Trưởng phòng kinh doanh là gì và làm những công việc gì?

Trưởng phòng kinh doanh – vị trí đặc biệt quan trọng mỗi doanh nghiệp đều cần có. Vậy, công việc của TPKD là gì? Có giống với công việc của nhân viên kinh doanh hay không?

Hãy cùng tìm hiểu về vị trí nhân sự này trong bài viết của TopCV hôm nay.

Trưởng phòng kinh doanh là gì?

Khái niệm trưởng phòng kinh doanh

Trưởng phòng kinh doanh – Sale Manager – là vị trí nhân sự chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động của phòng kinh doanh như tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, tìm kiếm khách hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Vị trí TPKD sẽ đóng vai trò quản lý, hỗ trợ cho đội ngũ bán hàng.

truong-phong-kinh-doanh-la-giTrưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm của phòng kinh doanh

Mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh

Công việc của trưởng phòng kinh doanh thường không cố định và thay đổi tùy theo từng công ty, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hầu hết những trách nhiệm của trưởng phòng kinh doanh sẽ xoay quanh ba yếu tố chính đó là người mua, doanh nghiệp và con người .

Quản lý con người, nhân sự

Đây là một trong những trách nhiệm chính của TPKD. Nếu bạn là trưởng phòng, bạn không riêng gì thao tác một mình. Bạn sẽ cần có sự tương hỗ của những nhân sự khác trong phòng của mình .Trưởng phòng là người lên những kế hoạch, chỉ tiêu, tiêu chuẩn khác cho những nhóm nhân viên cấp dưới trong phòng. Các chỉ tiêu, kế hoạch này cần có tính trong thực tiễn và khả thi .Ngoài ra, những TPKD còn là người thôi thúc, tạo động lực cho những thành viên khác thao tác. Phòng kinh doanh cũng được ví như một đơn vị chức năng động lập trong doanh nghiệp .Trưởng phòng kinh doanh cũng là người sẽ bảo vệ cho phòng hoạt động giải trí hiệu suất cao. Đi kèm đó, trưởng phòng sẽ là người triển khai giảng dạy, huấn luyện và đào tạo cho những nhân sự về trình độ, bảo vệ cung ứng được nhu yếu việc làm .Trưởng phòng cũng sẽ là người tham gia vào quy trình setup nhân sự, tuyển dụng những nhân sự mới .truong-phong-kinh-doanh-la-giMột trong những nhiệm vụ của trưởng phòng kinh doanh là quản lý con người, nhân sự

Quản lý công việc kinh doanh

Ngoài quản trị nhân sự, thì việc làm tiếp theo của vị trí này là quản trị những việc làm tương quan đến kinh doanh. Họ sẽ là người dành nhiều thời hạn trong việc làm của mình cho người tiêu dùng / người mua của họ .Khi quản trị việc làm kinh doanh, họ sẽ làm những đầu mục việc làm như :

 • Xác định mục tiêu kinh doanh, bao gồm mở rộng thị trường, tăng doanh thu, các chương trình thu hút khách hàng.
 • Xây dựng chiến lược kinh doanh.
 • Phân tích các dữ liệu liên quan đến khách hàng, công việc bán hàng, kết quả kinh doanh để đưa ra được những dự đoán về doanh thu trong các giai đoạn tiếp theo.
 • Thực hiện là các ngân sách, chi phí cần thiết cho hoạt động kinh doanh.
 • Làm việc với các phòng ban khác, đặc biệt là bộ phận marketing.

Quản lý về nhu cầu khách hàng

Công việc khác chiếm nhiều thời hạn của TPKD đó là quản trị về nhu yếu của người mua, mối quan hệ của người mua với doanh nghiệp .Để hoàn toàn có thể thôi thúc lệch giá cho doanh nghiệp, trưởng phòng sẽ đưa ra những chương trình tặng thêm, giảm giá tương thích với chủ trương của công ty. Ngoài ra, họ cũng sẽ là người duy trì mối quan hệ, cầu nối giữa người mua hàng và doanh nghiệp .Khi có những sự cố, yếu tố xảy ra phát sinh từ phàn nàn của người mua, TPKD sẽ là người tìm những giải pháp để xử lý, hoặc báo cáo giải trình với cấp quản trị cao hơn trong thời hạn sớm nhất .

Những nhiệm vụ khác

Ngoài 3 việc làm chính ở trên, TPKD sẽ thực thi những việc làm, trách nhiệm khác theo nhu yếu của chỉ huy, ban giám đốc doanh nghiệp .

Tuy nhiên, tùy thuộc và doanh nghiệp, sẽ có những nội dung công việc khác trong bản mô tả công việc trưởng phòng kinh doanh. Vì vậy, bạn nên tham khảo qua bản mô tả công việc của vị trí này tại công ty bạn muốn ứng tuyển, làm việc.

truong-phong-kinh-doanh-la-giNhiệm vụ chính của trưởng phòng kinh doanh là quản lý con người, quan hệ khách hàng và công việc kinh doanh của doanh nghiệp

Thăng tiến từ nhân viên kinh doanh lên trưởng phòng kinh doanh có khó?

Để thăng quan tiến chức từ nhân viên cấp dưới kinh doanh lên TPKD, bạn sẽ cần cung ứng 1 số ít nhu yếu / kỹ năng và kiến thức dưới đây .

Yêu cầu về học vấn

Thông thường, so với những vị trí có cấp bậc từ quản trị, trưởng phòng trở lên, những doanh nghiệp sẽ có những nhu yếu về học vấn, bằng cấp .Bạn sẽ cần có bằng ĐH những ngành tương quan như kế toán, những ngành kinh tế tài chính, marketing, kinh tế tài chính .Tuy nhiên, đây chỉ là một điều kiện kèm theo đi kèm, kinh nghiệm tay nghề vẫn là yếu tố quyết định hành động nhiều hơn. Học vấn sẽ biểu lộ lợi thế của bạn về năng lực phân tích số liệu .

Yêu cầu về kinh nghiệm

Đây là yếu tố quan trọng và mang tính quyết định hành động khi bạn muốn thăng tiến thành TPKD. Tùy từng doanh nghiệp, sẽ có những nhu yếu khác nhau về số năm kinh nghiệm tay nghề, thường sẽ từ 1 – 5 năm .Thông thường, những vị trí như nhân viên cấp dưới kinh doanh, nhân viên cấp dưới kinh doanh bán lẻ, nhân viên cấp dưới đại điện bán sỉ, … sẽ dễ có thời cơ thăng quan tiến chức lên vị trí trưởng phòng marketing. Một doanh nghiệp, công ty hoàn toàn có thể có nhiều vị trí TPKD, tuy nhiên so với những doanh nghiệp nhỏ thường chỉ có từ 1 – 2 TPKD .

Yêu cầu về kỹ năng của trưởng phòng kinh doanh

Ngoài nhu yếu về học vấn, kinh nghiệm tay nghề, TPKD sẽ cần có 1 số ít nhu yếu khác về kiến thức và kỹ năng như :

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý, đào tạo
 • Kỹ năng chăm sóc khách hàng
 • Kỹ năng lắng nghe, phản hồi
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng lập kế hoạch
 • Kỹ năng thuyết trình

Tình hình tuyển dụng trưởng phòng kinh doanh ở Việt Nam

Hiện tại, khi thị trường trong năm qua do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh có nhiều tín hiệu đi xuống, tỷ suất đào thải nhân sự cao, đặc biệt quan trọng so với những vị trí thuộc phòng kinh doanh .Tuy nhiên, vì thế, nhu yếu về vị trí TPKD với nhân sự chất lượng hơn, nhiều kỹ năng và kiến thức hơn ngày càng cao .Mức lương của vị trí này vì vậy cũng được cải tổ hơn so với những năm trước đó, trung bình khoảng chừng 20,8 triệu đồng / tháng. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đơn cử hơn với những mức sau đây :

 • Mức lương thấp nhất: 6.000.000 đ/tháng
 • Mức lương bậc thấp: 15.000.000 đ/tháng
 • Mức lương mức trung bình: 20.800.000 đ/tháng
 • Mức lương bậc cao: 26.600.000 đ/tháng
 • Mức lương cao nhất: 80.000.000 đ/tháng

Mức lương trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, về mức lương đơn cử và đúng mực sẽ phụ thuộc vào vào từng doanh nghiệp, cũng như khu vực thao tác .Tuyển dụng việc làm trưởng phòng kinh doanh tại TopCV :

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về vị trí trưởng phòng kinh doanh. Hy vọng với bài viết này, TopCV sẽ giúp bạn tưởng tượng được về vị trí này .Cám ơn bạn đã theo dõi !>> Tạo CV chuẩn, đọc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những việc làm mê hoặc nhất

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận