Nguyên nhân, cách điều trị thoát vị đĩa đệm – VnExpress

Khoảng 30 % người Việt đau sống lưng do tổn thương đĩa đệm … ; thoát vị đĩa đệm ngày càng ngày càng tăng và có khuynh hướng trẻ hóa, phổ cập ở 30-60 tuổi, theo bác sĩ Nam Anh .

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng kỳ lạ một hoặc nhiều đĩa đệm nằm giữa những đốt sống sống lưng và cổ bị hư hại, trượt ra khỏi vị trí bắt đầu gây chèn ép lên tủy sống và những dây thần kinh trong ống sống, dẫn đến thực trạng đau nhức và rối loạn cảm xúc tại chỗ .Đĩa đệm bị tổn thương làm vòng xơ mòn rách, nhân nhầy thoát ra dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ảnh: Shutterstock.

Đĩa đệm bị tổn thương làm vòng xơ mòn rách, nhân nhầy thoát ra dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Ảnh: Shutterstock.

Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP TP HCM cho biết, đĩa đệm có cấu trúc sụn, là một khoang nằm giữa những đốt sống. Mỗi đĩa đệm có hai phần, gồm bao sơ ( mâm sụn ) ở bên ngoài, cấu trúc từ những vòng sợi dai và nhân nhầy ở dạng keo nằm bên trong. Bình thường, những đĩa này rất chắc, có vai trò như một gối đỡ đàn hồi giúp cột sống dẻo dai, triển khai được những động tác cúi, ưỡn, xoay và nghiêng. Tuy nhiên, khi những đĩa đệm này bị tổn thương, lệch đĩa đệm, trượt đĩa đệm hoặc bị hư hại, vòng xơ sẽ bị mòn, rách nát, nhân nhầy thoát ra dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm .Dựa vào vị trí thoát vị đĩa đệm, bệnh được chia thành :- Thoát vị đĩa đệm cổ- Thoát vị đĩa đệm cổ ngực- Thoát vị đĩa đệm ngực- Thoát vị đĩa đệm sống lưng ngực- Thoát vị đĩa đệm thắt lưngDựa vào sự chèn ép ở thần kinh và tủy sống, bệnh được chia thành :- Thoát vị đĩa đệm thể TT : Nhân nhầy thoát ra và chèn ép trực tiếp lên tủy sống. Thể này không gây thực trạng tê bì chân tay, nhưng là thực trạng nguy hại nhất vì khi nhân nhầy chèn ép càng nhiều, người bệnh sẽ mất trọn vẹn tính năng hoạt động và trấn áp hệ bài tiết .- Thoát vị đĩa đệm cạnh TT : Nhân nhầy gây chèn ép lên cả tủy sống và rễ thần kinh .- Thoát vị đĩa đệm chèn ép rễ thần kinh phải hoặc trái .Dựa theo vị trí, bệnh được chia thành :- Thoát vị đĩa đệm ra sau : Loại này khá thông dụng, người bệnh thường gặp những triệu chứng như đau mỏi, nhức nhối, đau lan và tê bì …- Thoát vị đĩa đệm ra trước .- Thoát vị đĩa đệm vào thân sốt sống : Còn gọi là thoát vị đĩa đệm nội xốp .Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệmTiến sĩ Tăng Hà Nam Anh cho biết, có rất nhiều nguyên do dẫn đến thoát vị đĩa đệm như chấn thương cột sống sau tai nạn thương tâm giao thông vận tải ; tai nạn thương tâm lao động do liên tục mang vác vật nặng trên cổ, sống lưng ; tư thế khuân vác sai cách làm chệch đĩa đệm, vì nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống để nhấc vặng nặng thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, điều đó dễ gây chấn thương cột sống sống lưng và ảnh hưởng tác động đến đĩa đệm .Sai tư thế trong khuân vác đồ vật là một trong những nguyên nhân của thoát vị đĩa đệm. Ảnh: Shutterstock.Sai tư thế trong khuân vác vật phẩm là một trong những nguyên do của thoát vị đĩa đệm. Ảnh : Shutterstock .Nguyên nhân thường gặp khác là thoát vị đĩa đệm do thoái hóa cột sống khi lớn tuổi. Khi những lớp nhân nhầy và vòng xơ ( tương tự như như sụn khớp ) bị bào mòn, xương dưới sụn ( những đốt sống ) bị đổi khác cấu trúc, Open những hốc xương và thậm chí còn là mọc gai xương. Với tác động ảnh hưởng và sức ép của khung hình, vòng xơ của đĩa đệm sẽ rách nát và lớp nhân bên trong thoát ra ngoài, gây chèn ép lên những dây thần kinh và tủy sống. Một số nguyên do khác hoàn toàn có thể kể đến là yếu tố di truyền hoặc mắc những bệnh lý bẩm sinh ở vùng cột sống như thoái hóa cột sống, gù vẹo …

Triệu chứng thường gặp

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý thoát vị đĩa đệm bao gồm trọng lượng cơ thể (khi cân nặng cơ thể càng lớn, gánh nặng cho những đĩa đệm cột sống sẽ càng cao, đặc biệt là ở khu vực thắt lưng) và tác động bởi nghề nghiệp (người lao động chân tay, thường xuyên khuân vác nặng, sai tư thế sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh).

Tùy vào vị trí thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ hoặc thắt lưng mà người bệnh có triệu chứng khác nhau, trong đó đau và tê bì tay chân là hai triệu chứng nổi bật nhất .Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường gặp những cơn đau Open ở vùng cổ và vai gáy, chạy dọc xuống một hoặc cả hai cánh tay, ngón tay và bàn tay. Còn ở thoát vị đĩa đệm cột sống sống lưng, người bệnh sẽ đau kinh hoàng ở vùng thắt lưng, cơn đau sẽ lan dần xuống hông và đùi, lan xuống cẳng chân, bàn chân và những ngón chân. Đi kèm đó, người bệnh sẽ gặp thực trạng tê bì tay chân, lúc đầu chỉ có cảm xúc như châm chích, kiến bò nhưng lâu dần những triệu chứng trở nặng khiến người bệnh khó đi lại và cầm nắm .

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

Khi những rễ thần kinh thông suốt với những cơ quan khác bị tổn thương do đĩa đệm chèn ép, người bệnh hoàn toàn có thể cảm thấy đau nhức, lâu ngày gây khó cử động cổ, tay, chân, thậm chí còn hoàn toàn có thể dẫn đến tàn phế .Trường hợp khối thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh cánh tay, người bệnh không hề nhấc nổi cánh tay, khó gập duỗi, hoàn toàn có thể tê bì hoặc mất cảm xúc, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến những hoạt động giải trí lao động và hoạt động và sinh hoạt hàng ngày. Khi thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ hoàn toàn có thể gây tê liệt và tàn phế. Hoặc khi những dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép sẽ dẫn đến đại, tiểu tiện không tự chủ, những chi teo dần, mất năng lực đi lại .Người bệnh gặp các triệu chứng đầu tiên là đau vùng cổ và vai gáy. Ảnh: Shutterstock.Người bệnh gặp những triệu chứng tiên phong là đau vùng cổ và vai gáy. Ảnh : Shutterstock .

Cách chẩn đoán và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Tiến sĩ, bác sĩ Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, để xác lập nguyên do và vị trí tổn thương, người bệnh sẽ được thăm khám lâm sàng. Tùy theo thực trạng, người bệnh được chỉ định tham gia một số ít xét nghiệm cận lâm sàng như chụp cộng hưởng từ, CT scan, X-quang cột sống … để nhìn nhận đúng chuẩn bệnh lý .Có hai giải pháp đa phần điều trị bệnh lý thoát vị đĩa đệm là bảo tồn và phẫu thuật. Tùy theo thực trạng bệnh lý, cũng như mức độ tác động ảnh hưởng đến những hoạt động giải trí lao động, hoạt động và sinh hoạt và mong ước của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp điều trị tương thích .Trường hợp thoát vị đĩa đệm chưa gây chèn ép rễ thần kinh, người bệnh chỉ cần dùng thuốc và tập vật lý trị liệu. Trường hợp đã điều trị nội khoa tích cực mà bệnh lý không thuyên giảm hoặc có tín hiệu tiến triển nặng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật .- Dùng thuốc : Một số loại thuốc dùng trong cải tổ triệu chứng thoát vị đĩa đệm là thuốc giảm đau acetaminophen, thuốc chống viêm non steroid hoặc corticosteroid, giãn cơ, chống đau thần kinh … Cần quan tâm rằng những loại thuốc này nếu lạm dụng hoàn toàn có thể dẫn đến tính năng phụ không mong ước là chóng mặt, buồn nôn, dị ứng, nguy khốn hơn hoàn toàn có thể gây viêm loét dạ dày, suy giảm tính năng gan thận, loãng xương … do đó người bệnh cần có sự chỉ định của bác sĩ .- Vật lý trị liệu : Song song quy trình dùng thuốc, người bệnh hoàn toàn có thể phối hợp cùng tập vật lý trị liệu để giảm đau, cũng như hạn chế sự chèn ép những dây thần kinh do sai tư thế trong lao động, hoạt động và sinh hoạt dưới sự trợ giúp của những nhân viên và kỹ thuật viên có kinh nghiệm tay nghề. Khuyến cáo người bệnh không tự lý tập luyện để tránh việc tập luyện sai cách, khiến những tổn thương cột sống trở nên trầm trọng hơn .Đơn vị Vật lý trị liệu và Phục hồi công dụng, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trang bị khá đầy đủ mạng lưới hệ thống máy móc tân tiến, tối tân nhất quốc tế, người bệnh được trực tiếp hướng dẫn bởi những chuyên viên giỏi trình độ giàu kinh nghiệm tay nghề, góp thêm phần nâng cao tối đa hiệu suất cao điều trị giảm đau, không xâm lấn, tránh rủi ro tiềm ẩn phẫu thuật sớm .Hệ thống máy móc hiện đại tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hỗ trợ việc tập vật lý trị liệu hiệu quả. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.Hệ thống máy móc văn minh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tương hỗ việc tập vật lý trị liệu hiệu suất cao. Ảnh : Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh .- Mổ Ruột : Hiện nay những chiêu thức phẫu thuật thoát vị đĩa đệm gồm mổ hở, mổ nội soi, tiêu hủy nhân nhầy bằng men chymopapain … Tuy nhiên, hạn chế của những chiêu thức này vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy khốn, người bệnh hoàn toàn có thể bị nhiễm trùng, dị ứng với men tiêu nhân nhầy, liệt dây thần kinh, hoặc nguy khốn nhất hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận .

Chăm sóc người bệnh thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh việc tương hỗ người bệnh thoát vị đĩa đệm thực thi những bài tập vật lý trị liệu, người nhà cần chú ý quan tâm 1 số ít điểm trong chăm nom người bệnh, gồm : không để người bệnh nằm võng vì hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động trực tiếp đến vùng cột sống và đĩa đệm bị tổn thương, làm thực trạng rách nát bao xơ đĩa đệm trở nặng. Thay vì đó, hoàn toàn có thể sử dụng những loại ghế có tựa sống lưng giúp nâng đỡ cột sống sống lưng người bệnh .Cần quan tâm tương hỗ người bệnh trong việc xoay người hoặc vặn mình, tránh ảnh hưởng tác động đến đĩa đệm. Người bệnh cần đi lại nhẹ nhàng sau phẫu thuật để nhanh gọn hồi sinh. Thường xuyên trò chuyện để giúp người bệnh tự do, giảm áp lực đè nén stress, giúp quy trình phục sinh diễn ra nhanh hơn .Việc trang bị kỹ năng và kiến thức về thoát vị đĩa đệm giúp bệnh nhân và người thân trong gia đình có giải pháp xử trí đúng đắn. Khuyến cáo bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế khi có những triệu chứng không bình thường để được những chuyên viên hàng đầu tư vấn giải pháp điều trị tốt nhất .

Thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể phòng ngừa nhờ các biện pháp như tập luyện thể dục thể thao điều độ, tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp; duy trì chỉ số cân nặng cơ thể ở mức hợp lý; không mang, khuân vác đồ vật quá nặng. Bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, bổ sung canxi, vitamin D cùng các chất dinh dưỡng giúp nuôi khớp khỏe mạnh. Không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích, hạn chế rượu bia. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần, hoặc đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng bất thường như đau, tê vùng mông, đùi, chân, đi tiểu khó hoặc tay chân đột ngột yếu đi…

Người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn chính xác khi có các triệu chứng bất thường. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.Người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn đúng chuẩn khi có những triệu chứng không bình thường. Ảnh : Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh .Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh quy tụ đội ngũ bác sĩ, phẫu thuật viên là những chuyên viên đầu ngành, luôn update và ứng dụng những chiêu thức điều trị mới và hiệu suất cao nhất. Bệnh viện được trang bị mạng lưới hệ thống máy móc, thiết bị tối tân tương hỗ phẫu thuật viên như kính vi phẫu thần kinh, khoa mài cao tốc, dao cắt siêu âm, theo dõi điện sinh lý thần kinh cơ trong phẫu thuật, Robot C-arm xác định … Hệ thống phòng mổ đạt chuẩn quốc tế, giảm thiểu tối đa những rủi ro tiềm ẩn tai biến trong phẫu thuật về mức gần bằng không, tương tự những bệnh viện số 1 quốc tế .

Thảo Trang

Source: https://teecafe.vn
Category : Sức khoẻ

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận