Cách tính thuế và các loại thuế hộ kinh doanh cá thể PHẢI NỘP

Các loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp là gì? Cách tính thuế cho hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Những hộ kinh doanh nào được miễn thuế? Anpha sẽ giải đáp giúp bạn trong bài viết này.

 • Luật quản trị thuế số 38/2019 / QH14 có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 01/07/2020 ;
 • Nghị định số 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2017;

 • Thông tư số 92/2015 / TT-BTC có hiệu lực hiện hành từ ngày 30/07/2015 ;
 • Nghị định số 22/2020 / NĐ-CP có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 25/02/2020 ;
 • Nghị định số 126 / 2020 / NĐ-CP có hiệu lực hiện hành ngày 05/12/2020 ;
 • Luật thuế giá trị ngày càng tăng có hiệu lực hiện hành ngày 01/01/2009 .

Theo pháp luật về quản trị thuế, có 3 loại thuế chính mà hộ kinh doanh mái ấm gia đình, hay còn gọi hộ kinh doanh thành viên phải nộp gồm :

 • Lệ phí ( thuế ) môn bài ;
 • Thuế giá trị ngày càng tăng ( GTGT ) ;
 • Thuế thu nhập cá thể ( TNCN ) .

Ngoài những loại thuế nêu trên, hộ kinh doanh thành viên còn hoàn toàn có thể phải nộp thuế bảo vệ thiên nhiên và môi trường, thuế tài nguyên … nếu kinh doanh sản phẩm & hàng hóa thuộc đối tượng người tiêu dùng chịu thuế của những luật này .

Bậc lệ phí (thuế) môn bài của hộ kinh doanh cá thể

Theo Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139 / năm nay / NĐ-CP và Theo Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Nghị định 22/2020 / NĐ-CP có hiệu lực hiện hành từ ngày 25/02/2020 thì mức thu lệ phí môn bài so với hộ kinh doanh thành viên được tính dựa theo lệch giá trung bình hàng năm. Cụ thể như sau :

TRƯỜNG HỢP

Lệ phí môn bài cả năm 

Doanh thu trên 500 triệu đồng / năm một triệu đồng / năm
Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng / năm 500.000 đồng / năm
Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng / năm 300.000 đồng / năm
Doanh thu từ 100 triệu đồng / năm trở xuống Miễn lệ phí môn bài
Hộ kinh doanh sản xuất muối, nuôi trồng, đánh bắt cá thủy hải sản, dịch vụ phục vụ hầu cần nghề cá
Cá nhân, hộ mái ấm gia đình kinh doanh không tiếp tục, không có khu vực cố định và thắt chặt
Hộ kinh doanh xây dựng sau ngày 25/02/2020 Miễn lệ phí môn bài năm tiên phong

Ví dụ 1: Hộ kinh doanh anh A thành lập tháng 1/2021 (sau ngày 25/02/2020) thì được miễn lệ phí môn bài năm 2021.

Ví dụ 2: Cũng ví dụ trên, qua năm 2022 thì nếu doanh thu của HKD anh A là 175 triệu đồng thì anh phải nộp mức thuế môn bài là 300.000 đồng/ 1 năm.

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế môn bài đối với hộ kinh doanh cá thể 

Hiện nay các hộ kinh doanh thành lập sẽ được miễn thuế môn bài năm đầu tiên nên thời điểm bắt đầu tính doanh thu là từ tháng 1 năm tiếp theo sau năm thành lập.

Thuế khoán là mức thuế cố định và thắt chặt hàng tháng / quý hộ kinh doanh thành viên phải nộp ; mức thuế khoán do Cơ quan thuế lao lý dựa trên những thông tin kê khai / lệch giá hoạt động giải trí thực tiễn của hộ kinh doanh .
Thuế giá trị ngày càng tăng ( GTGT ) và thuế thu nhập cá thể ( TNCN ) của hộ kinh doanh được tính theo giải pháp khoán .

Cách tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) và thuế thu nhập cá nhân (TNCN) hộ kinh doanh cá thể

 • Nếu hộ kinh doanh có doanh thu tính thuế từ 100 triệu/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN.
 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); 
 • Doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh.

Ví dụ: HKD ông B nộp thuế theo phương pháp khoán. Năm 2020 Hộ kinh doanh ông B chỉ hoạt động 9 tháng, với tổng doanh thu thực tế là 90 triệu (trung bình 10 triệu/tháng) thì doanh thu tương ứng của một năm (12 tháng) là 120 triệu đồng (>100 triệu đồng). Như vậy, Ông B phải nộp thuế GTGT và thuế TNCN tương ứng với doanh thu thực tế phát sinh là 90 triệu đồng.

 • Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm. 

Ví dụ: Bà C đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán phải nộp trong năm 2021. Nhưng đến tháng 9 năm 2021 bà C nghỉ kinh doanh thì được giảm thuế khoán tương ứng với 4 tháng cuối năm 2021.

 • Căn cứ tính thuế đối với cá nhân, hộ kinh doanh nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Trong đó:

+ Doanh thu tính thuế GTGT và lệch giá tính thuế TNCN là lệch giá gồm có thuế ( trường hợp thuộc diện chịu thuế ) của hàng loạt tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền đáp ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ những hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ .
+ Trường hợp hộ kinh doanh thành viên nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì :

Doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán + Doanh thu trên hóa đơn

+ Trường hợp hộ kinh doanh thành viên nộp thuế khoán không sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì :

Doanh thu tính thuế = Doanh thu khoán

+ Trường hợp cá thể kinh doanh không xác lập được lệch giá tính thuế khoán hoặc xác lập không tương thích thực tiễn thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định lệch giá tính thuế khoán theo pháp luật của pháp lý về quản trị thuế .

    + Tỷ lệ % thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề. Trường hợp hộ kinh doanh đăng ký nhiều lĩnh vực, ngành nghề thì chủ hộ thực hiện khai và tính thuế theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ:

Ngành nghề kinh doanh

Tỷ lệ thuế GTGT

Tỷ lệ thuế TNCN

Phân phối, cung ứng sản phẩm & hàng hóa 1 % 0.5 %
Dịch Vụ Thương Mại, kiến thiết xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 5 % 2 %
Sản xuất, vận tải đường bộ, dịch vụ có gắn với sản phẩm & hàng hóa, kiến thiết xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu 3 % 1.5 %

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

 • Đối với lệch giá tính thuế khoán thì thời gian cá thể triển khai việc xác lập lệch giá là từ ngày 20/11 đến ngày 15/12 của năm trước năm tính thuế .
 • Đối với cá thể kinh doanh nộp thuế khoán mới ra kinh doanh ( không hoạt động giải trí từ đầu năm ) hoặc cá thể biến hóa quy mô, ngành nghề kinh doanh trong năm thì thời gian thực thi việc xác lập lệch giá tính thuế khoán của năm là trong vòng 10 ngày kể từ ngày khởi đầu kinh doanh hoặc ngày biến hóa quy mô, ngành nghề kinh doanh .
 • Đối với hộ kinh doanh tính thuế theo hóa đơn thì thời điểm xác định doanh thu là thời điểm bàn giao hàng hóa, hoặc hoàn thành dịch vụ hoặc nghiệm thu/bàn giao công trình.

Trên đây là các loại thuế và cách tính thuế mà hộ kinh doanh cá thể phải nộp. Nếu còn thắc mắc, cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0938 268 123 (TP. HCM) hoặc 0984 477 711 (Hà Nội) để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Gọi cho chúng tôi theo số 0938 268 123 (TP. HCM) hoặc 0984 477 711 (Hà Nội) để được hỗ trợ.

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận