và tính liên kết. Điều này cũng hoàn toàn có thể giảm căng thẳng mệt mỏi và tương hỗ chữa bệnh .Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, dù là khí công thụ động hay khí công dữ thế chủ động, người bệnh cần chú ý quan tâm rèn luyện tính kiên trì và tận thưởng thời hạn rèn luyện. Ngoài ra, người bệnh nên tập thể dục tiếp tục, ví dụ điển hình như đi bộ khoảng chừng 30 phút mỗi ngày, để tăng cường sức khỏe thể chất, giảm stress và giúp ngủ ngon hơn .

Chống chỉ định tập khí công chữa thoát vị đĩa đệm

Phương pháp tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm gần như không có chống chỉ định nào. Vì thực chất hoạt động nhẹ nhàng và hít thở có trấn áp, khí công gần như bảo đảm an toàn và tương thích cho hầu hết mọi người trong việc điều trị bệnh lý và tăng cường sức khỏe thể chất .Tuy nhiên người bệnh thoát vị đĩa đệm cần quan tâm những phản ứng của khung hình, ví dụ điển hình như ngừng rèn luyện nếu cảm thấy cảm xúc đau buốt ở cột sống. Ngoài ra, triển khai những giải pháp phòng ngừa khi tập thể dục thường thì, như khởi động, thả lỏng, hạ nhiệt và kéo căng cơ hoàn toàn có thể phòng ngừa những yếu tố hoàn toàn có thể xảy ra .Trước khi tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn đơn cử .

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp

Theo những bác sĩ, chiêu thức tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu suất cao tốt nhất khi tích hợp với những giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác, ví dụ điển hình như :khí công y đạo chữa thoát vị đĩa đệm

 • Chườm đá hoặc chườm nóng: Chườm đá trong vòng 15 – 20 phút mỗi lần có thể giảm viêm và đau. Ngoài ra, chườm nóng trong 15 – 20 phút mỗi lần cũng có thể hỗ trợ giảm đau. Khoảng cách giữa các lần chườm nóng hoặc chườm đá tối thiểu 2 giờ, điều này bảo vệ da khỏi các nguy cơ tổn thương.
 • Liệu pháp xoa bóp: Các động tác xoa bóp, massage nhẹ nhàng có thể hỗ trợ thả lỏng cơ bắp, tăng cường lưu lượng máu và thúc đẩy thư giãn. Tuy nhiên nếu việc xoa bóp gây đau đớn, người bệnh nên ngưng thao tác để tránh gây ảnh hưởng đến đĩa đệm bị tổn thương.
 • Kéo căng cột sống: Các động tác hoặc thiết bị kéo giãn cột sống có thể hỗ trợ giảm áp lực lên các đĩa đệm, rễ thần kinh và cải thiện cơn đau.
 • Thay đổi hoạt động hàng ngày: Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến đau đớn dữ dội khi người bệnh thực hiện một số hoạt động cụ thể. Do đó, để cải thiện cơn đau, người bệnh có thể tránh các hoạt động gắng sức, chẳng hạn như chơi thể thao, và thay đổi tư thế ngủ, gối ngủ để giúp đĩa đệm bớt đau.
 • Vật lý trị liệu: Các bài tập tăng cường và kéo căng cột sống có thể hỗ trợ giảm đau và tăng cường phạm vi hoạt động của đĩa đệm. Các bài tập vật lý trị liệu nên được thiết kế bởi nhà vật lý trị liệu để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Các loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID), có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm đau. Nếu thuốc không kê đơn không mang lại hiệu quả điều trị, bác sĩ có thể kê thuốc giãn cơ hoặc steroid đường uống để cải thiện cơn đau. Tuy nhiên các loại thuốc này thường tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ, do đó luôn sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Tiêm: Nếu các phương pháp bảo tồn không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid ngoài màng cứng, để giảm viêm và điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm.

Đôi khi bác sĩ có thể đề nghị một số phương pháp điều trị giảm đau khác, chẳng hạn như kích thích dây thần kinh điện qua da, châm cứu, thiền định, yoga, Thái cực quyền và các phương pháp khác. Ngoài ra, áp dụng kết hợp phương pháp tập khí công và các kỹ thuật tâm trí khác, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức, có thể làm tăng cường hiệu quả điều trị.

Tập khí công chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là chiêu thức điều trị thuộc Y học truyền thống Trung Quốc trong nhiều thế kỷ. Lợi ích của khí công gồm có giảm căng thẳng mệt mỏi, stress, tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch, cải tổ năng lực tập trung chuyên sâu và giúp người bệnh trở nên linh động hơn. Ngoài ra, tập khí công tiếp tục thậm chí còn hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc 1 số ít bệnh lý mãn tính .Hầu hết những hình thức khí công an toàn và tương thích cho người bệnh ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những trường hợp thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng, chấn thương cột sống hoặc có những bệnh lý mãn tính khác, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ để được hướng dãn đơn cử trước khi tập khí công .

 Tham khảo thêm: Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà tốt nhất

Source: https://teecafe.vn
Category : Sức khoẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận