Vốn kinh doanh là gì và phân loại vốn kinh doanh như thế nào?

Vốn kinh doanh là lượng tiền tệ đầu tư để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Nó được hiểu là số tiền ứng trước về toàn bộ tài sản hữu hình và vô hình. Vốn kinh doanh có ý nghĩa quyết định trong hoạt động của doanh nghiệp.

phân loại vốn kinh doanh như thế nào

Những đặc điểm nổi bật của vốn kinh doanh:

  • Phục vụ cho hoạt động sản xuất – kinh doanh mang mục tiêu là quỹ tích lũy, sinh lời.
  • Vốn kinh doanh phải có trước hoạt động sản xuất – kinh doanh.
  • Sau một chu kỳ hoạt động, vốn kinh doanh phải được thu về để phục vụ cho hoạt động kinh doanh tiếp theo.
  • Mất vốn kinh doanh đồng nghĩa với nguy cơ phá sản.

Phân loại vốn kinh doanh

Vốn kinh doanh được phân loại theo nhiều khái niệm khác nhau. Tùy vào từng mục tiêu, địa thế căn cứ kinh doanh của doanh nghiệp để phân loại. Dưới đây là 3 cách phân loại phổ cập được nhiều doanh nghiệp vận dụng :

vốn kinh doanh là gì

1. Dựa vào đặc điểm luân chuyển của nguồn vốn

Vốn cố định và thắt chặt là giá trị cố định và thắt chặt của những loại gia tài có giá trị lớn. Chúng có thời hạn sử dụng lê dài qua nhiều chu kỳ luân hồi hoạt động giải trí, sản xuất của doanh nghiệp .
Vốn lưu động là biểu lộ bằng tiền của gia tài thời gian ngắn. Đặc điểm hoạt động của vốn lưu động luôn chịu chi phối bởi đặc thù của gia tài thời gian ngắn .

2. Căn cứ vào quan hệ sở hữu

Nguồn vốn sở hữu là nguồn vốn được hình thành từ một hoặc nhiều chủ sở hữu vốn của doanh nghiệp. Đây là loại vốn hình thành từ đầu và được bổ sung thêm trong quá trình phát triển.

Nguồn vốn nợ phải trả là nguồn vốn hình thành từ những nguồn vay khác nhau như những nhà đầu tư trong và ngoài nước, tổ chức triển khai kinh tế tài chính tín dụng thanh toán, gia tài chờ giải quyết và xử lý, những khoảng chừng tạm sử dụng chưa thanh toán giao dịch .

3. Theo thời gian huy động và sử dụng vốn

Nguồn vốn tiếp tục là vốn sử dụng dài hạn vào tối thiểu 1 năm hoạt động giải trí của doanh nghiệp .

Nguồn vốn tạm thời sử dụng trong thời gian ngắn hạn phục vụ những nhu cầu vốn có tính chất tạm thời, phát sinh bất thường trong hoạt động kinh doanh.

Nguồn vốn kinh doanh phải được xác lập đơn cử rõ ràng để doanh nghiệp chớp lấy chắc như đinh về tình hình tài để xu thế kế hoạch kinh doanh tương thích .
Xem thêm :

Source: https://teecafe.vn
Category: Kinh doanh

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận